Máy dò kim loại dược phẩm: Phân loại, cấu tạo và nguyên lý làm việc

24/08/2021 1272

Máy dò kim loại dược phẩm là trợ thủ đắc lực không thể thiếu trong các công ty sản xuất dược phẩm hiện nay bởi khả năng dò tìm kim loại nhanh chóng, đảm bảo quá trình sản xuất luôn ổn định, hạn chế rủi ro so với phương pháp thủ công.

Máy dò kim loại dược phẩm là gì?

Dược phẩm là một trong những ngành đòi hỏi khắt khe nhất về chất lượng bởi ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của con người. Vậy nên, có rất nhiều thiết bị hiện đại được sử dụng và máy dò kim loại dược phẩm là thiết bị không thể thiếu. 

Máy dò kim loại dược phẩm

Máy dò kim loại dược phẩm được ứng dụng để kiểm tra kim loại trong sản xuất dược phẩm

Máy dò kim loại dược phẩm được sử dụng với mục đích dò tìm, phát hiện những mẩu kim loại có thể bị rơi vào thuốc trong quá trình sản xuất. Các sản phẩm máy dò kim loại dược phẩm có độ nhạy cao, khả năng dò tìm kim loại nhanh chóng dù chúng có bị ẩn sâu trong nhiều lớp vỏ hộp hay có kích thước siêu nhỏ. 

Thiết bị còn cho phép người dùng rà tìm kim loại trên nhiều dạng thuốc khác nhau như viên nén, dạng bột hay dạng nước,….đảm bảo chất lượng dược phẩm khi tới tay người dùng. Hiện, sản phẩm hữu ích này đang được bày bán rộng khắp trên thị trường, người dùng dễ dàng tìm mua.

Phân loại máy dò kim loại dược phẩm

Căn cứ vào nhiều tiêu chí khác nhau, người ta chia máy dò kim loại dược phẩm thành những loại sau:

Máy dò kim loại dược phẩm dạng viên: Là thiết bị được sử dụng để dò tìm kim loại trên các loại thuốc có dạng viên như viên nén, viên nang hay viên nang mềm. Thiết bị được sản xuất hiện đại, độ nhạy cao với tất cả các kim loại bao gồm các kim loại từ tính, không từ tính và thép không gỉ.

Máy dò tìm kim loại dược phẩm dạng bột: Dùng để dò tìm kim loại trong các loại dược phẩm dạng bột. Máy có thời gian phát hiện cực nhanh, được làm từ nhiều vật liệu bền chắc, tích hợp nhiều tính năng hiện đại, có chức năng tự động kiểm tra liên tục, đảm bảo tối đa hiệu năng làm việc.

Máy dò kim loại dược phẩm dạng chai- lọ: Dùng để dò tìm kim loại trong các loại dược phẩm được đóng kín trong các chai, lọ hay dược phẩm đã đóng gói. Loại máy này có độ nhạy cao với tất cả các kim loại, khả năng chống nhiễu cao từ môi trường, dễ dàng bảo trì, theo dõi và kiểm tra.

Cấu tạo máy dò kim loại dược phẩm

Máy dò tìm kim loại dược phẩm gồm có 1 cổng dò hay hầm dò để các loại dược phẩm đi qua vào hệ thống điều khiển với giao diện người dùng, có thể được lắp riêng hoặc tích hợp với một số thiết bị khác. 

Máy dò kim loại dược phẩm

Cấu tạo máy dò kim loại dược phẩm chuyên biệt

Đặc trưng của thiết bị là ở dạng hầm dò, băng tải hoặc đường ống vận chuyển sản phẩm hoặc các thành phần nguyên liệu. Cổng dò (hầm dò) được đóng kín để bảo vệ các thành phần bên trong, được thiết kế bằng các loại vật liệu phi kim loại.

Bên trong hầm dò có cuộn phát tín hiệu, phát ra một tần số vô tuyến và tạo ra điện trường. Cuộn thu tín hiệu ở bên kia hầm dò sẽ phát hiện sự thay đổi hay rối loạn của từ trường được gây ra bởi các vật liệu từ tính hoặc dẫn điện. 

Tín hiệu phát ra từ máy dò kim loại sẽ phụ thuộc vào kích thước, thành phần của vật thể lạ trong dược phẩm. Để đạt hiệu quả dò tìm tốt nhất, các dòng máy dò tìm kim loại trong ngành dược phẩm đều được trang bị 2 nguồn phát, nhiều cuộn cải tiến.

Nguyên lý làm việc máy dò dược phẩm

Kim loại được chia thành 2 loại đó là nhiễm từ và không nhiễm từ; trong đó kim loại nhiễm từ được dò ở tần số cao và kim loại không nhiễm từ dò tìm tốt nhất ở tần số thấp. Điều này giúp cho các dòng máy dò tìm kim loại dễ dàng phát hiện ra các mảnh vụn kim loại dựa vào tần số mà chúng phát ra.

Máy dò kim loại dược phẩm

Nguyên lý làm việc của máy dò dược phẩm giúp phát hiện mảnh vỡ kim loại

Máy dò kim loại dược phẩm được phát triển dựa trên dòng máy dò kim loại cơ bản nên nguyên lý hoạt động dựa trên cảm ứng điện từ để phát hiện kim loại . Dựa vào sự thay đổi của từ trường do dòng điện tạo ra, khi thiết bị phát hiện ra kim loại sẽ thông báo tín hiệu để người sử dụng biết.

Lưu ý trong quá trình sử dụng máy dò kim loại dược phẩm

Trong quá trình sử dụng máy dò tìm kim loại trong ngành dược phẩm, người dùng cần phải lưu ý một số điều sau đây:

  • Đặt máy ở các vị trí bằng phẳng, ít bụi bẩn và tránh ánh nắng trực tiếp
  • Lắp đặt và vận hành thiết bị theo đúng khuyến cáo của đơn vị sản xuất đưa ra
  • Không dùng chung điện với các thiết bị máy móc khác
  • Không thêm/bớt linh kiện nếu không có sự cho phép của kỹ thuật viên
  • Thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng
  • Khi gặp sự cố hỏng hóc cần ngưng sử dụng và kiểm tra khắc phục.

Máy dò kim loại dược phẩm là một trong những thiết bị hỗ trợ hữu hiệu trong cuộc sống hàng ngày. Do đó, người dùng có thể căn cứ để lựa chọn thiết bị máy dò phù hợp với nhu cầu.

>>> XEM THÊM: Máy dò kim loại trong chế biến thực phẩm: Cấu tạo, nguyên lý và ứng dụng