Cách làm món vịt nướng ngon chiêu đãi cả nhà dịp Tết Đoan ngọ
06/05/2021 1531
Vào dịp Tết Đoan ngọ, món vịt được xem là món ăn không thể thiếu, đặc biệt là với các gia đình ở miền Trung. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm món vịt nướng chiêu đãi cả nhà nhân dịp Đoan ngọ bằng lò nướng cực kỳ đơn giản nhé!
Xem thêm: Mâm cúng Tết Đoan ngọ gồm những gì? Hướng dẫn làm mâm cúng Tết Đoan ngọ hoàn thiện
Hướng dẫn cách chọn vịt ngon
Để làm món vịt nướng ngon chuẩn vị thì khâu chuẩn bị nguyên liệu là vô cùng quan trọng. Một con vịt ngon là yếu tố tiên quyết, quyết định xem món vịt của bạn có ngon hay không. Thông thường, người ta sẽ ưu tiên chọn mua vịt trống vì thịt của nó thường ngon và chắc hơn vịt mái.
Cách chọn vịt sống ngon
- Chọn những con vịt có lớp lông bên ngoài mượt, bóng. Không nên chọn những con vịt có lông bị xù vì có thể chúng đang trong giai đoạn thay lông hoặc không đảm bảo về sức khỏe
- Chọn vịt đã đủ tháng, có phần ức tròn sẽ nhiều thịt hơn, những con có da cổ và da bụng dày
- Nên mua những con vịt mà khi kéo 2 cánh vịt lại với nhau mà chúng vừa đủ đan chéo nhau
Cách chọn mua vịt đã được làm sẵn
- Lựa chọn những con vừa mổ. Phần da bên ngoài có màu vàng không quá sậm, không bị loang lổ hay có nhiều vết bầm.
- Khi ấn tay vào thịt có cảm giác đàn hồi tốt. Nếu khi ấn vào mà phần thịt bị lõm, biến dạng thì không nên mua vì có thể con đó đã bị bơm nước
Cách làm món vịt nướng tại nhà đơn giản
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 con vịt
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 1 củ gừng, 1 củ tỏi
- 1 muỗng canh đường
- ½ chén rượu trắng
- 750ml nước
- 1 muỗng canh mật ong
- 2 muỗng canh nước tương
- 3 muỗng canh giấm gạo
- Hoa hồi, tỏi, lá nguyệt quế, tiêu hạt, vỏ cam.
Các bước thực hiện món vịt nướng
Bước 1: Làm sạch và khử mùi hôi của vịt. Có thể làm sạch bằng 2 cách:
- Cách 1: sử dụng hỗn hợp muối + giấm/chanh chà ;lên toàn thân vịt
- Cách 2: sử dụng hỗn hợp rượu + gừng cắt lát, đáp dập, vừa chà vừa sát lên toàn thân vịt
Bước 2: Vịt sau khi đã rửa sạch và khử mùi chặt bỏ phần đầu, giữ lại toàn bộ phần thân, lau khô. Bắc chảo lên bếp rồi cho một lượng dầu vừa phải vào chảo. Sau đó cho nguyên cả con vịt vào chảo chiên đến khi da vịt xém vàng thì bắc ra. Trong quá trình áp chảo, mỡ vịt sẽ chảy ra một phần giúp giảm bớt độ ngấy cho món vịt quay.
Bước 3: Sử dụng một chiếc nồi khác, cho tỏi và gừng đã thái lát mỏng vào đảo đều với dầu ăn, phi đến khi dậy mùi thì cho một muỗng canh đường vào.
Bước 4: Đổ hỗn hợp ½ chén rượu trắng, 750ml nước, 2 muỗng canh nước tương, 3 muỗng canh giấm gạo, tỏi, hoa hồi, tiêu, lá nguyệt quế, vỏ cam vào nồi đun sôi lên. Khi hỗn hợp đã sôi thì vặn lửa nhỏ rồi thả toàn bộ con vịt đã áp chảo vào đun tiếp để thịt vịt ngấm gia vị. Lưu ý là hỗn hợp phải xâm xấp thịt vịt để toàn bộ con vịt ngấm đều gia vị, làm dậy mùi hương hơn.
Bước 5: Hạ lửa nhỏ đun vịt liu riu trong 50 -60 phút và cứ 15 phút lại trở vịt một lần để gia vị được ngấm đều vào thịt
Bước 6: Sau khi đun xong, bạn lấy vịt và đặt vào khay trong lò nướng. Sử dụng hỗn hợp mật ong phết đều lên toàn thân con vịt và xấp thêm chút nước để thịt vịt không bị khô trong quá trình nướng. Quay vịt trong nhiệt độ 220 độ C trong 12 – 15 phút. Khi thấy phần vỏ bắt đầu săn lại là được.
Cuối cùng bạn chỉ cần lấy vịt ra khỏi lò để nguội trong 5 – 10 phút rồi đem chặt là đã có một địa vịt quay tuyệt hảo chiêu đãi gia đình rồi!
Hy vọng với những mẹo nhỏ và hướng dẫn trên đây của chúng tôi bạn đã biết cách làm món vịt nướng thơm ngon ngay tại nhà để trổ tài vào dịp Tết đoan ngọ sắp tới rồi. Chúc bạn may mắn!