Phân biệt các loại ốc vít phổ biến hiện nay

29/03/2023 597

Ốc vít là linh kiện quen thuộc trong ngành cơ khí, xây dựng,… Có rất nhiều loại ốc vít với kiểu dáng, kích thước,… khác nhau. Trong bài viết sau, chúng ta sẽ cùng đi phân biệt các loại ốc vít phổ biến hiện nay. Mời bạn đọc cùng theo dõi!

Phân biệt các loại ốc vít dựa theo ứng dụng

Ốc vít là gì? Ốc vít còn được gọi là đinh vít hay đinh ốc. Chúng là một loại chi tiết dùng để lắp, vặn, xiết các bộ phận với nhau. Kích thước các loại ốc vít thường rất bé, nhỏ gọn. Ví dụ như loại ốc vít 8mm. 

Hình ảnh minh họa cấu tạo của ốc vít

Hình ảnh minh họa cấu tạo của ốc vít

Dựa theo tính ứng dụng, người ta chia ốc vít thành nhiều nhóm khác nhau. Trong đó, tên gọi các loại ốc vít sẽ thể hiện được phần nào khả năng ứng dụng của chúng. 

Vít gỗ

Như tên gọi, vít gỗ được dùng trên bề mặt gỗ. Chúng được làm từ đồng thau, đồng và thép. Loại ốc vít này có hình dạng to dần từ mũi vít đến đầu vít. Phần đầu thường có hình tròn, bầu dục, phẳng. Để dùng ốc vít gỗ, bạn cần khoan mồi trước một lỗ để vít đi vào dễ dàng và gắn chặt vào vật liệu. 

Vít thạch cao

Vít thạch cao chuyên dùng trên bề mặt thạch cao. Đây là một trong các loại ốc vít đặc biệt. Loại vít này có đầu bằng, kiểu bắt vít Phillips, mũi vít nhọn. Bước ren cao dài và độ sâu của bước ren nông để dễ dàng và tăng tốc độ khoan vào khung xương thạch cao. 

Vít gỗ, vít thạch cao, vít sàn

Vít gỗ, vít thạch cao, vít sàn

 

Vít sàn

Vít sàn khá giống với vít thạch cao. Nhưng vít sàn được phủ chống ăn mòn tốt hơn. Ví dụ như mạ kẽm điện phân, tráng gốm,… giúp chúng có thể chịu đựng được điều kiện khắc nghiệt hơn.

Vít kim loại tấm

Vít kim loại tấm chuyên dùng để nối các mảnh kim loại lại với nhau. Bạn cũng có thể dùng nó để nối các mảnh kim loại với gỗ, nhựa hoặc bất kì bề mặt tấm nào. Loại vít này chia thành hai nhóm: Một loại vít bạn phải khoan mồi trước. Loại còn lại được gọi là vít tự khoan đã có hình dạng mũi khoan.

Vít mắt

Vít mắt cũng là một trong các loại ốc vít đặc biệt. Chúng có hình dạng vòng trên đỉnh và thân với các đường ren ở đầu bên kia. Vít có thiết kế mắt cứng đảm bảo sự ổn định. Vít mắt thường được sử dụng với dây thừng, dây cáp, dây xích và để nâng cấp dây cáp.

Vít bê tông

Tên gọi các loại ốc vít đã thể hiện được phần nào tính ứng dụng của nó. Vít bê tông cũng như vậy. Đây là loại vít chuyên dùng để nối các loại vật liệu như gỗ, kim loại,… vào bê tông hoặc khối xây. 

Vít bê tông

Vít bê tông, vít lag, vít 2 đầu

Loại vít này thường được làm bằng thép không gỉ hoặc thép carbon có màu xanh lam. Vít bê tông có hoặc không có lớp phủ chống ăn mòn. Đầu vít thường theo kiểu Phillips hoặc đầu có rãnh.

