Khúc xạ kế là gì? Cấu tạo và nguyên tắc sử dụng khúc xạ kế chi tiết

26/06/2024 53

Khúc xạ kế thường được sử dụng để đo nồng độ của các chất hòa tan trong dung dịch. Nồng độ của dung dịch có thể được xác định bằng cách đo chiết suất của dung dịch đó và so sánh với giá trị chiết suất đã được biết của dung dịch chuẩn. Vậy khúc xạ kế là gì? Cấu tạo và nguyên lý sử dụng như thế nào? Hãy cùng thietbichuyendung.com.vn chi tiết trong bài viết sau nhé.

Khái niệm khúc xạ kế là gì?

Khúc xạ kế là thiết bị quang học dùng để đo chiết suất nồng độ các chất hòa tan trong nước hay dung dịch. Dòng máy này cho ra kết quả đo chính xác, con số cụ thể về nồng độ của chúng. Khúc xạ kế được thiết kế dạng hình trụ, nhỏ gọn nên thích hợp để cầm tay mang theo bên mình.

Thiết bị khúc xạ được nhiều đối tượng người ưu tiên sử dụng như: Nông dân các trang trại chăn nuôi tôm, trang trại nuôi ong lấy mật, kiểm tra kiểm định, người nấu rượu…

Cấu tạo của khúc xạ kế

Hiện nay, sản phẩm này có 2 dạng máy là khúc xạ kế cơ và khúc xạ kế điện tử. Mỗi loại sẽ có nguyên tắc cấu tạo và cách thức hoạt động khác nhau như sau:

Khúc xạ kế cơ: Thiết bị này có cấu tạo bao gồm: Lăng kính, thị kính, tấm chắn sáng, vị trí hiệu chuẩn, chỉnh tiêu cự…Những bộ phần này được cấu trúc tạo thành một khối hình trụ nguyên lý ánh sáng mẫu và đưa ra chỉ số nồng độ xác định.

Khúc xạ kế điện tử: Đây là dòng sản phẩm có cấu tạo gồm 3 bộ phận là: Màn hình LCD, phím chức năng, bộ phận đựng mẫu.

Nguyên tắc cấu tạo khúc xạ kế

Nguyên tắc cấu tạo khúc xạ kế

Nguyên lý của máy khúc xạ kế

Máy khúc xạ kế hoạt động dựa trên nguyên lý khúc xạ ánh sáng. Khi ánh sáng đi qua hai môi trường có chiết suất khác nhau, nó sẽ bị bẻ cong. Góc bẻ cong phụ thuộc vào chiết suất của hai môi trường và góc tới của ánh sáng.

Sản phẩm sử dụng một lăng kính có chiết suất cao để đo góc khúc xạ của ánh sáng khi đi qua dung dịch. Góc khúc xạ này có mối quan hệ tỷ lệ thuận với nồng độ của dung dịch. Bằng cách đo góc khúc xạ, máy khúc xạ kế có thể xác định được nồng độ của dung dịch một cách chính xác.

Cách thức hoạt động của khúc xạ kế

Cách thức hoạt động của khúc xạ kế

Phân loại khúc xạ kế hiện nay

Hiện nay, khúc xạ kế rất đa dạng mẫu mã nên được phân chia ra nhiều loại khác nhau. Cụ thể như:

Phân loại khúc xạ kế theo kích thước

Dựa vào kích thước có thể chia khúc xạ kế thành 3 loại như sau: Khúc xạ dạng bút, cầm tay, để bàn. Chi tiết từng loại như sau:

Khúc xạ kế dạng bút: Đây là dòng thiết bị đo lường thiết kế nhỏ gọn được sử dụng để đo chỉ số khúc xạ chất lỏng. Khúc xạ dạng bút thường được sử dụng trong ngành thực phẩm và đồ uống để đo nồng độ đường, rượu hoặc các chất hòa tan khác.

Khúc xạ kế dạng cầm tay: Loại khúc xạ cầm tay thiết kế nhỏ gọn và di động nên giúp người dùng dễ dàng mang theo bên mình. Sản phẩm này được trang bị nhiều tính năng khác nhau, ví dụ như đo nhiệt độ, bù trừ nhiệt độ tự động và lưu trữ dữ liệu.

