Máy dò kim loại trong thủy sản: Chức năng, công dụng và cấu tạo chi tiết

18/09/2021 1414

Máy dò kim loại trong thủy sản là thiết bị giúp hỗ trợ kiểm tra, tìm kiếm và phát hiện vật thể kim loại trong các thực phẩm thủy sản như tôm, cua, mực, ốc, cá… Để hiểu rõ hơn về loại máy chuyên dụng này, mời bạn tìm hiểu chi tiết qua bài viết!

Máy dò kim loại trong thủy sản dùng để làm gì?

Máy dò kim loại trong thủy sản ứng dụng cảm ứng điện từ để phát hiện ra kim loại thông qua độ dẫn điện của loại dị vật đó. Thiết bị này được trang bị công nghệ hiện đại cho khả năng nhận biết tất cả các tạp chất kim loại và tự động loại bỏ sản phẩm bị nhiễm nhanh chóng và chính xác. 

máy dò kim loại trong thủy sản

Máy dò kim loại trong thủy sản giúp phát hiện kịp thời kim loại tồn đọng trong thủy sản

Đối với ngành chế biến thủy sản việc ứng dụng thiết bị này vào giai đoạn trước đóng gói là bắt buộc thể hiện sự chuyên nghiệp và nhằm đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm. Với các nhà máy chuyên xuất khẩu thủy sản qua thị trường nước ngoài thì điều kiện dò tạp chất lại càng khắt khe hơn. 

Thiết kế thiết bị này thường ở dạng băng tải đai hoặc băng tải xích và bộ phận đầu dò hiện đại. Nhờ đó, máy có thể dễ dàng và nhanh chóng kết nối vào dây chuyền sản xuất tự động. 

>>> XEM THÊM: Máy dò kim loại trong chế biến thực phẩm: Cấu tạo, nguyên lý và ứng dụng

Lợi ích khi sử dụng máy dò kim loại trong thủy sản

Máy dò kim loại trong thủy sản được các doanh nghiệp ứng dụng nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe người tiêu dùng cũng như đáp ứng tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, cụ thể: 

Đảm bảo an toàn sức khỏe người tiêu dùng

Người tiêu dùng đang ngày càng quan tâm hơn đến vấn đề thực phẩm bẩn. Họ cẩn thận hơn trong lựa chọn các thực phẩm đảm bảo chất lượng, sản xuất an toàn. Chính vì vậy, chỉ với một sơ xuất nhỏ trong sản xuất cũng có thể khiến người tiêu dùng “quay lưng”. 

Chính vì vậy, máy rà tìm kim loại trong thủy sản giúp dò và phát hiện những kim loại bất thường  để đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Ngoài ra, máy dò còn đảm bảo các tiêu chuẩn về thủy sản trong an toàn vệ sinh thực phẩm, giúp doanh nghiệp phát triển hơn. 

Giảm thiểu chi phí, nâng cao năng suất làm việc

Thay vì sử dụng nguồn nhân lực lớn để phục vụ công đoạn kiểm tra thủy sản thì việc ứng dụng máy móc hiện đại làm việc liên tục 24h sẽ đem đến những lợi ích lớn. Máy dò kim loại thực phẩm giúp tiết kiệm nhân lực, thời gian, có thể đáp ứng tiến độ với trường hợp những đơn hàng gấp và tiết kiệm một khoản chi phí lớn cho đầu tư thuê nhân công. 

máy dò kim loại trong thủy sản

Máy dò giúp tiết kiệm nhân lực trong kiểm định thủy hải sản

Chính vì thế, với loại thiết bị rà tìm kim loại này giúp doanh nghiệp bạn tăng năng suất làm việc. Nhờ đó, tăng lợi nhuận trong kinh doanh và xuất khẩu mặt hàng thủy hải sản. 

Thể hiện sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp

Thực tế, kiểm tra kim loại bằng mắt thường trong thủy sản rất khó khăn và đôi khi là không thể. Chính vì vậy, máy dò kim loại trong thủy sản sẽ giúp phát hiện chính xác, kịp thời và nhanh chóng. Chính vì vậy, máy dò kim loại được xem là một giải pháp hoàn hảo, đặc biệt là đối với những sản phẩm xuất khẩu ra thị trường quốc tế. 

Nhờ đó, các sản phẩm thủy hải sản của doanh nghiệp luôn được đánh giá cao về độ uy tín cũng như tạo chỗ đứng nhất định trên thị trường. Thiết bị hỗ trợ tạo dựng niềm tin và chất lượng của doanh nghiệp trong mắt người tiêu dùng. 

>>> Bài viết được quan tâm: [Tư vấn] Máy dò kim loại nào tốt nhất? Top 3 sản phẩm được lựa chọn nhiều

Cấu tạo máy dò kim loại trong thủy sản

máy dò kim loại trong thủy sản

Hình ảnh máy dò kim loại thủy sản thông dụng

Trên thị trường hiện nay, máy dò kim loại trong ngành thủy hải sản rất đa dạng với các mẫu mã, thiết kế và tính năng riêng biệt. Tuy nhiên, khi xem xét trên đặc điểm cấu tạo thì thiết bị này thường bao gồm các bộ phận sau:

  • Cuộn dây dò: Chính là bộ phận quan trọng nhất, có nhiệm vụ phát hiện kim loại.
  • Bộ điều khiển: Được gắn trên đầu dò hoặc nhiều dòng máy được thiết kế đặt từ xa, khi đó người dùng sẽ sử dụng nó để thực hiện các thao tác cài đặt và điều chỉnh thông số trong quá trình vận hành máy dò.
  • Đầu dò tìm kiếm: Bộ phận này được thiết kế đặc trưng hình hộp chữ nhật, bên trong thường chứa cuộn dây dò. Và thường được gắn trên hệ thống băng tải để đẩy nhanh thời gian phát hiện kim loại với từng sản phẩm đi qua. 
  • Bộ vi xử lý: Có vai trò xử lý, phân tích thông tin mà cuộn dây dò thu về.
  • Bộ phận tự động loại bỏ: Bộ phận này thường liên kết chặt chẽ với bộ phận vi xử lý. Khi đó, nếu kết quả xử lý cho thấy có sự hiện diện của kim loại thì bộ phận loại bỏ sẽ tự động trả sản phẩm bị nhiễm kim loại về vị trí ban đầu.

Máy dò kim loại trong thủy sản là loại máy chuyên dụng, mang đến nhiều công dụng vượt trội. Với tiêu chuẩn khắt khe của ngành thực phẩm, đây là một thiết bị quan trọng và cần thiết cho các doanh nghiệp, đơn vị trong lĩnh vực kinh doanh thủy hải sản.