Một số máy lọc nước mặn thành nước ngọt phổ biến hiện nay

28/12/2023 325

Tình trạng nước nhiễm mặn kéo dài có tác động đáng kể đến sinh hoạt và sức khỏe của người dân. Chính vì vậy đã có nhiều dòng máy lọc nước nhiễm mặn ra đời để đáp ứng và phục vụ nhu cầu sử dụng nước ngọt hiện nay. Trong bài viết sau đây, Thietbichuyendung.com sẽ chia sẻ tới bạn đọc một số máy lọc nước mặn thành nước ngọt phổ biến.

Máy lọc nước mặn là gì?

Máy lọc nước mặn là một thiết bị được thiết kế để chuyển đổi nước mặn (nước biển hoặc nước mặn từ các nguồn khác) thành nước ngọt có thể sử dụng được. Quá trình này thường bao gồm loại bỏ muối và các chất khoáng khác từ nước mặn, tạo ra nước có chất lượng phù hợp cho các mục đích sử dụng sinh hoạt hàng ngày.

Máy lọc nước mặn

Máy lọc nước nhiễm mặn là gì?

Một số máy lọc nước mặn thành nước ngọt phổ biến hiện nay

Có nhiều phương pháp khác nhau được ứng dụng trong các dòng máy lọc nước nhiễm mặn và mỗi phương pháp có ưu nhược điểm riêng. Dưới đây là một số phương pháp phổ biến:

Máy lọc nước nhiễm mặn từ phương pháp chưng cất nước

Sử dụng áp lực và nhiệt độ để bay hơi nước từ nước mặn. Nước mặn được đưa vào các bồn chưng cất, trong đó áp lực và nhiệt độ tăng theo từng bước. Nước bay hơi được thu lại và lọc.

Máy lọc nước mặn

Lọc nước mặn bằng phương pháp chưng cất nước

Hiện nay những dòng máy ứng dụng công nghệ này đa phần đều là máy tự chế. Hệ thống lọc nước bao gồm đường dẫn nước bằng những vật dụng phế thải quen thuộc như vỏ chai nhựa, vỏ lon cũ,…và bếp củi đốt.

  • Ưu điểm: Hiệu quả với mọi độ mặn khác nhau của nguồn nước, có thể xử lý được cả nước biển, phù hợp với nhu cầu sử dụng nhỏ/lẻ.
  • Nhược điểm: Thực hiện thủ công mất nhiều thời gian, công sức, tốn kém nhiên liệu chưng cất, chất lượng nước lọc không được đảm bảo.

Máy lọc nước mặn bằng màng lọc thẩm thấu ngược RO

Sử dụng màng lọc RO có các lỗ rất nhỏ để loại bỏ muối và chất khoáng khác từ nước mặn. Nước mặn được đẩy qua màng lọc dưới áp lực cao, trong khi muối và các chất khoáng lớn hơn không thể đi qua màng và bị giữ lại, đảm bảo nước đầu ra đạt tỷ lệ tinh khiết 99.9%. Bạn có thể sử dụng máy kiểm tra nước để đo độ mặn hoặc chất lượng nước đã đạt tiêu chuẩn để sử dụng hay chưa.

Máy lọc nước mặn

Máy lọc nước nhiễm mặn bằng màng lọc thẩm thấu ngược RO

Máy lọc nước RO hoạt động tốt với nhiều loại nước, chẳng hạn như nước nhiễm mặn có lượng khoáng TDS vượt quá 150mg/l, nước nhiễm phèn, asen hoặc các loại nước ô nhiễm khác. Nước nhiễm mặn đã được loại bỏ hầu hết các khoáng chất hòa tan trong nước khi đi qua máy. Nước ngọt sẽ được tạo ra từ nước nhiễm mặn, đáp ứng nhu cầu ăn uống của gia đình.

  • Ưu Điểm: Hiệu suất lọc cao, có thể loại bỏ hầu hết muối và chất khoáng.
  • Nhược Điểm: Tiêu tốn năng lượng và cần áp lực nước cao. Đòi hỏi bảo trì định kỳ của màng lọc.

Máy lọc nước nhiễm mặn từ phương pháp trao đổi ion

Phương pháp trao đổi ion để lọc nước mặn là một trong những phương pháp truyền thống và hiệu quả để chuyển đổi nước mặn thành nước ngọt. Đây thường được áp dụng trong các hệ thống máy lọc nước nhiễm mặn hoặc máy làm mềm nước.

Máy lọc nước mặn

Máy lọc nước từ phương pháp trao đổi ion

Phương pháp này dựa trên việc thay thế các ion có trong nước mặn bằng các ion khác, thường là ion natri (Na+). Nước mặn được đưa qua một cột chứa hạt resin. Trong quá trình này, các ion canxi và magnesium trong nước trao đổi với ion natri trên resin. Các ion canxi và magnesium bị giữ lại trên resin, trong khi ion natri được giải phóng vào nước.

Nước đã trải qua quá trình trao đổi ion sẽ chứa ít hơn các ion canxi và magnesium, trở nên “mềm” hơn. Nước lọc ra từ máy thường là nước mềm, không chứa muối và khoáng chất mà nước mặn ban đầu có.

  • Ưu điểm: Phương pháp lọc này vô cùng đơn giản, dễ thực hiện, hiệu suất lọc cao đối với các ion canxi và magnesium, giúp tạo ra nước mềm.
  • Nhược điểm: Tốn nhiều chi phí, có thể không hiệu quả loại bỏ hoàn toàn các chất khoáng khác ngoài canxi và magnesium.

Trên đây là những chia sẻ về máy lọc nước mặn thành nước ngọt phổ biến hiện nay. Hy vọng bài viết đã mang tới nhiều thông tin hữu ích có thể áp dụng hiệu quả trong đời sống.