Vít hai đầu (vít chốt)

Vít hai đầu dùng để quay hai mảnh vật liệu lại với nhau. Loại vít này không có đầu và được luồn bằng vít gỗ ở cả 2 đầu, hoặc vít gỗ ở một đầu và vít máy ở đầu kia. Vít chốt dùng trong nhiều ứng dụng khác nhau. Ví dụ trong thanh bida có thể dễ dàng rút ngắn (hoặc tháo rời) bằng cách quay hai phần lại với nhau.

Vít lag

Vít lag là loại cứng nhất trong các loại vít. Chúng không có rãnh ở đầu, đầu thường có hình lục giác hoặc hình vuông với ren phần thân thô. Vít lag dùng để ghép chặt các miếng gỗ hoặc vật liệu nặng chịu tải trọng lớn.

Phân biệt các loại ốc vít dựa vào rãnh bề mặt

các loại ốc vít

Vít 1 rãnh, vít Phillips

 • Vít 1 rãnh (Slotted Screw): Vít chỉ có 1 rãnh được cắt sâu trên đầu vít.
 • Vít Phillips: Vít có rãnh hình chữ thập trên đầu. Chúng thường được sử dụng trong nghề mộc, điện tử, chế tạo trang sức.
 • Vít Pozidriv: Vít Pozidriv là loại vít nâng cấp của vít Phillips, có thêm hình chữ thập xen kẽ ở 45 độ.
 • Vít Torx: Vít có rãnh hình sao 6 cạnh, được dùng để truyền các mô men xoắn cao mà không làm hỏng đầu vít. Chúng được dùng phổ biến trong các thiết bị điện tử.
 • Vít Torx Plus: Vít được nâng cấp từ vít Torx. Loại này cho phép tiếp xúc nhiều hơn giữa rãnh và tua vít giúp truyền mô men xoắn cao hơn.
 • Vít lục giác: Vít có rãnh hình lục giác hoặc đầu hình lục giác không có rãnh. 
 • Vít 3 cánh: Loại vít trên đầu có 3 cạnh, cách đều nhau. Các loại đầu ốc vít 3 cánh được dùng trong ngành công nghiệp điện tử, hàng không vũ trụ. Ngoài ra còn có dòng ốc vít 6 cạnh, ốc vít 8mm,…
 • Vít cờ lê: Vít có 2 lỗ ở đầu, bề mặt của đầu vít không dễ dàng xoắn, vặn. Loại vít này được sử dụng trong các thang máy điện tử.
 • Vít một chiều (vít ly hợp): Ốc vít chỉ xoay được một chiều, có tác dụng làm chết mối nối.

Xem thêm: Phân biệt các loại bu lông phổ biến hiện nay

Phân biệt các loại ốc vít dựa theo ren

Vít có ren thô

Vít có ren thô, vít có ren mịn

 • Ốc vít thô: Ốc vít thô có khoảng trống giữa các luồng lớn giúp tiết kiệm thời gian khi lắp và tháo ốc vít. Loại vít này chủ yếu được sử dụng cho các vật liệu mềm như gỗ mềm, gỗ dán, nhựa,…
 • Ốc vít có ren mịn: Ốc vít ren mịn có khoảng trống giữa các luồng nhỏ. Độ dài ren ngắn hơn vít thô nên mất thời gian tháo lắp hơn. Loại này thường được sử dụng trên các loại vật liệu cứng như gỗ, kim loại tấm,…

Bài viết đã giúp bạn phân biệt các loại ốc vít phổ biến hiện nay. Hy vọng thông tin này sẽ hữu ích cho bạn. Để tham khảo và mua các dụng cụ cầm tay như: súng xiết bu lông bằng khí nén, máy bắn vít, máy khoan,… Quý khách vui lòng liên hệ Hotline: Hà Nội: 0904 810 817 – TP.HCM: 0979 244 335 hoặc truy cập website maydochuyendung.com nhé!