Hướng dẫn cách đọc mia máy thủy bình đơn giản và chi tiết

30/06/2022 43

Trong quá trình sử dụng, việc đọc mia máy thủy bình cũng rất quan trọng để đảm bảo độ chính xác cao. Thiết bị chuyên dụng sẽ hướng dẫn cách đọc mia máy thủy bình ngay dưới đây.

Mia máy thủy bình là gì?

Mia máy thủy bình được biết đến là một phụ kiện trắc địa sử dụng trong quá trình đo. Mia chính là một cây thước cứng có vạch chia ghi số để dùng cho các loại máy thủy bình.

Vạch chia được nhỏ nhất đến cm hay mm. Nhờ vậy, bạn có thể đọc các vạch chia trên mia, tính ra chênh cao giữa 2 điểm đặt mia và khoảng cách từ máy tới mia.

Mia máy thủy bình được dùng để đọc số liệu

Mia máy thủy bình được dùng để đọc số liệu

Mia máy thủy bình có độ chính xác, mia có thang đọc số = invar dùng để đo thủy chuẩn hạng I, hạng II cùng các loại mia gỗ, mia nhôm có thể đo từ hạng II. Tùy vào cấp hạng lưới, bạn có thể chọn mua máy thủy bình và mia để đáp ứng yêu cầu độ chính xác cấp hạng lưới ta đo thủy chuẩn.

Bạn có thể tham khảo cách đọc chỉ số trên mia máy thủy bình đơn giản chi tiết. Nhờ vậy, bạn có thể đọc các chỉ số đo được trên máy.

Xem thêm: 

Cách đọc mia máy thủy bình

Trên mia máy thủy bình được cấu tạo theo dây trên, giữa và dưới, tạo thành hệ lưới để đọc các các chỉ số trên, giữa và dưới của mia thủy bình. Khi đọc mia hoặc đọc chỉ giữa của mia.

Tuy nhiên, để tăng độ chính xác của phép đo, bạn sẽ cần đọc luôn 3 chỉ số này để có thể kiểm tra độ chính xác của các chỉ số giữa.

Dây giữa = (Dây trên + dây dưới)/2.

Ví dụ: Cách đọc mia trên máy thủy bình với các chỉ số như:

Chỉ số đọc mia chẳng hạn:

  • Dây trên: 1783
  • Dây dưới: 1675
  • => Dây giữa = (1783 + 1675)/2 = 1729mm
Cách đọc mia máy thủy bình đơn giản

Cách đọc mia máy thủy bình đơn giản

Xem thêm: Đánh giá máy thủy bình Bosch GOL 26D có gì nổi bật?

Cách sử dụng mia thủy bình trong đo cao độ

Ngoài cách đọc chỉ số mia máy thủy bình, bạn cũng cần biết cách sử dụng mia máy thủy bình để đo cao độ. Khi đó, bạn đọc số tại vị trí chỉ giữa của lưới chữ thập cắt mia thủy chuẩn tại mức số nào. Khi đó, bạn sẽ đọc chỉ số giữa tại ngay đó.

Bạn có thể tiến hành đo cao độ chênh cao giữa 2 điểm A và B.

Bước 1: Bạn cần đặt máy tại điểm giữa A và B, đảm bảo máy thủy bình cần nằm giữa hai điểm này.

Bước 2: Bạn tiến hành cân bằng máy chính xác rồi tiến hành đọc số mia tại điểm A. Ví dụ số mia là a=1729. Đọc số mia tại điểm B, ví dụ b=1690.

Khi đó, bạn có thể tính được chênh cao giữa hai điểm: dH=a-b=1729 – 1690 =39mm. Như vậy, điểm B cao hơn A 39mm.

Lưu ý: 

  • Trường hợp không thấy lưới chữ thập thì ta điều chỉnh kính mắt để nhìn rõ lưới chữ thập.
  • Trường hợp nhìn không rõ số đọc trên mia ta điều chỉnh ốc điều quang để nhìn rõ số đọc trên mia.
  • Khi sử dụng mia, ta nên chú ý rút hết đoạn mia đến khi nút bấm đoạn mia trong nhô khỏi ra ngoài.
Cách sử dụng mia máy thủy bình hiệu quả

Cách sử dụng mia máy thủy bình hiệu quả

Hướng dẫn cầm mia máy thủy bình chuẩn nhất

Bên cạnh những hướng dẫn cách đọc mia máy thủy bình, bạn cũng cần đảm bảo độ chính xác của phép đo và hạn chế tối đa sai số do dựng mia sai. Bạn cần lưu ý khi cầm mia bạn phải ngắm kỹ cũng như dùng các công cụ phụ trợ như bọt thủy kẹp vào mia. Nhờ vậy, bạn sẽ kiểm tra được mia dựng thẳng hay chưa.

Bạn cần cầm chắc chắn để mia luôn dựng thẳng đứng trong quá trình đo. Như vậy, kết quả đo đảm bảo kết quả chính xác nhất.

 Mia máy thủy bình dùng đa dạng cho các thương hiệu

Mia máy thủy bình dùng đa dạng cho các thương hiệu

Bạn cũng có thể dùng mia với vạch chia chuẩn xác mang đến kết quả cao. Bạn có thể sử dụng những loại mia cũng như máy thủy bình Bosch, Leica, Laisai để có độ chính xác cao.

Từ những hướng dẫn cách đọc mia máy thủy bình hy vọng sẽ giúp bạn có thể sử dụng và đọc các chỉ số chính xác. Như vậy, bạn sẽ sử dụng được máy thủy bình hiệu quả phục vụ tốt cho từng công việc.