Hướng dẫn cách khoan thủy tinh hiệu quả, không bị vỡ

29/09/2021 1728

Thủy tinh là một vật liệu cứng, trơn nhẵn và dễ vỡ nên khi khoan thủy tinh, các bạn cần lưu ý một số vấn đề. Cùng xem cách khoan lỗ trên thủy tinh dưới đây của chúng tôi để biết cách khoan đúng cách.

Các công đoạn chuẩn bị trước khi khoan thủy tinh

Xác định loại thủy tinh cần khoan

Bạn có thể sử dụng máy khoan cầm tay để làm việc trên hầu hết các loại thủy tinh thông thường (các loại thủy tinh để làm chai rượu vang, hồ cá, gương, gạch thủy tinh,…) ngoài trừ kính cường lực.

Không khoan trên kính cường lực

Không khoan trên kính cường lực

Nguyên nhân là bởi kính cường lực có thể chịu va đập rất tốt. Khi bạn sử dụng máy khoan để khoan trên bề mặt kính cường lực thì mũi khoan sẽ bị văng ra khi tiếp xúc với mũi khoan, rất nguy hiểm.

Để tránh tai nạn xảy ra, bạn cần phải xác định trước loại thủy tinh mình cần làm việc có phải là kính cường lực hay không. Cách xác định là nhìn vào bốn góc kính. Nếu là kính cường lực, nhà sản xuất sẽ khắc lên từng góc.

Ngoài ra, khi khoan thủy tinh bạn cần trang bị đầy đủ đồ bảo hộ: mắt kính, quần áo, găng tay,… để tránh phoi vật liệu bắn vào người làm xước da.

Xem thêm: Tường thạch cao có khoan được không? Cách treo đồ an toàn

Điều chỉnh mức tốc độ phù hợp

Khi khoan thủy tinh, các bạn không nên sử dụng mức công suất và tốc độ khoan quá cao, có thể làm trượt mũi khoan ra ngoài (do bề mặt thủy tinh nhẵn và trơn), thậm chí làm vỡ bề mặt vật liệu. Thay vào đó, hãy cài đặt tốc độ khoan ở mức thấp nhất, khoan thật chậm rãi để mũi khoan từ từ tiến sâu vào bề mặt vật liệu.

Điều chỉnh mức tốc độ phù hợp

Điều chỉnh mức tốc độ phù hợp

Chọn mũi khoan phù hợp

Để khoan thủy tinh thì bạn cần một loại mũi khoan chuyên dụng. Thông thường, mũi khoan sử dụng để khoan kính hoặc thủy tinh là loại mũi khoan cacbua có hình dạng như lưỡi xẻng và chịu được ma sát khi khoan trên kính hoặc gạch thủy tinh. 

Ngoài ra, mũi khoan kim cương cũng có thể sử dụng để khoan thủy tinh rất hiệu quả, các bạn có thể tham khảo tại các cửa hàng bán máy khoan và phụ kiện máy khoan uy tín để được tư vấn thêm và chọn loại phù hợp, có chất lượng tốt.

Chọn mũi khoan phù hợp

Chọn mũi khoan phù hợp

Cách khoan thủy tinh đúng kỹ thuật

Chuẩn bị bề mặt lót bên dưới

Chuẩn bị một miếng cao su hoặc vật liệu lót kê bên dưới, đặt trên mặt phẳng cứng và chắc chắn rồi đặt thủy tinh lên trên. Điều này sẽ giúp khi khoan không làm hư bề mặt kê bê dưới.

Chọn vật kê đặt dưới vật cần khoan

Chọn vật kê đặt dưới vật cần khoan

Ngoài ra bạn cũng có thể chuẩn bị 1 hộp nhựa, lót một vài tờ giấy/báo cũ dưới đáy hộp rồi đặt vật thủy tinh vào trong.

Dán bìa cứng hoặc băng dính quanh vật liệu

Sử dụng một miếng bìa cứng hoặc băng dính quấn quanh thân vật thủy tinh để ngăn mũi khoan không bị trượt khỏi vật liệu khi khoan và tránh làm vỡ bề mặt thủy tinh.

Dán bìa cứng hoặc băng dính quanh vật cần khoan

Dán bìa cứng hoặc băng dính quanh vật cần khoan

Tiếp đến, các bạn sẽ hai miếng băng dính, dán chéo nhau theo hình chữ X trên điểm muốn khoan (lưu ý không được khoan lỗ tại nơi cách rìa thủy tinh dưới 2cm). Đánh dấu trên băng dính tại điểm muốn khoan để xác định vị trí chuẩn bị khoan.

Tiến hành khoan 

Đầu tiên, bạn lựa chọn mũi khoan chuyên dụng để khoan thủy tinh, chọn kích thước nhỏ (nên bắt đầu ở mũi khoan cỡ 1/8″ hoặc 3/32″) gắn thật chặt vào máy khoan. 

Tiếp đến, điều chỉnh tốc độ khoan bắt đầu từ tốc độ thấp nhất để tạo một lỗ trũng trên bề mặt thủy tinh. Sau đó, bạn tháo tấm bìa hoặc mảnh băng dính đã dán lúc đầu ra, điều chỉnh tốc độ khoan nhanh hơn (nên chọn tốc độ khoảng 400 rpm (400 vòng/phút)).

Tiến hành khoan 

Tiến hành khoan

Lưu ý: không để máy khoan quá nhanh sẽ khiến mũi khoan tạo ra vết cháy sém xung quanh đầu khoan. Nếu cần thiết, bạn cũng có thể đổi mũi khoan lớn hơn để khoét rộng lỗ khoan ban đầu.

Khi mũi khoan sắp xuyên qua thủy tinh, bạn giảm tốc độ làm việc xuống vì đây là thời điểm thủy tinh dễ bị vỡ nhất. Luôn giữ mũi khoan vuông góc với bề mặt vật liệu và tránh ghì tay quá mạnh lên máy khoan tạo áp lực lên bề mặt thủy tinh bởi như vậy sẽ dễ gây nứt thủy tinh.

Trong quá trình khoan, luôn sử dụng nước hoặc chất làm mát để làm giữ cho mũi khoan được trơn mát, tránh làm thủy tinh quá nóng có thể gây nứt vỡ.

Dùng nước hoặc chất làm mát để tránh làm mũi khoan nóng khi khoan

Dùng nước hoặc chất làm mát để tránh làm mũi khoan nóng khi khoan

>>> Video hướng dẫn: Mẹo khoan tường không bụi, khoan gạch không bể, khoan kính không vỡ cực dễ

Trên đây là cách khoan thủy tinh đơn giản, đúng kỹ thuật mà các bạn có thể tham khảo để tránh không làm bề mặt vật liệu bị vỡ trong quá trình thi công. Chúc bạn thực hiện thành công!