Mùa hè trồng rau gì? Top 10 loại rau nên trồng mùa hè

18/05/2022 153

Mùa hè nóng nực lại là thời điểm vàng cho việc trồng rau. Bởi đây là thời điểm thích hợp nhất để rau phát triển tươi tốt. Vậy mùa hè trồng rau gì? Hãy tham khảo gợi ý dưới đây về 10 loại rau dễ trồng và nhanh cho thu hoạch nhất vào mùa hè nhé!

Rau muống

Rau muống là đáp án đầu tiên được nghĩ đến cho câu hỏi: mùa hè trồng rau gì? Đây là loại rau quen thuộc với người Việt Nam. Một bát canh rau muống sấu trong bữa ăn sẽ giúp gia đình bạn xua tan cái nóng của mùa hè. 

Rau muống thích hợp trồng mùa hè

Rau muống thích hợp trồng mùa hè

Cách trồng và chăm sóc rau muống rất đơn giản. Bạn có thể trồng rau từ ngọn rau có sẵn hay gieo hạt. Nếu không có đất rộng, bạn có thể trồng rau muống trong thùng xốp hoặc trồng trên sân thượng. Rau muống rất ưa nước nên bạn chọn loại đất giữ nước tốt và thường xuyên tưới cho cây nhé. Bạn còn có thể trồng loại rau này theo phương pháp thủy canh rất hiệu quả. 

Rau dền

Rau dền là một trong những loại rau trồng phổ biến nhất trong mùa hè. Đây là loại rau rất bổ dưỡng, có nhiều công dụng cho sức khỏe như: hỗ trợ tiêu hóa, giảm viêm, mát gan, thanh nhiệt,… 

Rau dền đỏ

Rau dền đỏ

Rau dền thường có hai loại là dền đỏ và dền trắng. Chúng đều có cách trồng và chăm sóc giống nhau. Loài cây này có bộ rễ khỏe, ăn sâu nên chịu hạn tốt, rất thích hợp trồng mùa hè. Bạn có thể trồng bằng cách gieo hạt hoặc trồng từ cây con. Sau khi trồng khoảng 20 ngày là bạn đã có thể thu hoạch được. 

Xem thêm: Tổng hợp cách trồng rau sạch đơn giản tại nhà

Rau mồng tơi 

Rau mồng tơi cũng là một đáp án cho câu hỏi mùa hè trồng rau gì? Đây là loài cây dễ trồng, nhanh phát triển trong thời tiết nắng nóng. Hơn hết là rau mồng tơi có công dụng giải nhiệt rất tốt cho cơ thể. 

Rau mồng tơi

Rau mồng tơi là loài rau trồng mùa hè

Ngoài mùa hè, bạn có thể trồng loại rau này quanh năm. Nhưng vụ mùa lý tưởng cho rau mồng tơi là từ tháng 2 đến tháng 7. Giống như cây rau dền, bạn có thể trồng rau mồng tơi bằng cách gieo hạt hoặc trồng từ cây non. Rau phát triển rất nhanh nên gần như bạn có thể thu hoạch liên tục. Lưu ý: không nên trồng cây ở nơi bị khuất ánh nắng, và nhớ tưới nước cho cây hai lần một ngày nhé. 

Rau đay

Rau đay là một loại rau phù hợp để trồng mùa hè. Rau đay giúp giải nhiệt, lại sinh trưởng rất tốt trong khí hậu nắng nóng. Có hai loại là rau đay đỏ và rau đay trắng. Rau đay đỏ ăn ngon hơn nhưng lâu mọc hơn rau đay trắng. Cách trồng tương tự như những loại rau trên. Khi thu hoạch, bạn tỉa ngọn ăn dần. Khi cây ra nhánh mới lại tỉa tiếp. 

Xà lách 

Xà lách là loại rau ăn sống dễ trồng, không phải chăm sóc nhiều. Chi phí để trồng rau rất ít mà năng suất thu hoạch lại cao. Rau xà lách không kén đất trồng, nhưng bạn không nên để ở nơi có ánh nắng nhiều và chiếu trực tiếp. Cây sẽ phát triển xanh tốt khi trồng ở những nơi râm mát, vừa đủ nắng. 

Xà lách

Xà lách

Bạn trồng cây bằng cách gieo hạt. Nhớ tưới nước nước thường xuyên để xà lách giòn và ngọt. Đặc biệt, bạn cần chú ý bắt sâu ăn lá hàng ngày vào sáng sớm và buổi tối. Bởi xà lách rất dễ bị sâu ăn lá tấn công. 

Các loại rau thơm

Mùa hè trồng rau gì? Chắc chắn không thể thiếu các loại rau thơm như: ngò gai, húng quế, tía tô, rau mùi… Đây là những loài cây ưa sáng và chịu hạn rất tốt. Dễ trồng, dễ chăm sóc và rất nhanh phát triển. Vào mùa hè, bạn có thể trồng những loại cây này tại nhà nhé!

Rau ngót

Rau ngót là cây trồng mùa hè quen thuộc. Những món ăn như canh rau ngót thịt băm, canh rau ngót nấu tôm,… vừa ngon miệng, vừa bổ dưỡng. Không giống những loài cây trên, rau ngót là rau thân gỗ, có thể trồng bằng việc giâm cành mà không cần đến hạt giống. 

Rau ngót là cây trồng mùa hè

Rau ngót là cây trồng mùa hè

Rau ngót trồng tốn ít đất, dễ sống và phát triển nhất trong điều kiện ẩm. Vậy nên bạn cần chú ý tưới nước giữ ẩm cho cây. Loại cây này có thể cho rau từ 4 đến 5 năm. Khi hết mùa, bạn chỉ cần dùng dao sắc cắt sát gốc, thỉnh thoảng tưới nước. Đến mùa rau sẽ tự phát triển như bình thường. 

Rau hẹ

Hẹ là loài cây ăn lá rất dễ trồng, dễ chăm sóc, sinh trưởng nhanh. Chỉ với một khóm nhỏ sát gốc, sau nửa tháng trồng bạn đã có rau hẹ để ăn rồi. Bạn có thể trồng rau hẹ trong thùng xốp để ở ban công, hoặc trồng rau trên sân thượng. 

Rau cải

Mùa hè trồng rau gì? Đáp án chính là trồng các loại rau cải như: rau cải ngọt, cải mơ, cải chíp,… Cây họ nhà cải giàu dinh dưỡng như chất sơ, vitamin, khoáng chất,….và giúp giải nhiệt rất tốt vào mùa hè. Cách trồng cải đơn giản, dễ chăm sóc. Tốc độ phát triển của cây rất nhanh, chỉ khoảng nửa tháng là bạn đã có thể thu hoạch. 

Rau cải

Rau cải

Rau diếp cá

Rau diếp cá là rau trồng mùa hè có nhiều công dụng. Rau chứa nhiều nước, có tính chua, mát giúp giải nhiệt, kháng viêm, tiêu sưng,… và chữa được một số bệnh. Cách trồng rau diếp cá không khó khăn. Chúng ưa thích môi trường ẩm và mát. Bạn có thể trồng được cả ở dưới nước. Rau diếp cá dễ chăm sóc, chỉ cần đủ nước là cây phát triển rất nhanh. 

Bài viết đã giải đáp cho câu hỏi mùa hè nên trồng rau gì. Hy vọng top 10 cây rau trồng lý tưởng cho thời tiết nắng nóng sẽ giúp bạn chọn được loại rau thích hợp để trồng trong mùa hè này. Chúc khu vườn của bạn luôn xanh tốt và tươi mát nhé!