Những kho báu dưới đáy biển đáng kinh ngạc nhất từng được tìm thấy

14/07/2022 142

Trái đất có khoảng 3/4 diện tích được bao phủ bởi nước. Chính vì vậy những gì nằm dưới đại dương thường ẩn chứa nhiều hơn các loài sinh vật chưa được khám phá. Và nó còn lưu giữ những kho báu dưới đáy biển tuyệt vời. Rất nhiều kho báu đã được phát hiện một cách tình cờ. Vì vậy, lần tới khi bạn ở bãi biển, hãy để ý!

Kho báu San José

Được gọi là “chén thánh của những con tàu đắm”. Chiếc thuyền buồm San José của Tây Ban Nha mang trên mình kho báu gồm bạc, vàng và ngọc lục bảo trị giá hàng tỷ đô ngày nay. Con tàu bị chìm sau trận chiến với tàu Anh ngoài khơi bờ biển Cartagena, Colombia, vào năm 1708. 300 năm sau, vào năm 2015, xác tàu được phát hiện dưới đáy đại dương. Thông tin chi tiết về phát hiện đã được công khai vào tháng 5 năm 2018. Sử dụng một phương tiện dưới nước có tên là REMUS 6000. Viện Hải dương học Woods Hole đã giúp xác định con tàu và việc phục hồi kho báu vẫn đang diễn ra.

Kho báu San José khi được phát hiện

Xem thêm: Làm thế nào để trở nên giàu có với máy dò kim loại

Kho báu Caesarea

Hãy tưởng tượng bạn đang trôi nổi trong chuyến đi lặn biển. Thì tình cờ nhìn thấy một đống đồng tiền vàng mà bạn tưởng là đồ chơi trẻ con. Sau đó, bạn nhận ra rằng chúng thực sự là những đồng tiền có giá trị. Và có khoảng hơn 2.000 trong số chúng tất cả đều đã hơn 1.000 năm tuổi. Đó chính xác là những gì đã xảy ra với các thành viên của một câu lạc bộ lặn. Họ đã tìm thấy kho báu ở bến cảng cổ Caesarea, Israel, vào năm 2015. Đây là kho báu vàng lớn nhất từng được tìm thấy ở quốc gia này. Sau đó nó đã được Cơ quan quản lý cổ vật Israel thu hồi. Một cuộc điều tra về nguồn gốc của kho báu hiện đang được tiến hành.

Tàu Titanic

Đôi khi bản thân con tàu đắm chính là kho báu dưới đáy biển. Mọi người đều biết câu chuyện về con tàu “không thể chìm” – Titanic đã va phải một tảng băng trôi trong chuyến hành trình đầu tiên của mình vào ngày 15 tháng 4 năm 1912. Và bị chìm một cách khó tin ở Bắc Đại Tây Dương. Nhưng vị trí chính xác của xác tàu vẫn chưa được biết đến trong hơn 70 năm sau đó. Cho đến khi nó được nhà hải dương học Robert Ballard tìm thấy vào năm 1985. Và những bí ẩn của Titanic vẫn đang được hé lộ từng ngày.

Tàu Titanic được tìm thấy năm 1985

Kho báu Atocha

Hóa ra năm 1985 là một năm trọng đại đối với các vụ đắm tàu. Thợ săn kho báu nổi tiếng Mel Fisher đã tìm kiếm con tài Atocha trong 16 năm. Atocha được chất đầy kho báu để mang đến Tây Ban Nha khi nó rời Havana, Cuba, vào năm 1622 — và lao thẳng vào một cơn bão. Một cuộc đấu giá kỷ niệm 30 năm ngày tìm thấy đã cho phép công chúng mua các mảnh của kho báu của Atocha. Bao gồm cả vàng và ngọc lục bảo. Tổng cộng ước tính trị giá của kho báu này khoảng 450 triệu đô la.

Những kho báu dưới đáy biển đáng kinh ngạc nhất từng được tìm thấy

Kho báu Atocha

 

Tàu vàng

Một trong những kho báu bị mất lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Tàu SS Central America đã bị đắm ngoài khơi bờ biển Nam Carolina trong một cơn bão năm 1857. Nó chất đầy vàng nguyên chất. Câu chuyện về việc phát hiện ra “Con tàu vàng” cũng kịch tính không kém gì vụ chìm tàu ​​của nó. Năm 1988, thợ săn kho báu Tommy Thompson tìm thấy xác tàu. Nhưng sau một cuộc chiến pháp lý về quyền lợi đối với chiến lợi phẩm.  anh ta đã ra đi cho đến khi chính quyền bắt kịp với anh ấy vào năm 2015 — và vị trí của phần lớn khoản tiền 50 triệu đô la của anh ấy vẫn còn là một câu hỏi. Vào năm 2014, một cuộc thám hiểm tiếp theo đã thu về thêm 40 triệu đô la vàng miếng và tiền xu, được trưng bày  vào tháng 1 năm 2018. Và có thể vẫn còn nhiều hơn nữa ở đó.

Những khối vàng được phát hiện trên Tàu SS Central America

Nuestra Senora de las Mercedes, hay còn gọi là “Kho báu Thiên nga đen”

Nuestra Senora de las Mercedes được coi là kho báu dưới đáy biển lớn nhất từng tồn tại. Một con tàu Tây Ban Nha chở đầy vàng bạc châu báu từ Nam Mỹ. Đã bị chìm ngoài khơi Bồ Đào Nha vào năm 1804 sau một trận chiến với quân Anh.

Kho báu Thiên nga đen

Con tàu được tìm thấy vào năm 2007 bởi một công ty trục vớt của Mỹ. Nó chứa khoảng 500.000 đồng tiền bằng bạc. Hàng trăm đồng tiền vàng, cùng với nhiều thỏi vàng gia công. Ước tính giá trị của kho báu lên đến 500 triệu USD. Sau này nó được gọi là Kho báu thiên nga đen. Sau này, chiến lợi phẩm đã được trao lại cho chính phủ Tây Ban Nha vào năm 2012.