Mách bạn các cách làm mát nhà trong mùa hè hiệu quả

06/05/2021 1359

Mùa hè nóng nực, oi bức khiến bạn cảm thấy khó chịu khi ở trong nhà. Hãy thử áp dụng ngay những cách làm mát nhà trong mùa hè sau đây để mang giúp ngôi nhà của bạn thông thoáng và mát mẻ hơn, xua tan đi cơn nóng mỗi khi hè về.

Kéo kín rèm cửa, mành treo ở cửa sổ

Kéo kín rèm cửa, mành treo ở cửa sổ

Nên chọn rèm cửa, mành treo cửa sổ màu sáng

Để làm mát ngôi nhà của bạn thì việc đầu tiên là cần phải hạn chế để ánh nắng chiếu vào nhà. Cách tốt nhất là bạn nên kéo kín rèm, mành treo ở cửa vào ban ngày để làm giảm nhiệt độ. 

Chọn màu rèm cửa cùng rất quan trọng. Do ánh nắng dễ xuyên qua các vật liệu có màu tối nên vào mùa hè bạn sẽ đổi sang các loại rèm có màu sáng như màu kem, trắng, xanh,… để phản xạ nhiệt tốt hơn. Đồng thời chọn các loại rèm mỏng thay vì loại dày để tạo cảm giác thoáng mát, không bị hấp hơi.

Ngoài ra bạn cũng có thể lắp đặt cửa chớp hoặc rèm cửa bằng nan gỗ, tre ở mặt ngoài để ngăn ánh nắng hiệu quả hơn. Cách này sẽ giúp căn nhà của bạn giảm đến 60% nhiệt lượng của ánh sáng mặt trời vào trong phòng.

Đóng mở cửa sổ vào thời điểm thích hợp

Đóng mở cửa sổ vào thời điểm thích hợp

Nên mở cửa số vào buổi tối để phòng thoáng mát hơn

Không phải lúc nào đóng cửa và kéo rèm che kín cả nhà cũng tốt. Bạn chỉ nên sử dụng cách này vào các khung giờ mà ánh nắng mặt trời đang hoạt động mạnh, gay gắt nhất (Từ 8 giờ sáng đến 17 giờ chiều). Vào buổi tối, khi đi làm về, hãy mở tất cả cửa ra để căn phòng được thoáng hơn và đón gió vào nhà.

Cách làm mát nhà trong mùa hè bằng đá

Cách làm mát nhà trong mùa hè bằng đá

Làm mát nhà trong mùa hè bằng đá

Sử dụng đá là một cách chống nóng hiệu quả cho mùa hè. Bạn có thể đặt một chậu đá ở góc phòng hoặc để trước quạt để tạo ra luồng gió luân chuyển làm thông thoáng không khí trong phòng. 

Ngoài ra bạn, nếu nhà bạn không có điều kiện mua điều hòa thì có thể sử dụng đá để biến tấu quạt máy thông thường thành quạt hơi nước, quạt điều hòa để giảm nhiệt.

Xem thêm: Tự chế quạt hơi nước, quạt phun sương tại nhà giải nóng cho mùa hè

Hạn chế các thiết bị điện và sử dụng đèn compact thay cho đèn sợi đốt

Vào mùa hè, bạn nên hạn chế tối đa việc sử dụng các thiết bị điện trong nhà, đặc biệt là đèn điện. Nhiệt lượng tỏa ra từ những thiết bị này sẽ khiến ngôi nhà của bạn trở nên nóng hơn. Mặt khác, ánh sáng mà đèn điện mang lại cũng tạo cảm giác nóng nực hơn. Do đó, hãy tắt bớt đèn và thiết bị điện không cần thiết vào ban ngày để giảm nhiệt độ trong phòng.

Ngoài ra bạn cũng nên sử dụng đèn compact thay cho đèn sợi đốt vì đèn sợi đốt tạo ra nhiệt lượng khá lớn sẽ khiến căn nhà của bạn trở nên nóng hơn. Bên cạnh đó, đèn compact cũng tiết kiệm điện hơn so với đèn sợi đốt.

Trang trí thêm cây xanh cho phòng

Trang trí thêm cây xanh cho phòng

Trang trí thêm cây xanh giúp làm mát nhà

Cây xanh có tác dụng làm mát, trao đổi không khí. Trang trí thêm trong nhà các cây cảnh hay hoa, cây dây leo đều có thể làm mát nhà. Cách làm mát nhà trong mùa hè này không chỉ giúp không gian thêm tươi xanh mà còn giúp không khí thêm thoáng mát. Một lưu ý nhỏ là bạn hãy đặt chậu cây ở hướng Đông và hướng Tây để chặn ánh nắng chiếu vào nhà hiệu quả hơn nhé!

Xem thêm: Mùa hè nên trồng hoa gì ở ban công? 10 loại hoa chịu nắng tốt nhất

Trên đây là cách làm mát nhà trong mùa hè mà bạn có thể áp dụng để giúp căn nhà của mình thoáng mát hơn. Nếu có góp ý thêm, hãy để lại bình luận dưới bài viết này của chúng tôi nhé!