Hướng dẫn sử dụng máy rửa bát Bosch chi tiết và đúng nhất

19/04/2022 68

Máy rửa bát Bosch là thiết bị gia dụng cao cấp, tính năng hiện đại. Khi mới dùng, nhiều người băn khoăn không biết cách sử dụng máy rửa bát Bosch như thế nào? Bài viết này sẽ của thietbichuyendung.com.vn hướng dẫn sử dụng máy rửa bát Bosch chi tiết và đúng nhất. Mời bạn đọc tham khảo!

Nguyên lý hoạt động của máy rửa bát Bosch

Trước khi hướng dẫn sử dụng máy rửa bát Bosch, bài viết sẽ giúp bạn hiểu về nguyên lý hoạt động của thiết bị này. Máy rửa bát Bosch có nhiều dòng sản phẩm khác nhau như: máy rửa bát Bosch series 4, 5, 6,… Cấu tạo và chức năng của các dòng có thể có một số điểm khác biệt. Nhưng nhìn chung, các dòng máy rửa bát có nguyên lý hoạt động giống nhau. 

Máy rửa bát Bosch

Máy rửa bát Bosch

Máy rửa bát Bosch dùng chất tẩy rửa chuyên dụng và áp lực của quạt phun nước tạo thành các dòng xoáy làm sạch bát đĩa. Sau khi làm sạch bằng áp lực nước, máy sẽ rửa lại nước bằng nước nóng và sấy khô bát đĩa, dụng cụ nấu ăn. Như vậy, bạn chỉ cần xếp bát đĩa bẩn vào máy rửa bát và ấn nút chọn. Việc còn lại để máy rửa bát Bosch lo. 

Hướng dẫn sử dụng máy rửa bát Bosch

Như đã nói, các dòng máy rửa bát có nguyên lý hoạt động giống nhau. Cách sử dụng cũng tương tự nhau. Bài viết đề cập đến cách dùng máy rửa bát Bosch nói chung. Đồng thời cũng là hướng dẫn sử dụng máy rửa bát Bosch serie 6 đang rất được quan tâm hiện nay.

Bước 1: Điều chỉnh hệ thống làm mềm nước của máy rửa bát

Khi dùng máy rửa bát, do nồng độ canxi trong nước cao nên hay xảy ra hiện tượng cặn vôi bám trên khoang máy và dụng cụ. Khiến bát đĩa rửa không được sạch hoàn toàn, đồng thời làm giảm tuổi thọ của máy. Vậy nên, chúng ta cần thực hiện bước điều chỉnh giá trị hệ thống làm mềm nước.

Dùng muối chuyên dụng cho máy rửa bát Bosch

Dùng muối chuyên dụng cho máy rửa bát Bosch

Cụ thể, bạn kiểm tra nồng độ canxi trong nước của gia đình. Bạn có thể hỏi trực tiếp đơn vị cấp nước về độ cứng của nước. Nếu nồng độ canxi > 1.2mmol/lít, bạn dùng muối tái sinh làm mềm nước trong máy rửa bát. 

Bước 2: Đổ muối chuyên dụng vào ngăn để muối của máy rửa bát

Bạn đổ muối rửa chén bát vào ngăn để muối của máy rửa bát Bosch và đậy nắp lại. Muối này có tác dụng bảo vệ máy rửa bát không bị lắng cặn hay ăn mòn. Nâng cao tuổi thọ cho thiết bị. Nếu đây là lần đầu đổ muối vào máy, bạn chú ý cho thêm nước.

Bước 3: Xếp đồ vào máy rửa bát

Đây là bước cần lưu ý trong hướng dẫn sử dụng máy rửa bát Bosch. Máy rửa bát có các giá chuyên dụng cho từng loại bát, đĩa, chén, thìa,… Để bát đĩa, dụng cụ nấu ăn được rửa sạch, bạn cần xếp chúng vào đúng vị trí theo hướng dẫn. Bạn úp mặt phải  của bát đũa, đồ dùng xuống dưới. Các đồ dùng dạng cong, móp để ở một góc cho ráo nước. Nếu đồ quá nhỏ thì không nên rửa bằng máy vì nó sẽ bị rơi ra khỏi giá. Lưu ý, khi xếp đồ không để vật dụng cản trở vòng quay của các cánh tay phun nước. 

Xếp đồ vào vị trí phù hợp trong máy rửa bát Bosch

Xếp đồ vào vị trí phù hợp trong máy rửa bát Bosch

Bước 4: Cho nước rửa bát chuyên dụng vào máy rửa bát Bosch 

Đổ chất tẩy rửa dạng viên hoặc dạng bột vào ngăn chứa trong máy. Bạn căn chỉnh liều lượng phù hợp cho số lượng bát đũa có trong máy nhé. Lưu ý: Bạn cần dùng nước rửa chén chuyên dụng cho máy rửa bát. Tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm rửa chén bát thông thường cho máy rửa bát. 

Bước 5: Chọn chương trình rửa phù hợp

Đây là bước quan trọng trong hướng dẫn sử dụng máy rửa bát Bosch. Máy rửa bát có rất nhiều chức năng, chương trình tẩy rửa. Bạn cần chọn chương trình phù hợp theo loại bát đĩa, số lượng và mức độ bẩn. Cách dùng máy rửa bát Bosch để chọn chế độ rửa như sau:

Đầu tiên, bạn bật nút nguồn Power để khởi động máy. Sau đó, ấn chọn chương trình rửa trên bảng điều khiển. Các tính năng phổ biến của máy rửa bát như: rửa tiết kiệm, tráng và làm sạch vật dụng, sấy khô,… Bạn có thể chọn các chức năng của chương trình nâng cao như: rửa nhanh, diệt khuẩn, sấy tăng cường,… để việc rửa bát có hiệu quả cao nhất. 