Khúc xạ kế để bàn: Các loại khúc xạ kế để bàn cung cấp kết quả đo chính xác và đáng tin cậy hơn các loại khúc xạ kế khác. Dòng sản phẩm này còn có thêm các tính năng tiên tiến như đo brix, đo nhiệt độ và lưu trữ dữ liệu đo hiệu quả.

Khúc xạ kế theo kích thước

Khúc xạ kế theo kích thước

Phân loại khúc xạ kế theo cấu tạo

Xét theo phương diện cấu tạo thì khúc xạ kế được chia thành 2 loại, như sau:

Khúc xạ kế quang học: Khúc xạ kế quang học là thiết bị đo lường được sử dụng để đo chỉ số khúc xạ của chất lỏng. Chỉ số khúc xạ là thước đo mức độ bẻ cong ánh sáng khi đi qua chất lỏng. Dòng sản phẩm này hoạt động dựa trên nguyên tắc khúc xạ ánh sáng, sử dụng lăng kính để đo góc khúc xạ của ánh sáng khi đi qua chất lỏng. Tuy nhiên, độ chính xác của khúc xạ kế quang học có thể bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ. Do đó người dùng cần hiệu chỉnh khúc xạ kế thường xuyên.

Khúc xạ kế điện tử: Khúc xạ kế điện tử là thiết bị đo lường hiện đại sử dụng cảm biến quang điện dùng để đo chỉ số khúc xạ của chất lỏng. So với khúc xạ kế quang học thì khúc xạ kế điện tử có nhiều tính năng vượt trội hơn như độ chính xác cao, phạm vi đo rộng, nhiều tính năng tiên tiến và dễ sử dụng. Ngoài ra, dòng khúc xạ này người dùng chỉ cần vài thao tác vài bước đơn giản là có thể đo được chỉ số khúc xạ của chất lỏng. Đặc biệt hơn, các thiết bị khúc xạ kế điện tử được trang bị màn hình LCD nên dễ dàng xem kết quả đo.

Phân loại khúc xạ kế theo cấu tạo

Phân loại khúc xạ kế theo cấu tạo

Phân loại khúc xạ kế theo chức năng

Xét theo phương diện chức năng thì khúc xạ kế sẽ được phân thành 5 nhóm chính, cụ thể như sau:

Khúc xạ kế đo nồng độ cồn trong rượu: Khúc xạ kế đo độ cồn được dùng để xác định nồng độ cồn trong chất lỏng. Thường được sử dụng trong các ngành chế biến, sản xuất đồ uống rượu, bia…

Khúc xạ kế đo độ mặn: Là thiết bị đo lường được sử dụng để xác định nồng độ muối hòa tan trong nước. Dòng khúc xạ kế đo độ mặn được ứng dụng sử dụng trong các ứng dụng như nuôi trồng thủy sản, kiểm tra chất lượng nước biển và nghiên cứu đại dương, chế biến thực phẩm…

Khúc xạ kế đo độ đóng băng: Khúc xạ kế đo độ đóng băng là thiết bị đo lường được sử dụng để xác định điểm đóng băng của dung dịch. Các thiết bị này thường được lựa chọn sử dụng trong các ngành công nghiệp như sản xuất thực phẩm, chế biến hóa chất và nông nghiệp.

Khúc xạ kế đo độ ngọt: Đây là thiết bị có chức năng đo độ ngọt, % đường trong các mẫu bánh kẹo, đồ uống, các loại thực phẩm. Chính vì vậy, khúc xạ kế đo độ ngọt được sử dụng chủ yếu trong các ngành sản xuất và chế biến thực phẩm.

Khúc xạ kế đo độ ngọt thực phẩm

Khúc xạ kế đo độ ngọt thực phẩm

Xem thêm: Độ mặn là gì? Ý nghĩa của độ mặn trong nuôi trồng thủy sản

Ứng dụng khúc xạ kế

Khúc xạ kế là sản phẩm có ứng dụng đa dạng, mỗi loại sẽ có những ứng dụng khác nhau. Dưới đây, là những ứng dụng tiêu biểu của khúc xạ kế mà bạn có thể tham khảo:

