Nhiệt độ là gì? Các đơn vị đo nhiệt độ hiện nay

30/06/2023 125

Nhiệt độ là một yếu tố có tác động ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của chúng ta và hiện nay thì có thể được đo bằng nhiều phương pháp, đơn vị khác nhau. Vậy nhiệt độ là gì? Các đơn vị đo nhiệt độ hiện nay? Hãy cùng thietbichuyendung.com tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau.

Nhiệt độ là gì?

Trong tiếng Anh, nhiệt độ có tên gọi là Temperature, đây là một thang đo cho sự “nóng” và “lạnh”. Nó là biểu hiện của nhiệt năng, có trong mọi vật chất. Sự xuất hiện của nhiệt, một dòng năng lượng, xảy ra khi một vật thể lạnh hơn có sự tiếp xúc với vật thể khác. Hiện nay, nhiệt kế thường được sử dụng để đo nhiệt độ.

Nhiệt độ là gì

Nhiệt độ là gì?

Đơn vị đo nhiệt độ là gì? Nhiệt độ ký hiệu là gì?

Hiện nay có các loại đơn vị đo nhiệt độ, được sử dụng nhiều nhất hiện nay đó là:

Độ Celsius (ký hiệu °C)

Đơn vị đo nhiệt độ Celsius được đặt tên theo tên của người Thụy Điển Anders Celsius. Ông là người đầu tiên phát triển hệ thống căn cứ dựa trên trạng thái nước sôi, -100 độ là nước sôi và 0 độ là trạng thái nước sôi. °C hiện được sử dụng nhiều nhất ở Việt Nam được ứng dụng nhiều cho cavs thiết bị đo nhiệt độ như nhiệt kế và đồng hồ đo nhiệt độ…

Độ Kelvin (ký hiệu °K)

Hệ thống đơn vị quốc tế (IS) sử dụng độ Kelvin làm đơn vị cơ bản của nhiệt độ tron. Độ K là ký hiệu của nó. Nhiệt độ này được đặt tên theo nhà vật lý và kỹ sư người Ireland William Thomson (1824–1907).

Nhiệt độ là gì

Đơn vị đo nhiệt độ là gì? Nhiệt độ ký hiệu là gì?

Độ Fahrenheit (ký hiệu °F)

Tên của nhà vật lý người đức Daniel Gabriel Fahrenheit (1686–1736) người đã phát triển ra độ Fahrenheit, ký hiệu đọc là độ K. Có thể tạo lại điểm số không cũng như điểm chuẩn thứ 1 (-17,8) bằng cách sử dụng hỗn hợp nước đá, nước và amoni clorid.

Độ Newton (ký hiệu °N)

Độ Newton được đặt tên theo Isaac Newton – một nhà khoa học Anh.  Độ Newton lấy hai điểm nhiệt độ đóng băng của nước 0 độ N và nhiệt độ nay hơi của nước 33̊N.

Xem thêm: Nhiệt kế nào dùng để đo nhiệt độ của nước đang sôi? Đo thế nào?

Các phương pháp đo nhiệt độ hiện nay

Phương pháp đo nhiệt độ trực tiếp

Nhiệt độ luôn di chuyển từ vật nóng sang vật lạnh. Bằng cách sử dụng tính chất này để tiếp xúc với nhiệt kế, nhiệt độ từ vật sẽ được truyền sang nhiệt kế cho đến khi nhiệt độ được cân bằng và số chỉ nhiệt độ chính là nhiệt độ của vật.

Khi nhiệt kế tiếp xúc trực tiếp với vật đo, nhiệt độ được truyền sang vật đo và được hiển thị khi nhiệt độ ở trạng thái cân bằng.

Nhiệt độ là gì

Các phương pháp đo nhiệt độ hiện nay

Tuy nhiên, phương pháp này có một số hạn chế. Chúng bao gồm khả năng sai số do các yếu tố bên ngoài tác động và không thể sử dụng với các vật có nhiệt độ cao hoặc quá xa.

Phương pháp đo nhiệt độ gián tiếp

Phương pháp gián tiếp dành cho những vị trí, vật có vị trí xa hoặc khó tiếp cận, thậm chí là nhiệt độ mặt trời, các hành tinh hoặc ngôi sao.

Phương pháp này dựa vào màu sắc, quang phổ, ánh sáng tại vị trí và ánh sáng của vật được phát ra. Khi đó, màu của một địa điểm thay đổi theo nhiệt độ. Người ta thường ứng dụng phương pháp này trong các thiết bị đo nhiệt như máy đo nhiệt độ hồng ngoại,…

Trên đây là những chia sẻ về nhiệt độ là gì? Ký hiệu nhiệt độ và các đơn vị đo nhiệt độ là gì,…Hy vọng bài viết sẽ mang lại nhiều điều bổ ích tới bạn đọc.

Nếu quý khách hàng muốn mua máy đo nhiệt độ có thể đặt tại maydochuyendung.com hoặc cần tư vấn hãy liên hệ Hotline: 0904 810 817 (Hà Nội) – 0979 244 335 (Hồ Chí Minh) để nhận ngay giải đáp chuyên sâu cùng báo giá ưu đãi về các sản phẩm.