Hướng dẫn đo dòng điện bằng ampe kìm chi tiết A-Z

31/08/2021 109

Ampe kìm là dụng cụ đo không thể thiếu của các kỹ sư, thợ ngành điện lực. Tuy nhiên, một số người mới vào nghề/ đang tìm hiểu về thiết bị thường không biết cách sử dụng ampe kìm dẫn đến kết quả đo đạc dòng điện bị sai lệch. Bài viết sau sẽ hướng dẫn đo dòng điện bằng ampe kìm chi tiết!

Khả năng đo dòng điện của ampe kìm

Ampe kìm đo dòng AC (dòng điện xoay chiều): Đo dòng điện xoay chiều được xem là tính năng chính của ampe kìm. Để có thể đo được đòng điện xoay chiều đang chạy trong mạch, đồng hồ Ampe hoạt động trên nguyên lý cảm ứng điện từ. Bên trong phần vỏ của kìm kẹp có chứa một cuộn dây quấn xung quanh khung sắt, kẹp kìm quanh dây dẫn để đo biến thiên trong mạch từ đó xác định được giá trị dòng điện trong mạch.

đo dòng điện bằng ampe kìm

Đo dòng điện bằng ampe kìm là một chức năng thông dụng của thiết bị

Ampe kìm đo dòng DC (dòng điện một chiều): Đối với dòng điện DC từ trường sinh ra sẽ không biến thiên nên không thể đo được dòng điện DC nếu cấu tạo bằng cuộn dây như trên. Do đó, các nhà sản xuất thường thiết kế thêm cảm biến hall để cho kết quả đo dòng điện 1 chiều chính xác.

đo dòng điện bằng ampe kìm

Một số ampe kìm tích họp khả năng đo dòng điện 1 chiều linh hoạt

Nhờ vào khả năng đo dòng điện này ampe kìm cho phép đo dòng điện một cách nhanh và an toàn vì không cần phải kết nối trực tiếp đến mạch điện. Vì vậy, ampe kìm được xem là “trợ thủ đắc lực” cho những người làm trong ngành điện, kiểm tra và bảo trì thiết bị.

Các bước đo dòng điện bằng ampe kìm

Ampe kìm là thiết bị đo và kiểm tra điện có thể sử dụng linh hoạt trong đo dòng điện xoay chiều hoặc một chiều. Để đảm bảo an toàn trong quá trình thực hiện, người đo cần chú ý các điểm sau:

  • Kiểm tra và ngắt kết nối đầu dò khỏi máy đo
  • Không để tay chân chạm vào kẹp cảm biến trong quá trình đo
  • Chú ý trang phục bảo hộ trong quá trình thực hiện.
  • Lựa chọn loại ampe kìm có thông số phù hợp với mạch/ thiết bị cần đo.

Tiến hành đo theo các bước:

Bước 1: Trong bất cứ trường hợp nào, bước đầu tiên và quan trọng nhất trước khi bắt đầu đi vào hướng dẫn sử dụng đó là phải có một thiết bị phù hợp. Nếu nhu cầu sử dụng không quá khắc khe bạn có thể tham khảo một số dòng Ampe kìm giá rẻ nhưng vẫn phải đảm bảo chất lượng khoảng 500.000 đến 1.000.000 VNĐ không nên mua các dòng sản phẩm quá rẻ có thể mang lại hiệu quả không cao.

Bước 2: Xác định đoạn dây dẫn cần đo

Bước 3: Chọn chức năng và thang đo phù hợp

Bước này quyết định đến khả năng và kết quả đo. Chọn dải đo quá lệch với ứng dụng cần đo sẽ làm phép đo thiếu độ chính xác.

Một mẹo người thực hiện có thể áp dụng là chọn dải đo lớn nhất để ước chừng khoảng giá trị đo, sau đó điều chỉnh lại dải đo để về gần với giá trị đo để đạt độ chính xác cao nhất

Lưu ý khi đo dòng điện bằng ampe kìm

đo dòng điện bằng ampe kìm

Quá trình đo dòng điện bằng ampe kìm cần đảm bảo các nguyên tắc an toàn

Sử dụng ampe kìm để mang lại hiệu quả cao, người dùng cần chú ý đến các vấn đề như:

  • Giá trị dòng điện đo bằng ampe kìm thường chỉ có tính tương đối không đạt độ chính xác cao
  • Để đo được dòng điện đang chạy trong dây dẫn, chuyển thang đo về ACA cần lưu ý khi đo dòng điện cao hơn mức phạm vi đã chọn có thể làm hỏng thiết bị.
  • Ngoài ra, dây dẫn cần đo cần có mức điện áp thấp hơn 600V vì thiết bị không thể đọc dòng điện trên dây dẫn đang chạy với điện áp rất cao

Cách đo dòng điện bằng ampe kìm không khó. Tuy nhiên, người thực hiện cần chú ý đảm bảo các nguyên tắc an toàn trong quá trình thực hiện. Ngoài ra, việc lựa chọn các thiết bị ampe kìm chất lượng để thực hiện phép đo là rất quan trọng. Do đó, bạn có thể tham khảo thêm tại maydochuyendung.com để được tư vấn chi tiết!

>>> XEM THÊM: Ampe kìm Nhật Bản có tốt không? Top các sản phẩm được đánh giá cao