Nước nhiễm sắt là gì? Nước nhiễm sắt có tác hại gì?

21/12/2023 228

Mặc dù sắt cần thiết cho nhiều quá trình tự nhiên trong cơ thể con người, nhưng có thể có quá nhiều chất sắt lại không tốt: Lượng sắt nạp vào quá cao có thể gây ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe và các vấn đề trong cuộc sống. Vậy nước nhiễm sắt là gì và tác hại như thế nào? Hãy cùng Thietbichuyendung.com tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết sau.

Nước nhiễm sắt là gì?

Nước nhiễm sắt

Nước nhiễm sắt là gì?

Nước nhiễm sắt là khi hàm lượng sắt hòa tan dưới dạng Fe2+ trong nước cao hơn 0,5 mg/l, gây ra mùi tanh khó chịu. Theo các nhà nghiên cứu, sắt nằm trong danh sách các chất độc hại tương tự như phèn, thủy ngân, asen, nitrat và các loại chất khác. Nước bị nhiễm sắt có màu vàng nâu, đỏ sẫm và có mùi chua, tanh và nồng.

Tiêu chuẩn về sắt trong nước uống

Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) đã thiết lập các tiêu chuẩn nước uống thứ cấp đối với sắt. Điều này có nghĩa là mặc dù sắt trong nước không phải là mối nguy hiểm trực tiếp cho sức khỏe của bạn nhưng nó có thể gây phiền toái với mùi vị kỳ lạ và vết bẩn khó chịu. Vì những lý do này, mức sắt chấp nhận được trong nước uống là 0,3 mg/lít.

Nước nhiễm sắt có tác hại gì?

Một số tác hại khi sử dụng phải nước nhiễm sắt mà bạn có thể chưa biết:

Đối với làn da

Nước nhiễm sắt

Nước nhiễm sắt có tác hại đối với làn da

Sự hiện diện của các khoáng chất, chẳng hạn như magiê và sắt với số lượng quá lớn trong nước có thể gây hại cho tế bào da, dẫn đến nhiễm trùng và nếp nhăn. Hơn nữa, nước như vậy không rửa sạch khỏi cơ thể, khiến lỗ chân lông trên da bị tắc và tích tụ dầu trên da, dẫn đến nhiều vấn đề về da như nám hoặc mụn trứng cá.

Nước nhiễm sắt gây ảnh hưởng tới sức khỏe

Mặc dù hàm lượng sắt thấp không thể gây hại cho sức khỏe của bạn nhưng nó có chứa vi khuẩn. Thêm vào đó, hàm lượng sắt cao trong nước dẫn đến tình trạng quá tải có thể gây ra bệnh tiểu đường, bệnh nhiễm sắc tố sắt mô, các vấn đề về dạ dày và buồn nôn. Nó cũng có thể làm hỏng gan, tuyến tụy và tim.

Tác dụng đối với thực phẩm và đồ uống

Nước nhiễm sắt

Nước nhiễm sắt gây mùi khó chịu

Sắt trong nước uống khiến nước có mùi kim loại khó chịu. Nếu bạn sử dụng nước này để pha bất kỳ đồ uống nào như trà hoặc cà phê, hương vị của chúng cũng bị ảnh hưởng. Ngoài ra, nước có hàm lượng sắt cao sẽ làm đen trái cây, rau và các thực phẩm khác nấu trong đó và làm hỏng hương vị.

Gây mất thẩm mỹ bởi những vết bẩn trên đồ đạc, quần áo

Sắt có xu hướng để lại vết bẩn và cặn màu đỏ cam trên các thiết bị trong phòng tắm, bao gồm bồn tắm, vòi sen và vòi. Nếu bạn rửa đồ dùng bằng nước như vậy, bạn cũng có thể thấy các vết màu đỏ sẫm trên dao kéo và đĩa. Ngoài ra, nó còn khiến màu sắc quần áo của bạn bị phai và giảm chất lượng.