  • Trong ngành công nghiệp gia công cơ khí dùng khúc xạ kế để đo nồng độ dầu cắt gọt.
  • Trong ngành công nghiệp hóa chất để đo để độ đóng băng của ethylene glycol và propylene glycol…
  • Trong ngành công nghiệp thực phẩm thì sản phẩm này được ứng dụng để đo độ ngọt, độ mặn của dung dịch, độ ngọt của mật ong, đo độ rượu vang hoặc rượu nấu…
  • Trong ngành nuôi trồng thủy sản dùng đo độ mặn của nước biển
  • Trong ngành nông nghiệp ứng dụng dùng để đo độ ngọt của trái cây

Gợi ý một số khúc xạ kế được sử dụng phổ biến

Nếu bạn đang tìm kiếm khúc xạ kế chất lượng, giá rẻ có thể tham khảo một số dòng máy bán chạy sau đây:

Khúc xạ kế đo độ đóng băng Ethylene Glycol Hanna HI96831

Giá: 6.110.000 VNĐ (Giá có thể thay đổi theo thời gian mua)

Hanna HI96831 được thiết kế dạng nhỏ gọn dạng cầm tay chắc chắn. Sản phẩm được sử dụng để đo khối lượng % và điểm đóng băng của Ethylene Glycol. Máy thực hiện đo các loại chỉ số bằng tính năng cảm biến hình ảnh tuyến tính và hệ thống quang học với nguồn sáng LED, lăng kính và thấu kính. Điều này, giúp mang lại kết quả đo nhanh chóng, chính xác.

Khúc xạ kế Ethylene Glycol Hanna HI96831

Khúc xạ kế Ethylene Glycol Hanna HI96831

Thiết bị này được sử dụng để kiểm tra nồng độ ethylene glycol trong hệ thống làm mát động cơ xe hơi, trong hệ thống làm mát động cơ xe hơi, hệ thống tưới tiêu, các sản phẩm mỹ phẩm, thực phẩm…

Khúc xạ kế đo độ ngọt điện tử TD-B-G

Giá tham khảo: 2.980.000 VNĐ (giá sản phẩm có thể biến động theo thời gian)

Khúc xạ kế đo độ ngọt TD-B-G là máy đo độ ngọt dạng điện tử được sử dụng để đo nồng độ Brix (độ ngọt) của dung dịch. Thiết bị sử dụng cảm biến lăng kính có tính năng bù trừ nhiệt độ nên có thể tự động cân bằng để giảm thiểu các tác động sai số do nhiệt độ môi trường tác động. Máy có thể độ chính xác cao đến 0.2%BRIX trong phạm vị đo độ ngọt từ 0-55% và ± 1oC khi đo nhiệt độ.

Khúc xạ kế Ethylene Glycol Hanna HI96831

Khúc xạ kế Ethylene Glycol Hanna HI96831

Sản phẩm này được ứng dụng sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm, công nghiệp hóa chất, công nghiệp dược phẩm…

Xem thêm: Top 5 máy đo độ mặn Atago giá rẻ bán chạy cho công ty sản xuất

Bút đo độ mặn nhiệt độ Hanna HI98319

Giá: 2.150.000 đồng (giá sản phẩm có thể biến động theo thời gian)

Bút đo độ mặn HI98319 là một thiết bị đo quang học cầm tay được sử dụng để đo độ mặn (ppt) và nhiệt độ (°C) của nước. Dòng khúc xạ kế này được đánh giá là dòng máy đo điện tử có cấu tạo đơn giản, kích thước nhỏ gọn cho phép người dùng bỏ túi mang theo khi di chuyển mọi lúc mọi nơi.

Bút đo độ mặn nhiệt độ Hanna HI98319

Hanna HI98319 sử dụng phương pháp đo độ dẫn điện để xác định phương pháp đo độ mặn nước biển tự nhiên và nước biển nhân tạo. Máy có tốc độ đo nhanh chóng trả về kết quả trong vòng 2-3 giây. Bên cạnh đó, bút đo HI98319 được làm từ vật liệu chất lượng cao, có khả năng chống nước và bụi bẩn nên người dùng hoàn toàn yên tâm sử dụng.

Trên đây, thietbichuyendung.com.vn đã nêu ra cho bạn một số thông tin về khúc xạ kế. Hy vọng sau khi tham khảo xong bài viết bạn có thể lựa chọn được dòng sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình. Nếu có nhu cầu mua máy hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0986568014 – 0902148147 để được hỗ trợ.