Kính hiển vi sinh học là gì? Phân loại và ứng dụng chi tiết

24/09/2021 1359

Kính hiển vi sinh học là một thiết bị nghiên cứu quen thuộc trong phân tích tế bào động thực vật, mô mềm. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về đặc điểm, các loại kính hiển vi sinh học đang được ưa chuộng hiện nay. Để có câu trả lời chính xác, mời bạn tìm hiểu chi tiết qua bài viết!

Khái niệm kính hiển vi sinh học

Kính hiển vi sinh học được dùng để quan sát tế bào, mô và các mẫu vật sinh học. Loại kính hiển vi này có thể gắn nhiều ống kính mục tiêu, giúp cho các kính hiển vi này có độ phóng đại có thể nằm trong khoảng từ 10 – 1.000 lần trở lên.

kính hiển vi sinh học

Kính hiển vi sinh học được sử dụng để phân tích tích tế bào

Do kính hiển vi sinh học được sử dụng chủ yếu để xem xét các mẫu rất phẳng (ví dụ: kính hiển vi, đĩa petri, đĩa tốt…). Nên các ống kính mục tiêu của thiết bị có khoảng cách làm việc ngắn và khẩu độ cao.

Đây là dòng kính hiển vi được sử dụng nhiều trong nghiên cứu các sinh vật và các quá trình quan trọng của chúng. Có nhiều loại kính hiển vi sinh học trên thị trường, từ kính hiển vi quang học tương đối đơn giản đến hệ thống hình ảnh rất tiên tiến. 

>>> XEM THÊM: Kính hiển vi là gì? Có những loại nào? Mua ở đâu giá rẻ?

Kính hiển vi sinh học và ứng dụng

Ứng dụng của kính hiển vi sinh học khá đa dạng trong nghiên cứu tế bào, pháp y và nghiên cứu phân tử độ phân giải cao hiện đại. Các đối tượng sử dụng kính hiển vi sinh học phổ biến nhất là sinh viên, nghiên cứu sinh, những người làm trong lĩnh vực sinh học.

kính hiển vi sinh học

Kính hiển vi sinh học ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau

Phân loại kính hiển vi sinh học

Có nhiều cách để phân loại kính hiển vi sinh học, trong đó căn cứ vào cấu tạo, thiết bị này được chia ra làm kính hiển vi sinh học 1 mắt, 2 mắt, 3 mắt, tiêu biểu như: 

Kính hiển vi sinh học 1 mắt

Dạng kính hiển vi sinh học 1 mắt là thiết bị được thiết kế đơn giản với dạng đặt bàn với một ống kính quang học cho phép người sử dụng quan sát hình ảnh mẫu vật dưới một độ phóng đại nhất định nào đó.

kính hiển vi sinh học

Kính hiển vi 1 mắt sử dụng nhiều trong môi trường thí nghiệm, giáo dục

So với các dòng kính hiển vi sinh học khác, kính hiển vi sinh học 1 mắt có giá thành rẻ, thích hợp sử dụng trong các phòng học, phòng thí nghiệm, trường học hay cơ sở giáo dục. 

Một số sản phẩm tiêu biểu mà bạn có thể tham khảo và lựa chọn như:

Kính hiển vi sinh học 2 mắt

Kính hiển vi sinh học 2 mắt được cấu tạo 2 mắt với khả năng quan sát tốt tạo nên cảm giác an toàn khi sử dụng, thao tác. Vật kính cũng có khả năng quan sát rõ mẫu vật có màu sắc trong suốt một cách dễ dàng nhất có thể.

kính hiển vi sinh học

Kính hiển vi sinh học 2 mắt khả năng quan sát tốt

Kính hiển vi sinh học 2 mắt này sẽ được sử dụng nhiều tại các phòng thí nghiệm, bệnh viện và viện nghiên cứu giúp nhà nghiên cứu có thể dễ dàng theo dõi, và phân tích các mẫu sinh học một cách thuận chủ động nhất. Ngoài ra, thiết bị cũng được nhiều cơ sở giáo dục lựa chọn. 

Một số sản phẩm kính hiển vi sinh học 2 mắt được nhiều người lựa chọn: 

Kính hiển vi sinh học 3 mắt

Kính hiển vi sinh học 3 mắt là loại kính có được hỗ trợ quan sát bởi camera kết nối thông qua mắt kính thứ 3. Thiết bị này sẽ hỗ trợ với các công việc đòi hỏi phải ghi lại quá trình quan sát hoặc để làm việc nhóm được dễ dàng thuận tiện nhất.

kính hiển vi sinh học

Kính hiển vi sinh học 3 mắt hõ trợ quan sát tốt

Một số sản phẩm kính hiển vi sinh học 3 mắt được đánh giá cao:

Trên đây là những tìm hiểu cơ bản về kính hiển vi sinh học là gì, phân loại và ứng dụng của sản phẩm. Để chọn mua được sản phẩm chất lượng, mời bạn liên hệ Hà Nội: 0902148147- 0904810817 hoặc Sài Gòn: 0979244335- 0986568014 để được tư vấn chi tiết!