Tổng hợp cách trồng rau sạch đơn giản tại nhà

19/03/2021 2126

Bạn mới bắt đầu học cách trồng rau sạch tại nhà để có nguồn thực phẩm sạch cho gia đình nhưng chưa biết chính xác cách trồng? Hay để Thietbichuyendung.com.vn hướng dẫn cách trồng rau sạch tại nhà hiệu quả cho vườn rau luôn tươi tốt.

Các loại rau trồng theo thời vụ

Trước khi tiến hành trồng rau, bạn cần phải nắm chú ý tìm hiểu các loại rau phù hợp với từng thời vụ. Mỗi loại rau trồng sẽ cần phù hợp với từng yếu tố thời tiết, khí hậu để có thể phát triển tốt nhất.

Bạn có thể tham khảo bảng phân phố các loại rau trồng theo từng thời vụ.

Xem thêm: Tháng 3 trồng rau gì ở miền Bắc cho mẹ mới bắt đầu làm vườn

Chuẩn bị trồng rau

Trước khi bắt đầu trồng rau tại nhà bạn cần phải chuẩn bị một số vật liệu và vật dụng trồng rau để tạo nên một vườn rau.

  • Chuẩn đất trồng đã được xử lý vi sinh, diệt mầm bệnh
  • Chậu trồng rau
  • Phân hữu cơ, chất dinh dưỡng để bón cho cây.
  • Chuẩn bị hạt giống rau theo thời vụ để dễ dàng chăm sóc.

Xem thêm:

Cách trồng rau tại nhà

Đối với những loại rau ăn lá thường sẽ được trồng bằng hạt giống. Bạn có thể thực hiện gieo hạt trực tiếp lên chậu nhanh gọn. Tuy nhiên, Thietbichuyendung.com.vn khuyên bạn nên ủ hạt giống để đẩy mạnh thời gian nảy mầm, tăng tỷ lệ nảy mầm cao hơn.

Cách ủ hạt giống

Lựa chọn hạt giống chất lượng, không bị mốc, bị sâu bệnh. Sau đó, bạn cho hạt giống vào trong nước ấm với tỷ lệ 2 phần nước nóng + 3 phần nước lạnh. Thời gian ngâm hạt từ 3 – 6 tiếng.

Ủ hạt giống làm tăng khả năng nảy mầm cho rau

Ủ hạt giống làm tăng khả năng nảy mầm cho rau

Sau đó, bạn tiến hành vớt hạt giống ra ngoài và ủ lại bằng khăn giấy được thấm ướt hoặc vải ẩm trong thời gian từ 6h – 10h. Tiếp đó, bạn để hạt giống tại nơi khô ráo cho đến khi hạt bằng đầu có hiện tượng chương mầm lên.

Hướng dẫn cách làm đất trồng rau sạch

Trong khi ủ hạt giống, bạn có thể tiến hành trộn đất sạch để làm rau. Công thức trộn đất trồng rau như sau:

  • Đất sạch vi sinh + đất dinh dưỡng + phân bò đã qua xử lý + chất hữu cơ.

Sau khi hoàn thành việc trộn đất, bạn cần phun nước ẩm vào trong đất. Sau đó, bắt đầu giao hạt giống vào trong từng chậu.

Cách gieo hạt đơn giản

Thông thường, bạn sẽ dùng tay để dải các hạt giống lên chậu nhưng sẽ có trường hợp hạt không được dải đều. Khi đó, cây lên mầm sẽ phải tỉa để trồng sang nơi khác. Trong trường hợp bạn để như vậy sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Do vậy, bạn có thể thực hiện theo cách như sau:

  • Bước 1: Bạn dùng dụng cụ làm vườn (thanh que nhỏ) để tạo thanh các rãnh đất trong chậu. Lưu ý, độ sâu của rãnh chỉ khoảng từ 2 – 3cm.
  • Bước 2: Bạn chỉ cần dải hạt giống theo các hàng đã làm trước đó.
  • Bước 3: Bạn dùng loại đất tơi xốp để phủ một lớp mỏng lên bề mặt để mầm cây dễ dàng nhú lên mặt đất.
  • Bước 4: Sử dụng bình phun với những tia nước nhỏ để tưới ẩm cho đất.

