Hướng dẫn cách thay dầu hộp số tự động chi tiết nhất

27/10/2021 868

Hầu hết các dòng xe ô tô mới hiện nay đều sử dụng loại hộp số tự động. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn biết cách để thay dầu hộp số tự động chi tiết nhất, tránh làm hư hỏng hộp số.

Lúc nào cần phải thay dầu cho hộp số tự động?

Việc thay dầu cho hộp số là rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng đến độ bền của xe. Việc thiếu dầu hộp số có thể gây ra kẹt số, động cơ vận hành không được trơn tru, làm giảm tuổi thọ của và thậm chí là làm hỏng hộp số.

Lúc nào cần phải thay dầu cho hộp số tự động?

Cần thay dầu cho hộp số tự động định kỳ

Do đó, bạn cần chú ý để thay dầu cho hộp số thường xuyên. Có 2 loại hộp số tự động thường được sử dụng cho xe ô tô hiện nay là hộp số que thăm dầu (hay hộp số hở) và hộp số không có que thăm dầu (hộp số kín).

Với mỗi loại, nhà  sản xuất sẽ đều có những khuyến cáo riêng về việc thay dầu như sau:

  • Đối với hộp số hở: thay dầu sau mỗi 50.000km
  • Đối với hộp số kín: thay dầu sau mỗi khoảng 120.000-150.000km

Cách chọn loại dầu thích hợp cho hộp số của xe

Thông thường, mỗi hãng xe sẽ sử dụng hộp số tự động của nhà sản xuất khác nhau. Do đó, khi thay dầu hộp số tự động bạn cần phải chọn loại phù hợp với loại hộp số mà xe ô tô sử dụng.

Cách chọn loại dầu thích hợp cho hộp số của xe

Có nhiều loại dầu hộp số tự động khác nhau

Ngoài phải đảm bảo được các yếu tố về độ nhớt động học mà còn phải đáp ứng các thành phần hóa học do nhà sản xuất đề ra như: giữ được độ lỏng ở nhiệt độ thấp, chống tạo bọt, chì số độ nhớt ít thay đổi,… Nếu sử dụng sai loại dầu nhớt sẽ dễ gây đóng cặn làm ảnh hưởng đến độ bền, khả năng vận hành của hộp số.

Thường thì các hãng xe sẽ có khuyến cáo về việc sử dụng loại dầu hộp số nào phù hợp nên bạn nên làm theo hướng dẫn. Ngoài ra, một số hãng còn yêu cầu khắt khe, chỉ được sử dụng loại  dầu hộp số do chính mình cung cấp nên bạn cần hết sức lưu ý.

Xem thêm: Hướng dẫn cách thay vòng bi bánh xe ô tô chi tiết nhất

Hướng dẫn thay dầu nhớt cho hộp số tự động

Bước 1: Xả dầu cũ trong hộp số

Khác với việc thay dầu cho động cơ, thay dầu cho hộp số tự động phức tạp hơn. 

Trước khi xả dầu, bạn cần làm nóng động cơ trước. Tiếp đó mới sử dụng máy siết bu lông tháo bu lông ở hộp số và xả dầu dưới đáy cac-te để dầu thoát ra hết rồi tiếp tục xả dầu ở biến mô (Chú ý nên xả cạn sạch dầu cũ ở hai nơi này).

Hướng dẫn thay dầu nhớt cho hộp số tự động

Quy trình thay dầu nhớt cho hộp số tự động

Lưu ý: 

  • Trong quá trình xả dầu, bạn phải cho máy nổ và vào số để dầu trong biến mô được đẩy hết ra ngoài và chú ý xả cạn sạch dầu cũ ở cac-te và trong biến mô
  • Lượng dầu trong hộp số tự động thường là 7-8L, vậy nên bạn có thể sử dụng bình chứa có thang đo để xả dầu vào đó nhằm xác định được chính xác lượng dầu mình cần châm thêm.

Bước 2: Châm dầu mới

Đối với xe ô tô sử dụng hộp số hở, sau khi đã xả hết dầu cũ, bạn có thể vặn lại bulong xả dầu lại rồi rút que thăm và tiến hành thay dầu mới cho hộp số của xe. Khi lượng dầu châm vào đã đủ thì bạn khởi động xe và chạy thử xe để giúp cho dầu được bôi trơn đều trong hộp số. Sau đó bắt đầu thăm dầu lại một lần nữa (nếu chưa đủ lượng dầu).

Mức dầu hộp số tự động phù hợp là nằm giữa mức “Full” và “Add” hoặc “Hot” và “Cold” trên que thăm dầu. 

Đối với hộp số xe ô tô sử dụng hộp số kín (hộp số tự động không có que thăm) thì khi đã xả hết dầu cũ trong hộp số cần thực hiện châm dầu mới tại lỗ xả dầu. Sử dụng bình hơi để châm dầu vào hộp số, lúc này, lượng dầu mới sẽ được châm thêm vào thông qua áp lực khí nén. 

Công việc này cần có sự phối hợp của hai người, một người vận hành xe, một người tiến hành châm dầu. Trong quá trình thực hiện, người ngồi trên xe sẽ vận hành xe để dầu được đẩy đều vào hộp số, người còn lại tiếp tục châm dầu cho đến khi dầu đảm bảo đủ lượng đã xác định và bôi trơn đều cac-te, tràn ra ngoài.