Hướng dẫn cách sử dụng máy khoan pin đơn giản chỉ trong 7 bước

20/09/2021 1298

Nếu bạn chưa biết cách sử dụng máy khoan pin đúng cách, đọc hướng dẫn sử dụng kèm theo máy lại khó hiểu không biết nên thao tác như thế nào, hãy tham khảo ngay hướng dẫn sử dụng máy khoan pin dưới đây của chúng tôi.

Cấu tạo của một chiếc máy khoan pin

Để sử dụng máy khoan pin đúng cách thì điều đầu tiên các bạn cần phải hiểu rõ về cấu tạo và các nút chức năng của nó. 

Cấu tạo của một chiếc máy khoan pin

Cấu tạo máy khoan pin cầm tay

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều dòng máy khoan pin nhằm phục vụ cho những yêu cầu công việc khác nhau của người dùng như: máy khoan bê tông dùng pin, máy khoan động lực dùng pin, máy khoan bắt vít dùng pin,… 

Mặc dù dòng máy rất đa dạng, tuy nhiên, về cơ bản thì những thành phần cấu tạo cơ bản của một chiếc máy khoan pin là không thay đổi. Cấu tạo cơ bản của một chiếc máy khoan pin cầm tay sẽ bao gồm các bộ phận sau:

  • Đầu kẹp mũi khoan
  • Vòng điều chỉnh momen xoắn
  • Công tắc on/off
  • Nút điều chỉnh chế độ làm việc
  • Nút chọn tốc độ khoan
  • Công tắc đảo chiều
  • Đèn led
  • Nút bấm tháo pin
  • Pin

Xem thêm: Cách sử dụng máy khoan pin Dewalt an toàn, đúng kỹ thuật

Cách sử dụng máy khoan pin đơn giản, đúng kỹ thuật

Dưới đây là 7 bước sử dụng máy khoan pin mà bạn có thể tham khảo:

Bước 1: Kiểm tra pin

Sạc đầy pin trước khi làm việc

Sạc đầy pin trước khi làm việc

Bạn cần hiểu rằng pin là bộ phận quan trọng cung cấp nguồn năng lượng cho máy khoan pin hoạt động. Nếu máy khoan hết pin hay dung lượng pin yếu thì máy sẽ không thể hoạt động được hoặc sẽ làm việc chậm, kém hiệu quả, làm ảnh hưởng đến chất lượng công việc.

Chính vì vậy, trước khi sử dụng, bạn cần kiểm tra xem máy còn nhiều pin không và sạc đầy pin cho máy để đảm bảo quá trình làm việc liên tục, không bị gián đoạn do phải chờ sạc pin.

Một số dòng máy khoan pin được trang bị đèn báo dung lượng pin cho phép người dùng kiểm soát tốt dung lượng pin còn lại sau mỗi lần sử dụng để sạc pin kịp thời cho máy.

Bước 2: Lắp pin vào máy khoan

Lắp pin sau khi đã sạc đầy vào đáy của thân máy khoan sau cho các tiếp điểm của pin khớp với máy.

Bước 3: Chọn mũi khoan

Chọn mũi khoan phù hợp

Chọn mũi khoan phù hợp

Mỗi loại mũi khoan sẽ phù hợp để thi công trên những vật liệu cụ thể. Để máy khoan hoạt động hiệu quả nhất thì bạn nên chọn loại mũi khoan phù hợp với kích thước và chất liệu cần thi công. Tiếp đó lắp mũi khoan đã chọn vào đầu kẹp autolock của máy.

Bước 4: Khởi động máy khoan pin

Nhấn và giữ công tắc on/off để khởi động máy khoan. Ngoài ra, bạn có thể khóa máy bằng cách ấn đồng thời vào công tắc on/off và nút khóa tự động để rảnh tay hơn khi làm việc. Khi cần tắt máy chỉ cần nhả công tắc on/off là được.

Nhấn và giữ công tắc on/off

Nhấn và giữ công tắc tắt mở

Bước 5: Chọn chế độ và tốc độ khoan phù hợp

Tùy thuộc vào chất liệu thi công, độ dày của bề mặt vật liệu mà các bạn có thể chọn tốc độ và chế độ khoan phù hợp. Ví dụ, chọn chế độ khoan thường khi khoan trên gỗ, vật liệu mềm; chế độ khoan búa khi làm việc trên vật liệu cứng,…

Chọn chế độ và tốc độ khoan phù hợp

Chọn chế độ và tốc độ khoan phù hợp

Lưu ý, khi bạn sử dụng máy khoan pin ở chế độ bắt vít thì cần điều chỉnh lực siết phù hợp với vật liệu khoan.

Bước 6: Tư thế khoan

Cầm thật chắc tay cầm của máy khoan rồi đưa mũi khoan vào đúng vị trí đã đánh dấu, theo hướng vuông góc (90 độ).

Bước 7: Tiến hành khoan

Nhấn nhẹ cò máy để khoan nhử (khi dùng không nên bấm liên tục để tránh làm cháy mũi khoan). Sau khi khoan nhử bạn tiến hành khoan lỗ bằng cách nhấn giữ cò khoan và đẩy dần mũi khoan về phía trước cho đến khi đạt được độ sâu mong muốn.

Tiến hành khoan

Tiến hành khoan

Hy vọng rằng với những hướng dẫn sử dụng máy khoan pin ở trên, các bạn đã nắm được các bước làm và cách sử dụng máy khoan pin hiệu quả, giúp công việc khoan trở nên dễ dàng hơn.