Các chương trình của máy rửa bát Bosch

Các chương trình của máy rửa bát Bosch

Cách dùng máy rửa bát Bosch Serie 6 để chọn cũng tương tự như vậy. Dòng máy rửa bát Series 6 có nhiều tính năng hiện đại hơn. Bạn có thể sử dụng các tính năng này bằng cách nhấn chọn trên bảng điều khiển. 

Bước 6: Lấy bát đĩa, dụng cụ nấu ăn ra khỏi máy

Sau khi máy rửa bát Bosch rửa xong, bạn chỉ việc lấy đồ ra khỏi thiết bị. Bạn nên lấy đồ từ giá dưới ra trước để tránh nước của giá trên rơi xuống bát đĩa ở giá dưới. Nếu dùng chương trình sấy khô ở nhiệt độ cao, bạn cần đợi đồ nguội bớt rồi mới lấy ra khỏi máy. 

Xem thêm:

Cách chương trình của máy rửa bát Bosch

Trong hướng dẫn sử dụng máy rửa bát Bosch, việc chọn chương trình ở bước 5 rất quan trọng. Để biết cách sử dụng máy rửa bát Bosch thuần thục, bạn cần hiểu rõ về các chương trình của máy. Các dòng máy rửa bát seri 4, 6 hay 8 có các chế độ khác nhau. Bài viết này đã tổng hợp lại các chế độ rửa thường gặp ở cả ba dòng máy. Để biết cách sử dụng máy rửa bát Bosch series 6, series 8 cũng như hiểu về các chương trình của nó thì có thể tham khảo thông tin dưới đây nhé!

Các ký hiệu của chương trình rửa trên máy rửa bát Bosch

Ký hiệu của chương trình rửa trong máy rửa bát Bosch

Chương trình rửa cơ bản của máy rửa bát Bosch

 • Eco 50: Đây là chế độ rửa tiết kiệm điện và nước, dùng cho bát đĩa có vết thức ăn thông thường hoặc hơi khô. 
 • Super 60: Chế độ này dùng để rửa đồ dùng có vết bẩn khô dạng tinh bột, hoặc có dầu mỡ bám dính. 
 • Auto 35/45: Chế độ rửa bát tự động ở mức nhiệt 35/45 độ C
 • Auto 45/65: Chế độ rửa bát tự động ở mức nhiệt 45/65 độ C
 • Auto 65/75: Chế độ dùng để rửa chảo, nồi, dao kéo có thức ăn khô rất bám dính hoặc nhiều dầu mỡ.
 • Quick Wash: Đây là chương trình rửa nhanh đồ dễ vỡ. Rửa nhựa chịu nhiệt hoặc dao kéo ít bị bẩn.
 • Pre Rinse: Đây là chế độ tráng và làm sạch sẽ mọi vật dụng có trong máy. 
 • Silence 50 : Chế độ rửa bát giảm độ ồn. Khi dùng chương trình này, bạn có thể rửa các vết bẩn bị khô, vụn thức ăn còn sót lại.
 • Night: Chế độ rửa vào ban đêm.
Chọn chế độ rửa thích hợp mang lại hiệu quả cao

Chọn chế độ rửa thích hợp giúp bát đĩa sạch sẽ

Chương trình rửa nâng cao của máy rửa bát Bosch

Ngoài các chương trình cơ bản, máy rửa bát Bosch còn có những chế độ rửa nâng cao, mở rộng. Trong bài viết hướng dẫn sử dụng máy rửa bát Bosch này, chúng tôi sẽ đề cập đến một số chương trình nâng cao sau: 

 • Glass 40: Chế độ rửa đồ làm bằng thuỷ tinh hoặc sành, sứ dễ vỡ có độ bẩn thấp. Chế độ này có các tùy chọn mở rộng là: rửa bán tải, rửa chuyên sâu, rửa nhanh, bóng và khô, rửa tiết kiệm năng lượng, sấy tăng cường. 
 • Rửa chuyên sâu Intensive Zone: Chương trình rửa tổng hợp. Bạn lựa chọn chế độ này khi muốn rửa cả bát đĩa, dao thớt, xoong nồi cùng một lúc. 
 • Variospeed Plus: Chế độ rửa giảm từ 20 – 66% thời gian rửa, đồng thời tăng lượng nước và lượng điện tiêu thụ khi máy thực hiện rửa. 
 • Half Load: Chương trình rửa nửa tải, dùng khi có ít bát đĩa. Chế độ này giúp tiết kiệm điện và nước.
 • Shine and Dry: Đây là chương trình giúp dụng cụ khô và bóng hơn sau khi rửa. Máy sẽ sử dụng thêm dung dịch làm bóng, tăng lượng nước và kéo dài hơn thời gian sấy khô bát đĩa. 
 • Energy Save: Đúng như cái tên, đây là chế độ rửa tiết kiệm năng lượng. Nhưng khi dùng chương trình này, máy sẽ kéo dài thời gian hoạt động.
 • Hygiene Plus : Đây là chương trình khử trùng dụng cụ, bát đĩa,… Đồ dùng sẽ được rửa ở nhiệt độ 70 độ C trong thời gian dài, giúp khử trùng tuyệt đối. Chương trình này phù hợp khi bạn muốn rửa bát đĩa, dụng cụ ăn uống của trẻ em, người già, người dễ bị dị ứng hoặc có đề kháng kém. 

Bài viết đã hướng dẫn sử dụng máy rửa bát Bosch nói chung và hướng dẫn sử dụng máy rửa bát Bosch Serie 6 nói riêng. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc sử dụng thiết bị cao cấp này.