Những khối vàng lớn nhất thế giới từng được tìm thấy

20/05/2022 59

Năm nay đánh dấu kỷ niệm 153 năm ngày phát hiện ra khối vàng lớn nhất thế giới. Một cục kim loại quý khổng lồ được hai thợ mỏ người Anh ở Moliagul, Australia khai quật với độ sâu chỉ hơn một inch (3cm) dưới mặt đất. Vì vậy hãy cùng tìm hiểu thêm những khối vàng được xem là lớn nhất mọi thời đại qua bài viết sau đây.

Khối vàng Kum Tow (nặng 22,6kg)

Khối vàng sáng bóng này được nhà thám hiểm người Trung Quốc Loo Ching phát hiện vào tháng 4 năm 1871 ở độ sâu 4m dưới mặt đất tại Victoria, Australia. Hiện tại khối vàng đã bị nấu chảy. Nhưng có một bản sao của nó vẫn được lưu giữ trong Bộ sưu tập Khoáng vật học tại Bảo tàng Victoria.

Khối vàng Kum Tow

Bàn tay vàng (nặng 27,2 kg)

Bàn tay vàng là khối vàng lớn nhất từng được tìm thấy nhờ sử dụng máy dò kim loại. Tảng đá rực rỡ này được Kevin Hillier tìm thấy gần Kingower ở Victoria, Úc vào tháng 9 năm 1980, chỉ cách mặt đất khoảng 30cm. Hiện nó được trưng bày tại Khách sạn Golden Nugget ở Hồ Charles, Louisiana, Hoa Kỳ. Vào thời điểm đó, khối vàng được bán với giá hơn 1 triệu đô. Xấp xỉ 3,1 triệu đô so với thời điểm hiện tại.

Bàn tay vàng

Bàn tay vàng

Khối vàng Nữ tử tước Canterbury (nặng 27,5 kg)

Một khối vàng quý giá khác được phát hiện tại Rheola – địa phương giàu vàng nhất ở Victoria, Úc. Với trọng lượng 27,5 kg, khối vàng này được đặt theo tên vợ của Thống đốc bang Victoria John Manners: Nữ tử tước Canterbury. Trong ảnh là một bản sao của khối vàng.

Khối vàng Nữ tử tước Canterbury

Khối vàng Nữ tử tước Canterbury

Xem thêm: Những kho báu bí ẩn đáng kinh ngạc được phát hiện khi làm vườn

Khối vàng Canaã (nặng 33,6kg)

Khối vàng Canaã được phát hiện trong Cơn sốt vàng Serra Pelada ở Brazil vào đầu những năm 1980. Canaã nặng 33,6kg và được định giá 1.4 triệu đô la vào thời điểm đó. Hiện nay khối vàng được trưng bày tại Bảo tàng Trung tâm Banco ở Brasilia, thủ đô của Brazil.

Khối vàng Canaã

Khối vàng Canaã

Khối vàng vĩ đại của Mỹ (nặng 48,1kg)

Quả cầu vàng lớn nhất từng được phát hiện ở Mỹ có trọng lượng 48,1k. Nó được năm nhà thám hiểm phát hiện vào tháng 8 năm 1869 trong hầm mỏ Monumental ở California. Không lâu sau đó, khối vàng được bán cho chủ khách sạn giàu có ở San Francisco: Robert B. Woodward với giá 13.000 đô la, tương đương khoảng 240.000 đô hiện nay.

Khối vàng vĩ đại của Mỹ

Khối vàng vĩ đại của Mỹ

Khối vàng Precious (nặng 48,7kg)

Giống như khối vàng Kum Tow, Precious được tìm thấy tại Catto’s Paddock, Berlin (nay là Rheola), Victoria, Australia. Và nó cũng được phát hiện bởi một nhà khai thác mỏ Trung Quốc. Khai quật vào tháng 1 năm 1871, khối vàng được định giá 6,868 bảng Anh, tương đương 1 triệu đô la ngày nay. Nó được đặt theo tên chủ đất Precious C. Williams.

Khối vàng Precious

Khối vàng Precious

Khối vàng Welcome (nặng 69kg)

Là khối vàng lớn nhất được phát hiện ở Ballarat, Australia. Khối vàng Welcome được một nhóm thợ mỏ từ Cornwall, Anh khai quật vào tháng 6 năm 1858. Nó được bán với giá 10.500 bảng Anh, tương đương 1,7 triệu đô la Mỹ ngày nay. Sau khi được mua lại nó đã bị nấu chảy để làm tiền vàng.

Khối vàng Welcome

Khối vàng Welcome

Khối vàng RNC (nặng 95kg)

Các thợ mỏ đã khai quật được một cục khoáng chất tại mỏ Beta Hunt ở Tây Úc vào tháng 9 năm 2018. Cục khoáng chất này nặng đến 95kg và được cho là chứa khoảng 68kg vàng nguyên chất trị giá 3 triệu đô la.

Khối vàng RNC

Khối vàng RNC

Khối vàng Welcome Stranger (nặng 99,9kg)

Khối vàng Welcome Stranger tráng lệ được các nhà khảo sát người Anh John Deason và Richard Oates tìm thấy vào tháng 2 năm 1869 tại Moliagul ở Victoria, Úc.

Khối vàng Welcome Stranger

Khối vàng Welcome Stranger

Với trọng lượng 99,9kg, nó được bán với giá 1.7 triệu USD vào thời điểm đó. Ban đầu Welcome Stranger được trưng bày tại Crystal Palace, London. Tuy nhiên, cuối cùng, nó được Cục ngân khố Anh (Royal Mint) bán đi và được nung chảy để đúc thành hàng ngàn đồng xôvơren.

Cục vàng Holtermann (nặng 290kg)

Trong khi Welcome Stranger là khối vàng lớn nhất thế giới từng được tìm thấy, thì mẫu vật bằng vàng đơn lẻ lớn nhất được phát hiện trên hành tinh chính là Holtermann.

Cục vàng Holtermann

Cục vàng Holtermann

Được khai quật vào tháng 10 năm 1872 bởi thợ mỏ người Đức Bernhardt Holtermann. Mẫu vật thạch anh vàng này nặng tới 290kg. Holtermann được định giá 12.000 bảng Anh. Tương đương 1,7 triệu đô ngày nay, trước khi nó bị nghiền nát và chiết xuất lấy vàng ròng.