Những ai được phép di chuyển qua 22 chốt ở cửa ngõ Hà Nội?

21/09/2021 1335

Từ 6h ngày 21/9, UBND TP Hà Nội nới lỏng giãn cách xã hội, mở cửa trở lại nhiều hoạt động kinh doanh dịch vụ. Dù nới lỏng giãn cách, không kiểm tra giấy đi đường trong thành phố, nhưng Hà Nội vẫn kiểm soát chặt chẽ người ra, vào. Vậy những ai sẽ được phép di chuyển qua 22 chốt ở cửa ngõ Thủ đô?

Những đối tượng được phép di chuyển ra/vào thành phố

Liên quan đến chức năng, nhiệm vụ được phân cấp, Đại tá Trần Ngọc Dương – Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội – nhấn mạnh việc giữ lại 22 chốt kiểm soát và kiểm soát chiều vào, chiều ra thành phố để giữ vững, bảo vệ thành quả đã đạt được.

“Các chốt sẽ kiểm soát chặt chẽ người ra vào thành phố từ các vùng có dịch, các vùng nguy cơ, các vùng nguy cơ rất cao. Khi ra, vào thành phố phải đáp ứng các điều kiện đã quy định” – ông Dương nói.

Người ở tỉnh, thành khác vào thành phố Hà Nội làm việc

Với trường hợp người ở tỉnh/ thành phố khác vào Hà Nội làm việc, lao động trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được phép hoạt động, cần có giấy xác nhận của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp theo mẫu.

chot-kiem-dich-ha-noi

Người ra vào Hà Nội cần tuân thủ theo những quy định của thành phố

Người có địa chỉ thường trú Hà Nội làm việc tại tỉnh thành phố khác

Các cán bộ, nhân viên, người lao động có địa chỉ thường trú tại Hà Nội làm việc, lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, thành phố khác. Nhóm này cần có giấy xác nhận là cán bộ, công nhân, người lao động của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, thành phố đó và giấy xác nhận của chính quyền nơi cư trú theo mẫu.

Người ra vào thành phố khác

Các trường hợp ra, vào thành phố vì lý do công vụ, phòng chống dịch bệnh, ngoại giao, vận chuyển công nhân, chuyên gia. Để tham gia giao thông, nhóm này phải có các loại giấy tờ chứng minh việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ đó.

Người dân ra khỏi thành phố Hà Nội trước 24/7 và người buôn bán tỉnh khác

Riêng trường hợp người dân đi ra khỏi thành phố trước ngày 24/7 (thời điểm ban hành Chỉ thị số 17) muốn quay lại Hà Nội và người buôn bán hàng hóa thiết yếu từ các địa phương, tỉnh, thành khác vào Hà Nội thì cần chuẩn bị căn cước công dân, các loại giấy tờ chứng minh việc buôn bán, kết quả xét nghiệm âm tính virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR (có giá trị trong vòng 3 ngày).

xet-nghiem-pcr

Người ra vào thành phố cần tuân thủ xét nghiệm PCR

Người đi khám bệnh và đưa đón người theo yêu cầu

Trường hợp người đi khám chữa bệnh thì phải có hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện, lịch trình vào, ra; địa điểm xuất phát, nơi đến để kiểm soát quá trình tham gia lưu thông trên địa bàn thành phố…

Trường hợp người ở tỉnh, thành khác đưa, đón bệnh nhân khám chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn thành phố, lễ tang, đi sân bay Nội Bài để công tác (kể cả người đưa đón) cần chuẩn bị: Căn cước công dân, hộ chiếu, vé máy bay, kết quả xét nghiệm âm tính virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR có giá trị trong vòng 3 ngày.

>>> XEM THÊM: Những điều người lao động cần biết để đảm bảo quyền lợi trong giai đoạn Covid-19

Đối tượng ra/vào Hà Nội cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Có thể thấy rằng, những nhóm đối tượng thuộc các trường hợp nêu trên muốn ra, vào TP Hà Nội cần chuẩn bị: Chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân; giấy tờ chứng minh việc buôn bán, chứng minh việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ; giấy xác nhận của cơ quan đơn vị; kết quả xét nghiệm âm tính bằng phương pháp PCR…

Riêng phương tiện vận tải được ưu tiên “luồng xanh” cần đăng ký thẻ nhận diện. Tài xế và phụ lái cũng phải có giấy xét nghiệm âm tính còn hiệu lực. Khi thay đổi lái xe hoặc lộ trình hoặc cập nhật giấy xét nghiệm âm tính SAR-CoV-2 mới thì đơn vị vận tải đăng nhập vào tại địa chỉ https://vantai.drvn.gov.vn. để cập nhật thông tin.

chot-kiem-dich-ha-noi

Đơn vị vận tại “luồng xanh” cần cập nhật những thông tin mới nhất về di chuyển

Riêng người từ vùng dịch nếu đến TP Hà Nội cũng sẽ cần các thủ tục tương tự kèm theo và chịu trách nhiệm theo quy định nếu làm lây lan dịch ra cộng đồng. Tuy nhiên, những người ở vùng dịch hoặc nơi giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, 16 đã có đủ giấy tờ liên quan để rời khỏi địa phương trước khi đến Hà Nội rồi.

>>> XEM THÊM: Bộ Y tế khuyến cáo người có 19 bệnh nền cần lưu ý nguy cơ nhiễm Covid-19

Nguồn tin: Tổng hợp