Hướng dẫn làm bánh trung thu trân châu đường đen mới lạ

30/08/2021 296

Tết đoàn viên sắp đến, nếu là một tín đồ của trân châu đường đen thì chắc chắn bạn không nên bỏ qua cách làm bánh trung thu trân châu đường đen cực kỳ lạ miệng dưới đây!

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh trung thu trân châu đường đen

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh trung thu trân châu đường đen

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu làm nhân bánh bao gồm:

  • Trân châu đen: 200g
  •  Đường đen: 150g
  •  Whipping cream: 100ml
  •  Đường cát: 20g
  • Bột béo: 50g
  • Phô mai cheddar 2 miếng
  • Nhân đậu xanh đã sên: 200 g

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm vỏ bánh:

  • Nước đường bánh nướng: 150g
  • Baking soda: 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 20g
  • Bột mì 250g

Ngoài ra, các bạn cần chuẩn bị thêm một số dụng cụ: Lò nướng, khuôn bánh, phới trộn, tô,….

Các bước làm bánh trung thu trân châu đường đen cực đơn giản

Bước 1: Chuẩn bị trân châu

Nguyên liệu chính của nhân bánh trung thu này chính là trân châu nên đầu tiên các bạn cần sơ chế qua phần nhân này.

Chuẩn bị trân châu

Luộc trân châu đường đen

Chuẩn bị sẵn một nồi nước sôi. Sau đó cho 200g trân châu đen đã chuẩn bị cho vào luộc. Khi trân châu chín sẽ nổi lên trên bề mặt nước, lúc này các bạn luộc thêm khoảng 3 – 5p nữa thì để trân châu thêm dẻo, mềm mịn và có độ trong nhất định thì vớt ra ngâm nước trân châu vào tô nước lạnh hoặc xả dưới vòi nước để trân châu không bị dính.

Tiếp đó bạn trộn trân châu cùng 150g đường đen  rồi mang ủ nóng ở nồi cơm điện (chế độ hâm nóng). Cách làm này sẽ giúp trân châu giữ được độ mềm, không bị cứng trong suốt 1 ngày.

Bước 2: Nấu hỗn hợp Whipping Cream

Nấu hỗn hợp Whipping Cream

Nấu Whipping Cream

Cho 100ml whipping cream, 20g đường, 50g bột béo vào nồi rồi khuấy đều. Sau khi hỗn hợp nhuyễn và hòa trộn đều nhau thì cho thêm 2 miếng phô mai cheddar và tiếp tục khuấy.

Bước 3: Đổ khuôn nhân bánh

Lấy một ít trân châu đã sơ chế xong vào khuôn, phủ lên trên một lớp hỗn hợp whipping cream rồi để vào ngăn đông tủ lạnh trong 3 tiếng.

Đổ khuôn nhân bánh

Đổ khuôn nhân

Bước 4: Làm vỏ bánh

Cho tất cả hỗn hợp bao gồm 250g bột mì, 150g nước đường bánh nướng, 20g dầu ăn, 1 muỗng cà phê baking soda vào tô, trộn đều tất cả các nguyên liệu này lại với nhau cho đến khi quyện lại thành khối dẻo mịn là được.

Làm vỏ bánh

Chuẩn bị vỏ bánh

Bước 5: Bọc nhân trà sữa

Các bạn chia nhân  đậu xanh và vỏ bánh ra làm 5 phần với tỷ lệ 40g nhân (20g nhân trà sữa), 40g vỏ bánh sau đó vo tròn lại.

Dùng tay miết dẹt nhân đậu xanh, cho viên nhân kem vào rồi bọc kín (có thể chấm ít dầu lên tay để phần viền dễ miết hơn). Sau khi đã được phần nhân nặng khoảng 55 – 60g.

Miết dẹt phần vỏ bánh, cho nhân vào giữa rồi túm chặt mép bột lại, vo tròn.

Bọc nhân trà sữa

Bọc nhân bánh

* Lưu ý: Phần vỏ bánh bạn nên làm dày một tí, vì nếu mỏng quá sẽ khiến nhân kem chảy ra.

Cách chia tỉ lệ bánh theo khuôn bánh: Thông thường sẽ chia theo tỉ lệ 2 vỏ 3 nhân tùy theo sở thích của từng người.

  • Khuôn 50g: Chia với tỉ lệ 20g vỏ bánh, 30g nhân bánh
  • Khuôn 75g: Chia với tỉ lệ 30g vỏ bánh, 45g nhân.
  • Khuôn 100g: Chia với tỉ lệ 40g vỏ bánh, 60g nhân.
  • Khuôn 125g: Chia với tỉ lệ 50g vỏ bánh, 75g nhân.
  • Khuôn 150g: Chia với tỉ lệ 60g vỏ bánh, 90g nhân

Bước 6: Đóng bánh

Cho phần bánh vào khuôn đã chuẩn bị, dùng tay ấn chặt để tạo hình.

Dùng khuôn tạo hình cho bánh

Dùng khuôn tạo hình cho bánh

Bước 7: Chuẩn bị hỗn hợp quét bánh

Để vỏ ngoài của bánh tăng thêm phần bóng mượt, hấp dẫn hơn, chúng ta chuẩn bị 1 lòng đỏ trứng gà, 1 muỗng cà phê sữa tươi không đường, ½ muỗng cà phê dầu mè, 1ml mật ong, sau đó trộn đều hỗn hợp này lên là đã xong hỗn hợp để quét lên mặt bánh.

Bước 8: Nướng bánh

Trước khi cho bánh vào lò nướng, các bạn cần làm nóng lò trước ở nhiệt độ 180 độ C trong 5 phút. Sau đó cho bánh vào nướng lần 1 trong vòng 15 phút hoặc đến khi bánh chuyển đục.

Sau khi nướng lần 1, bạn xịt nước lên mặt bánh rồi để nguội. Kế tiếp, dùng cọ quét 1 lớp mỏng hỗn hợp quét bánh đã chuẩn bị lên mặt bánh rồi tiếp tục cho bánh vào nướng lần 2 ở nhiệt độ 165 độ C trong 7 phút.

Bước 9: Lấy bánh ra khỏi lò

Bánh sau khi nướng

Thành quả sau khi hoàn thành

Sau khi bánh đã nướng đủ thời gian, chúng ta sẽ có thành phẩm là những chiếc bánh trung thu thơm ngon, vỏ bánh nướng mềm tan cùng nhân trân châu béo ngậy, dai dai ngọt dịu.

Xem thêm: Cách làm món vịt nướng ngon chiêu đãi cả nhà dịp Tết Đoan ngọ

Trên đây là cách làm bánh trung thu trân châu đường đen cực kỳ đơn giản. Các bạn có thể thử làm để chiêu đãi gia đình hoặc làm món quà tặng người thân vào dịp Tết đoàn viên sắp tới nhé!