Máy dò kim loại trong chế biến thực phẩm: Cấu tạo, nguyên lý và ứng dụng

24/08/2021 1576

Ngành thực phẩm ngày càng có những yêu cầu khắt khe trong các quy trình sản xuất và chế biến. Không ít đơn vị thực phẩm đã lựa chọn máy dò có khả năng tìm kim loại và ứng dụng trong chu trình sản xuất. Để hiểu rõ hơn về máy dò kim loại trong chế biến thực phẩm, mời bạn tìm hiểu qua bài viết!

Máy dò kim loại trong chế biến thực phẩm là gì?

Kim loại gây ảnh hưởng cho sức khỏe con người khi lẫn vào thực phẩm. Tuy nhiên, hầu hết các loại máy móc sản xuất, dụng cụ phụ trợ ngành này đều làm từ kim loại nên sẽ khó tránh khỏi việc các tạp chất, mảnh kim loại bị rơi vào thực phẩm trong quá trình chế biến. 

Máy dò kim loại trong chế biến thực phẩm

Máy dò kim loại trong chế biến thực phẩm là thiết bị cần thiết hiện nay

Do đó, máy dò kim loại trong chế biến thực phẩm mang đến một giải pháp kiểm tra, phát hiện dấu vết của kim loại trong các thực phaarnm chế biến. Nhờ đó, thiết bị tạo sự uy tín, chất lượng cho các thực phẩm cung cấp trên thị trường.

Máy dò kim loại trong chế biến thực phẩm có thể phát hiện hầu hết các tạp chất kim loại từ tính và phi từ tính trong cả sản phẩm đã đóng gói hay chưa đóng gói, dạng đặc hay dạng lỏng… Máy được sử dụng trong mỗi khâu của quy trình sản xuất và có thể ứng dụng để kiểm tra bánh mì, các sản phẩm thịt, xúc xích, trái cây, gia vị, đường, sữa, bánh kẹo, rau, thủy sản…

Sử dụng máy dò kim loại ngành thực phẩm không những giúp đơn vị sản xuất nâng cao chất lượng, đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng mà còn nâng cao uy tín cho doanh nghiệp, tạo sự tin tưởng cho người dùng. Máy dò kim loại công nghiệp dùng trong ngành thực phẩm gồm 3 loại phổ biến là: máy dò băng tải, máy dò đường ống và máy dò rơi tự do. 

Cấu tạo của máy dò kim loại trong chế biến thực phẩm

Hiện nay có rất nhiều các loại máy phát hiện kim loại thực phẩm với nhiều mẫu mã, chủng loại cũng như thiết kế khác nhau. Mặc dù vậy cấu tạo dòng thiết bị này hầu hết đều giống nhau, được cấu thành từ một số bộ phận sau:

  • Cuộn dây dò: có nhiệm vụ để phát hiện sự hiện diện của hạt kim loại 
  • Bộ điều khiển: Đây là bộ phận được gắn trên đầu dò hoặc có thể đặt từ xa tùy vào thiết kế của từng loại máy. Người dùng sử dụng bộ phận này để cài đặt và điều chỉnh các thông số kỹ thuật trong quá trình vận hành máy dò.
  • Đầu tìm kiếm: được thiết kế thành hình hộp chữ nhật rỗng chứa các cuộn dây dò bên trong. Nó được gắn trên băng tải, nhanh chóng phát hiện kim loại trong thực phẩm khi sản phẩm đi qua.
  • Bộ xử lý tín hiệu: đảm nhận vai trò xử lý, phân tích thống kê thông tin tín hiệu từ cuộn dây dò thu về.
  • Bộ phận loại bỏ tự động: Bộ phận này liên kết với bộ xử lý tín hiệu, khi phát hiện kim loại sẽ tự động đưa sản phẩm ra khỏi dây chuyền sản xuất.
Máy dò kim loại trong chế biến thực phẩm

Các bộ phận cấu tạo giúp hỗ trợ chức năng hoạt động của máy dò kim loại

Nguyên lý hoạt động của máy dò kim loại thực phẩm

Nguyên lý hoạt động của các dòng máy dò kim loại trong chế biến thực phẩm là sử dụng hệ thống 3 cuộn dây dò để phát hiện các tạp chất kim loại. Các cuộn dây này được cuốn trên một khung phi kim, mỗi cuộn được đặt song song với nhau. 

Một cuộn dây phát có thể tạo ra từ trường và hai cuộn dây nhận tín hiệu ở hai bên của máy dò. Khi tạp chất kim loại đi qua máy dò, chúng sẽ tác động với trường điện từ của cuộn dây phát và cuộn dây thu sẽ thu tín hiệu này chuyển về bộ phận điện tử của máy dò kim loại trong thực phẩm. 

Máy dò kim loại trong chế biến thực phẩm

Máy dò kim loại trong chế biến thực phẩm phát hiện từ tính kim loại nhanh

Sau đó, thiết bị sẽ phân tích, đánh giá và báo hiệu sự có mặt của kim loại. Đồng thời bộ phận loại bỏ tự động của máy sẽ tự động tách thực phẩm có kim loại ra khỏi dây chuyền sản xuất. 

Xem thêm: Máy dò kim loại trong thực phẩm VMF Detector

Máy dò kim loại trong chế biến thực phẩm khác gì so với máy dò thông thường?

Hầu hết các loại máy dò thực phẩm có thiết kế là một hình hộp chữ nhật với kích thước lớn, đường hầm để các sản phẩm đi qua trong khi đó các máy dò thông thường có hình dáng là thanh dài với kích thước khá nhỏ gọn và người dùng phải di chuyển đầu dò để quét trên bề mặt hay vật thể.

Trong khi đó, máy dò kim loại thông thường có nhiều dạng thiết kế khác và thường có kích thước nhỏ hơn. Do đó, xét về thiết kế, máy dò kim loại thực phẩm có kích thước khá lớn trong các dòng máy dò.

Cấu tạo của thiết bị máy dò thực phẩm gồm nhiều cuộn dây dò có thể tạo ra từ trường hiệu quả hơn và có độ nhạy cao hơn những máy dò thông thường. Máy có thể phát hiện ra vụn kim loại có kích thước dưới 1mm một cách chính xác.

Việc vận hành máy dò thực phẩm hoàn toàn đều là tự động mà không cần dùng sức người để quét qua vật thể như những máy dò kim loại thông thường. Giá máy dò kim loại thực phẩm thường cao hơn rất nhiều so với giá bán của các dòng máy rà kim loại cầm tay hay máy dò kim loại dưới lòng đất. 

Nhìn chung, máy dò kim loại trong chế biến thực phẩm là một thiết bị giúp đảm bảo khả năng làm việc cũng như sự uy tín cho các đơn vị sản xuất. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn. 

>>> XEM THÊM: Máy dò kim loại là gì? Phân loại, ứng dụng và nguyên lý máy dò kim loại