Nước nhiễm sắt có thể gây hư hỏng đường ống

Nước nhiễm sắt

Nước nhiễm sắt có thể gây hư hỏng đường ống

Nước có lượng sắt lớn chảy qua đường ống dẫn đến tích tụ, khiến đường ống bị tắc. Điều này có thể làm tắc nghẽn bồn rửa và nhà vệ sinh, dẫn đến áp lực nước trong nhà bạn thấp. Quá nhiều chất sắt trong nước cũng gây ra sự tích tụ chất nhờn màu nâu đỏ trong đường ống của bạn. Việc xả cặn này đột ngột có thể dẫn đến dòng nước đổi màu bất ngờ chảy qua vòi.

Cách nhận biết nước nhiễm sắt

Khi nồng độ sắt vượt quá 0,3 mg/lít, bạn có thể bắt đầu thấy bằng chứng về sự hiện diện của nó. Những dấu hiệu này có thể bao gồm:

  • Vị kim loại trong nước uống
  • Giếng bị tắc, máy bơm và nhiều hơn nữa
  • Răng vàng
  • Vết bẩn màu đỏ, vàng hoặc nâu trên bát đĩa, đồ giặt và nhiều thứ khác
  • Vết rỉ sét/vết sắt trên thiết bị nước

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các loại máy kiểm tra nước có tính năng kiểm tra hàm lượng sắt trong nước nhanh chóng, chính xác.Từ đó, có thể đưa ra những giải pháp và xử lý kịp thời.

Xem thêm: Một số cách làm sạch nước hiệu quả có thể bạn chưa biết

Cách xử lý nước nhiễm sắt

Dưới đây là một số cách xử lý nước nhiễm sắt hiệu quả bạn có thể tham khảo:

Bộ lọc nước sắt

Nước nhiễm sắt

Sử dụng bộ lọc nước sắt để xử lý

Nếu bạn muốn bật vòi và uống nước không có vị kim loại và màu sắc khó chịu, một trong những lựa chọn tốt nhất của bạn là bộ lọc nước khử sắt. Những bộ lọc này sử dụng phương tiện loại bỏ Ozone và sắt chất lượng cao để đảm bảo loại bỏ hiệu quả các hạt vật chất khỏi nước. Vì các bộ lọc kết hợp quá trình lọc và quá trình oxy hóa, chúng thu giữ sắt trong nước và loại bỏ nó khỏi nguồn nước của bạn.

Máy làm mềm nước

Chất làm mềm nước là giải pháp lý tưởng để giúp loại bỏ sắt kim loại khỏi nước. Mặc dù các chất làm mềm nước chủ yếu xử lý các khoáng chất cứng trong nước nhưng chúng cũng có thể loại bỏ sắt kim loại khỏi nước cứng. Tuy nhiên, nếu trong nước có hàm lượng sắt cao thì tốt nhất bạn nên lựa chọn máy lọc sắt chuyên dụng.

Sử dụng vôi

Nước nhiễm sắt

Sử dụng vôi

Vôi cũng là nguyên liệu có khả năng làm lắng và loại bỏ sắt ra khỏi nguồn nước đáng để thử nghiệm. Bạn có thể sử dụng phương pháp này để xử lý nguồn nước sinh hoạt cho gia đình.

Sử dụng máy lọc nước RO

Máy lọc nước RO được đánh giá là phương tiện tuyệt vời để xử lý nước nhiễm sắt và hóa chất độc hại. Máy lọc nước RO được trang bị bởi công nghệ lọc thẩm thấu ngược hàng đầu thế giới, đã chứng minh tính hiệu quả và độ tin cậy khi loại bỏ các chất độc hại, vi khuẩn và tạp chất trong nước. Đồng thời cung cấp nguồn nước đầu ra tinh khiết mà không cần đun sôi.

Thiết bị phù hợp với tất cả các nguồn nước đầu vào, chẳng hạn như nước giếng khoan, nước nhiễm sắt, nước nhiễm phèn và các nguồn khác.

Xem thêm: Ô nhiễm kim loại nặng trong nước: Tác hại và giải pháp

Trên đây là những chia sẻ về vấn đề nước nhiễm sắt là gì? Nước nhiễm sắt có tác hại gì? Cách xử lý hiệu quả. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp đến người đọc nhiều thông tin bổ ích và có thể áp dụng trong cuộc sống hàng ngày.