Hướng dẫn cách thay vòng bi bánh xe ô tô chi tiết nhất

25/10/2021 1531

Vòng bi bánh xe ô tô có chức năng chính là kết nối và làm giảm ma sát giữa trục và bánh xe. Vòng bi bánh xe bị hỏng sẽ khiến hệ thống phanh hoạt động không ổn định. Để khắc phục tình trạng này, chỉ cần thay vòng bi cho bánh xe là được. Nếu chưa biết cách, hãy tham khảo cách thay vòng bi bánh xe ô tô dưới đây.

Bước 1: Tháo bánh xe ô tô

  • Đậu xe ô tô trên một nền phẳng chắc chắn để đảm bảo an toàn khi tiến hành sửa chữa
  • Sử dụng máy siết bu lông chuyên dụng để nới lỏng các bulong của bánh xe
Tháo bánh xe ô tô

Sử dụng máy siết bu lông để tháo các bu lông trên bánh xe

  • Sử dụng con đội để nâng bánh xe cần thay thế ổ bi. Bên cạnh đó, bạn cũng nên sử dụng thêm cả mễ kê dùng kê bên dưới xe khi thay thế để đảm bảo an toàn
  • Khi bánh xe đã được nâng lên cách mặt đất một khoảng nhất định, bạn bắt đầu tháo hết các bulong và lấy bánh xe ra ngoài

Xem thêm:

Bước 2: Tháo cùm phanh xe

Thông thường, cùm phanh của xe sẽ được giữ cố định bằng hai bulong chắc chắn. Việc của bạn là sử dụng cờ lê, cần tuýt hoặc máy tháo bu lông để nới lỏng 2 bulong này ra.

Khi cùm phanh đã được tháo, bạn sử dụng sợi dây thép treo nó lên để tránh làm hư hại cho đường ống dầu phanh

Bước 3: Tháo moay ơ

Dùng tô vít dẹt để cậy nắp che bụi phía ngoài moay ơ. Sau đó sử dụng kìm để nhổ các chốt hãm trên đai ốc. Tiếp đó, bạn dùng cần tuýp để mở đai ốc hãm này ra.

Tháo moay ơ bánh xe

Tháo moay ơ bánh xe

Khi đai ốc hãm được mở ra, một vòng đệm kim loại và bạc đạn sẽ lộ ra ngoài. Tiếp tục dùng kìm nhọn để lấy bạc đạn ra rồi mới rút toàn bộ moay ơ ra bên ngoài.

Phần bạc đạn phía trong sẽ nằm trên moay ơ và được che bởii phốt làm kín, đôi khi nó cũng có thể bị kẹt lại trên trục của bánh xe ô tô.

Bước 4: Kiểm tra các ổ bi bánh xe ô tô

Vệ sinh bạc đạn rồi tiến hành kiểm tra xem có bạc đạn nào bị hư hỏng hay không:

  • Đối với những loại bạc đạn côn, thì cần chú ý những viên bị hình côn có xuất hiện lỗ hay bị rỗ trên bề mặt hay không, đảm bảo là không có mạt kim loại bám vào bề mặt.
  • Đối với các loại ổ bi bôi trơn vĩnh cửu, bạn kiểm tra bằng cách xoay chúng xem xét độ trơn tru. Nếu độ trơn không đảm bảo thì có nghĩa đã đến lúc thay thế

Bước 5: Tiến hành thay thế

Tại bước trên, nếu kiểm tra mà bạn phát hiện ra ổ bi bị hư hỏng thì bạn phải tiến hành thay thế, nên chọn một ổ bi mới có cùng kích thước. Lắp ổ bi mới vào vị trị, tiếp đến là moay ơ, chúng ta sẽ tiến hành ngược lại so với quy trình tháo

Dùng máy siết bu lông để siết đai ốc đến khoảng 100 N.m

Tiến hành thay thế

Bôi mỡ bôi trơn lên các ô bi

Lưu ý: Các bạn nên bôi trơn ổ bi bằng mỡ bôi trơn trước khi lắp ổ bi mới vào ổ

Bước 6: Lắp lại bánh xe

Sau khi hoàn thành việc bắt moay ơ lên trục bánh xe, bạn tiến hành lắp cùm phanh và cuối cùng là lắp bánh xe lên rồi lấy mễ kê ra và hạ đội.

Lắp lại bánh xe

Tiến hành lắp lại bánh xe

Sau khi đã lắp lại tất cả các bộ phận, bạn kiểm tra lại thêm một lần nữa để chắc chắn rằng các chi tiết trên xe đã được bắt chặt. Ngoài ra, bạn nên lái thử xe trên đường để cảm nhận xem có tiếng kêu lạ gì hay không.

Trên đây là cách thay vòng bi bánh xe ô tô mà các bạn có thể tham khảo để tiến hành thay thế, lắp đặt, sửa chữa, đảm bảo chiếc xe của mình vận hành êm ái và đảm bảo an toàn nhất.