Nuôi tôm thẻ chân trắng trong ao đất cần chú ý điểm gì? Kỹ thuật nên biết!

22/01/2021 2145

Bạn có biết, nuôi tôm thẻ chân trắng đem lại cho bà con nguồn lợi kinh tế ổn định. Chính bởi vậy, càng nhiều người tìm hiểu và chăn nuôi tôm.

Nuôi tôm thẻ chân trắng trong ao đất cần tuân thủ kỹ thuật. Điều này tạo điều kiện tốt nhất khi bạn thả tôm, tôm dễ dàng thích ứng với môi trường, sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng trong ao đất

Về ao nuôi tôm thẻ chân trắng

Đầu tiên, quan trọng nhất đó chính là bạn cần chọn địa điểm nuôi thích hợp. Cần đo đạc diện tích định đào ao thả tôm để chủ động khi mua bạt lót, lưới quây,… Đặc biệt, cần kiểm tra, kiểm định nguồn nước thường xuyên bằng dụng cụ kiểm tra nước sạch để đảm bảo điều kiện cho tôm phát triển.

Ao nuôi tôm thẻ chân trắng

Ao nuôi tôm thẻ chân trắng

Thiết kế ao nuôi

Theo nghiên cứu, ao có thiết kế đảm bảo mương cấp nước và thoát nước linh hoạt để việc xử lý khi gặp sự cố được tốt nhất. Diện tích từ 0.2 – 0.5 ha. Mực nước khoảng 1.5 – 1.8m. Bờ ao chắc chắn, cần cao hơn nước trong ao khoảng 0.5m.

Nên đào ao hình chữ nhật hoặc hình vuông. Tác dụng là giúp cho máy quạt nước hoạt động tốt nhất, thu gom chất thải vào giữa ao.

Về nguồn nước

Các chỉ số như: Độ mặn, Độ pH và lượng oxy hòa tan trong nước là những yếu tố quan trọng, quyết định đến khả năng sinh trưởng và phát triển của tôm. Đặc biệt, quyết định đến sự sống còn của tôm. Bạn hiểu đơn giản như sau, ví dụ, nếu chỉ số DO (oxy) trong nước không đủ, dẫn đến thiếu oxy, tôm có thể ngoi đầu, giảm ăn. Tình trạng này kéo dài dẫn đến tôm bị chết.

Đảm bảo nguồn nước nuôi tôm

Đảm bảo nguồn nước nuôi tôm

Về các chỉ số nguồn nước nuôi tôm, cần đạt như sau:

Với thẻ chân trắng, độ mặn của nước nuôi cần nằm trong khoảng từ 2 – 40‰, đo bằng máy đo đo độ mặn của nước. Cần kiểm tra thường xuyên bởi nước là yếu tố quan trọng đến sự phát triển của tôm trong ao.

Máy đo độ mặn

Máy đo độ mặn kiểm tra chỉ số độ mặn của nước

Về độ pH, đo bằng bút đo ph giá rẻ dùng trong ao nuôi, cần đảm bảo trong ngưỡng 7.5 – 8.5 để tôm có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Chỉ số oxy hòa tan trong nước DO được đo bằng máy đo oxy, để duy trì ao nuôi, chỉ số này cần đạt từ trên 4ppm. Tuy nhiên, tùy mật độ tôm, nếu nuôi với mất độ cao, hàm lượng oxy tốt nhất là từ 6-8ppm.

Kiểm tra nước để nắm được chỉ số oxy hòa tan

Kiểm tra nước để nắm được chỉ số oxy hòa tan

Cách xử lý đáy và lấy ao nuôi

Khi thực hiện, cần rải đều trên mặt ao, đáy ao để tác dụng được tốt nhất. Phơi nắng để diệt vi khuẩn sau đó thả nước.

Cần xử lý đáy bằng vôi, ngâm trong 3 – 5 ngày để cải tạo đáy ao. Cần căn cứ vào pH đất để có liều lượng vôi thích hợp.

Sau khi xử lý xong, cần tạo màu nước cho ao để tôm có môi trường tốt nhất để sinh trưởng. Tham khảo lựa chọn giống tôm chất lượng, đã qua kiểm định. Đặc biệt, thả tôm với mật độ phù hợp. Cho ăn đúng liều lượng, kiểm tra và theo dõi tôm thường xuyên.

Quan sát tôm thường xuyên, tránh tình trạng tôm thiếu oxy. Khi gặp phải tình trạng này, tham khảo ngay: cách nhận biết tôm thiếu oxy – Nguyên nhân và cách xử lý.

Nuôi tôm thẻ chân trắng trong ao đất cần chú ý điểm gì?

Bạn cần chú ý một số điểm như: Mật độ thả, lượng thức ăn, nguồn nước,… để chủ động hơn trong việc chăn nuôi.

Về mật độ thả, bạn nên thả từ 30 – 60 con/ mét vuông. Nên thả buổi chiều tối hoặc khi trời râm mát để tôm thích nghi với ao nhanh nhất, hạn chế thất thoát.

Tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng

Về lượng thức ăn, tùy trọng lượng tôm mà bạn có thể cân nhắc cho ăn theo khối lượng phù hợp. Cần phải theo dõi xem, tôm có ăn hết thức ăn hay không.

Về nguồn nước, đây là yếu tố quan trọng quyết định đến sự sinh trưởng, phát triển của tôm. Cần kiểm tra các chỉ số của nước bằng thiết bị kiểm tra nước để yên tâm hơn khi nuôi tôm.

Về kỹ thuật, bài viết trên đã căn bản chia sẻ đến bà con những thông tin cần thiết. Bà con cần phải tìm hiểu kỹ trước khi quyết định đầu tư nuôi thả tôm. Truy cập thietbichuyendung.com.vn để tham khảo thêm những thông tin hữu ích cho mình.