Sau khi hoàn thành gieo hạt, bạn chỉ cần đặt chậu tại nơi thoáng mát, tránh khô nóng. Bạn có thể lấy túi hoặc tấm gỗ để đậy lên chậu, kích thích hạt nảy mầm nhanh chóng.

Gieo hạt theo hàng giúp chậu rau phát triển đều

Gieo hạt theo hàng giúp chậu rau phát triển đều

Bạn cũng nên tưới nước ẩm cho đất 2 lần/ngày. Bạn cũng cần chú ý không nên tưới quá nhiều nước, không để chậu bị úng nước sẽ khiến hạt dễ bị hỏng, bị thối.

Tiếp đó, hạt giống đã nảy mầm được từ 2 – 3 lá cần chuyển chậu đến nơi có ánh ắng. Chú ý, bạn cần thường xuyên cấp đủ nước cho chậu rau với lượng nước ẩm vừa đủ.

Xem thêm: Bí quyết cách làm vườn rau trên sân thượng luôn xanh tốt

Kinh nghiệm bón phân cho chậu rau

Trong quá trình chăm sóc rau, ngoài việc diệt sâu bọ, bạn cần chú ý đến việc bón phân cho chậu rau vừa giúp cây phát triển, vừa cho ra nhiều lá hơn. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn bón phân cho chậu rau dưới đây.

Bón phân lần đầu

Bón phân lần đầu khi cây rau bắt đầu có từ 2 – 3 lá. Bạn dùng 8 – 10g phân Ure với 10g phân lân và pha với 4 lít nước để tưới cho cây. Thời gian tươi thích hợp nhất là khi trời về chiều mát. Sau đó, vào buổi sáng kế tiếp, bạn cần dùng nước sạch để tưới lại lên chậu, xả hết lượng phân đọng trên lá.

Bổ sung vitamin

Các loại cây cũng cần được bổ sung vitamin, các khoang chất. Sau khi bón phân lần đầu, bạn tiếp tục bón các loại phân bón lá vitamin như B1, rong biển, atonik, phân bón lá ra rễ,…

Bón phân là biện pháp cần thiết cho sự sinh trưởng của cây

Bón phân là biện pháp cần thiết cho sự sinh trưởng của cây

Thực hiện bón lá phần 2

Sau khoảng từ 10 – 15 ngày bón phân lần 1, bạn tiến hành pha hỗn hợp từ 8- 10g phân NPK với 4 lít nước và tưới đều trên thân và gốc cây rau. Thời gian tưới hợp lý nhất cũng là khi chiều mát.

Thêm nữa, bạn lưu ý cần dừng bón phân cho rau trước 10 – 15 ngày thu hoạch. Đây là điều cần thiết để cây chuyển hóa hết các dưỡng chất tỏng phân thành chất dinh dưỡng, không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Kinh nghiệm thu hoạch rau trồng

Thu hoạch rau sẽ có nhiều cách khác nhau từ vào từng loại rau trồng. Bạn có thể thu hoạch vằng cách ngắt lá hoặc cắt ngọn. Bạn chú ý, trong thời gian thu hoạch vẫn cần bổ sung nước ẩm để cây tiếp tục phát triển.

Thu hoạch rau trồng phù hợp

Thu hoạch rau trồng phù hợp

Sau khi thu hoạch, bạn cần xử lý đất trồng để chuẩn bị trồng loại rau kế tiếp. Bạn có thể sử dụng vôi bột nong nghiệp hoặc dùng men vi sinh như EM để sử lý đất. Tiếp đó, bạn xới đất xốp, để khoảng từ 2 – 3 ngày để trộn hỗ hợp tạo thành đất trồng rau mới.

Trên đây là những chia sẻ cách trồng rau sạch tại nhà theo từng bước giúp bạn có thêm kinh nghiệm trồng và chăm sóc rau. Thiết bị chuyên dụng hy vọng bạn sẽ có một vườn rau xanh tốt ngay tại ngôi nhà.