Máy dò kim loại là gì? Phân loại, ứng dụng và nguyên lý máy dò kim loại

02/06/2021 1294

Thông thường mọi người vẫn thường nghĩ máy dò kim loại chỉ dùng cho việc tìm kiếm kim loại dưới lòng đất. Tuy nhiên, hiện nay loại thiết bị này có rất nhiều ứng dụng trong nhiều lĩnh vực và ngành nghề khác nhau. Vậy, máy dò kim loại là gì? Nguyên lý máy dò kim loại như thế nào? 

Máy dò kim loại là gì?

Máy dò kim loại hay còn được gọi với cái tên khác là máy phát hiện kim loại. Đây là một loại thiết bị áp dụng hiện tượng cảm ứng điện từ để phát hiện ra kim loại. Nguyên nhân các vật liệu kim loại sẽ dễ dàng bị nhận ra bởi chúng đều có độ dẫn điện tốt.

Lúc đầu, mục đích máy dò kim loại ra đời để phục vụ nhu cầu tìm kiếm kim loại trong các hầm mỏ. Cho tới ngày nay, với nền tảng khoa học kỹ thuật hiện đại, thiết bị này đã hoàn thiện và mang nhiều tiện ích khác.

Máy dò kim loại được ứng dụng nhiều trong đời sống

Máy dò kim loại được ứng dụng nhiều trong đời sống

Nguyên lý máy dò kim loại là gì?

Thông thường thì các model của các loại máy phát hiện kim loại trên thị trường đều có nguyên lý hoạt động khá giống nhau. Cụ thể, mỗi thiết bị dò kim loại sẽ có hai cuộn dây chính là cuộn dây phát và cuộn dây thu. Trong đó, cuộn dây phát sẽ tạo ra trường điện từ trong môi trường. Và cuộn dây thu sẽ thu trường cảm ứng trong vùng không gian dò tìm hiệu dụng của đầu dò.

Trong trường hợp không có các hiện dị vật kim loại, cuộn dây thu sẽ chỉ thu được trường bình thường. Nhưng nếu như máy đi qua vật kim loại, dòng điện cảm ứng sẽ xuất hiện. Lúc này, trường ở cuộn dây thu sẽ bị lệch đi và phát ra tiếng báo. 

Mức độ lệch phụ thuộc vào khoảng cách đến đầu dò, độ lớn vật thể. Tiếng báo hiệu cũng sẽ phụ thuộc vào mức độ này mà kêu to hay nhỏ. 

Nguyên lý máy dò kim loại

Nguyên lý máy dò kim loại

Phân loại máy phát hiện kim loại

Có rất nhiều cách phân loại máy phát hiện kim loại khác nhau. Thế nhưng tiêu biểu nhất chính là cách chia ra hai nhóm máy dò cơ bản là: Máy dò kim loại di động và máy dò kim loại cố định:

  • Máy phát hiện kim loại di động: Đây là những sản phẩm có tính thường có tính cơ động cao, dễ di chuyển,… Những dòng này thường được sử dụng phổ biến trong an ninh sân bay, dò mìn hay tìm khoáng sản,… Những chiếc máy dò kim loại di động này sẽ có giá thành rẻ hơn so với máy cố định. Ví dụ như máy dò kim loại cầm tay, máy do vàng bạc,…
  • Máy dò kim loại cố định: Đây là các loại máy thường được đặt cố định tại các cửa an ninh. Hoặc được kết hợp với các thiết bị như máy dò X-quang,… Nhóm này sẽ được dùng nhiều cuộn dây phát và thu cỡ nhỏ đặt ở những vị trí xác định. Loại máy này sẽ cho phép thu về các hình ảnh của dị vật. Thậm chí phản ánh rõ được vị trí, kích thước, độ dẫn điện,… Ví dụ: Máy dò kim loại trong thực phẩm, cổng dò kim loại,…
Cổng dò kim loại thuộc máy dò kim loại cố định

Cổng dò kim loại thuộc máy dò kim loại cố định

Ứng dụng của máy dò kim loại

Giám sát an ninh

Trong lĩnh vực giám sát an ninh, máy phát hiện kim loại có chức năng, nhiệm vụ là phát hiện ra kim loại, vũ khí, các vật dụng nguy hiểm,…

Đây là ứng dụng thân thuộc, gần gũi nhất đối với con người. Chung ta có thể bắt gặp rõ nhất ở các sân bay. Ngoài sân bay, thiết bị dò kim loại còn được dùng tại tòa án, nhà tù,… Nhằm mục đích phát hiện vật dụng nguy hiểm trên cơ thể người thăm tù, nhân chứng,…

Ngành khảo cổ

Trong ngành khảo cổ, máy giúp tìm ra các di chỉ, văn vật ở các lăng mộ cổ,… Việc này góp phần phát hiện và bảo vệ những tinh hoa văn hóa của người xưa để lại.

Có rất nhiều những kho tàng, di tích, kho báu ở Hy Lạp, Ả Rập, Ai Cập,… được tìm thấy bởi thiết bị dò kim loại.

Có rất nhiều những kho tàng được tìm thấy bởi thiết bị dò kim loại

Có rất nhiều những kho tàng được tìm thấy bởi thiết bị dò kim loại

Trong sản xuất may mặc

Máy dò kim loại luôn được ứng dụng trong ngành sản xuất may mặc. Chức năng chủ yếu của máy dò trong lĩnh vực này chính là dùng để phát hiện các kim loại lẫn trong quần áo. Ví dụ như các mẫu kim gãy, ghim quần áo,… Việc phát hiện và loại bỏ kim loại trong may mặc là quy trình đảm bảo an toàn bắt buộc với mọi cơ sở sản xuất.

Ngành khai khoáng

Như chúng ta đều biết, trong lòng đất vốn tồn tại rất nhiều kim loại như quặng sắt, kẽm, urani,… Thậm chí là nhiều loại kim loại quý như vàng, bạc,… Đây là một nguồn tài nguyên mang lại lợi nhuận kinh tế cao. Tuy nhiên, vì nằm sâu trong lòng đất nên lĩnh vực khai khoáng rất cần tới sự trợ giúp của máy dò. 

Máy dò kim loại màu có khả năng phát hiện các kim loại. Hơn nữa có những loại máy rò chuyên dụng còn có thể cung cấp các thông tin tổng quan về vị trí, kích thước, độ sâu,…

Lĩnh vực khai khoáng rất cần tới sự trợ giúp của máy dò

Lĩnh vực khai khoáng rất cần tới sự trợ giúp của máy dò

Những thông tin đây đã phần nào giới thiệu khái quát cho quý vị về máy phát hiện kim loại. Cũng như phân loại, ứng dụng và nguyên lý máy dò kim loại. Hy vọng, bài viết này sẽ giúp quý vị có thêm những thông hữu ích về máy dò kim loại. Cảm ơn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

> Xem thêm: