Quy trình thuộc da bò đơn giản, cơ bản có thể bạn chưa biết

02/12/2023 93

Da bò chính là da bò tự nhiên đã bị thuộc da và tạo ra một loại vật liệu bền dẻo. Người ta thường sử dụng loại da đã qua xử lý để làm giày, túi, dây đai,…Tuy nhiên, quá trình sản xuất ra thành phẩm lại không hề nhanh chóng mà phải trải qua quy trình thuộc da bò. Vậy hãy cùng Thietbichuyendung.com.vn tìm hiểu chi tiết trong bài viết về quy trình thuộc da bò đơn giản, cơ bản có thể bạn chưa biết.

Chuẩn bị cho quá trình thuộc da

Mục đích của giai đoạn chuẩn bị trong quy trình thuộc da bò là loại bỏ các thành phần thừa, không cần thiết như: mô liên kết, biểu bì, những chất dễ dàng bị phân hủy và tạo liên kết giữa chất Thuộc da với các sợi Collagen ở công đoạn thuộc da.

Tại bước này, da bò sẽ được xử lý qua những khâu sau:

Tạo ẩm

Mục đích của việc tạo ẩm đó chính là khôi phục lượng nước bị mất bởi quá trình bảo quản. Việc này sẽ giúp sợi da hồi phục như cấu trúc ban đầu. Thông thường độ ẩm của da bò nên ở khoảng từ 60 đến 70%. Bên cạnh đó bạn cần lưu ý đến vấn đề thời gian bởi nếu thực hiện quá lâu sẽ làm một phần Collagen của da bị phân hủy và nhiệt độ thích hợp: 26 – 27oC.

Quy trình thuộc da bò

Tạo ẩm cho da bò thuộc

Khi này bạn có thể sử dụng máy đo độ ẩm và nhiệt độ để hỗ trợ trong việc giám sát và kiểm tra trong quá trình thuộc da.

Tẩy lông bò, ngâm vôi

Tẩy sạch lớp lông, loại bỏ lớp biểu bì, thượng bì và lớp mỡ dưới da. Quá trình này khá phức tạp, đòi hỏi phải kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng nước, hóa chất, nhiệt độ và thời gian. Trong đó, Sunfua Natri là hóa chất được sử dụng để làm sạch lông và chân lông, độ pH thích hợp là 12 – 13.

Quy trình thuộc da bò

Tẩy lông bò làm sạch, ngâm vôi

Nước sử dụng rửa da là nước cứng nên bề mặt da sẽ tạo thành CaCO3 làm da thành phẩm chất lượng kém. Vì vậy, ta cần sử dụng thêm 0,5% lượng vôi so với lượng da.

Xẻ mỏng

Tùy theo nhu cầu của mỗi người mà có thể làm mỏng da hoặc giữ nguyên. Xe mỏng được thực hiện trên máy xẻ, độ dày mỏng tùy thuộc nhu cầu mục đích sử dụng.

Tẩy vôi, làm mềm

Mục đích quá trình tẩy vôi giúp loại bỏ hóa chất để tránh gây ảnh hưởng đến chất lượng của da thuộc. Và quá trình làm mềm sẽ tạo cho da bề mặt cực nhẵn, làm tăng sự đàn hồi của da thuộc thành phẩm.

Quy trình thuộc da bò

Tẩy vôi, làm mềm da bò thuộc

Người ta thường sử dụng dung dịch crom tạo ra muối kiềm crom làm cho da mềm mại, co giãn và bóng bẩy. Mặc dù vậy, nếu quá trình làm mềm da được tiến hành quá lâu hoặc quá mạnh sẽ gây giảm độ bền lực chịu kéo. Hãy ngâm da trong dung dịch này trong khoảng từ 10 đến 14 giờ và tiếp tục đảo tay khoảng 10 phút mỗi ngày trong khoảng từ 1 đến 2 giờ. Tuy nhiên, cũng tùy theo mục đích sử dụng da mà có chế độ làm mềm khác nhau.

Thuộc da bò

Đây là công đoạn quan trọng nhất trong quá trình xử lý da bò hay công nghệ Thuộc da bò để chuyển da trần trở thành da thuộc.

Hoá chất được sử dụng trong quá trình thuộc da bò là Kali bicromat. Quá trình thuỷ phân có thể tiếp tục nếu ta cho axit vào trong dung dịch và ngược lại cũng có thể đưa sản phẩm quá trình thuỷ phân về dạng Sunfat crôm.

Quy trình thuộc da bò

Công đoạn thuộc da bò

Hiện nay, người ta sử dụng những tác nhân trung hòa khác nhau nhằm nâng kiềm một cách từ từ, như: Mentrigan MOG, khoáng đôlômit,… Đối với da phèn thì cần tiến hành sử dụng chất chống mốc (thường sử dụng 0,3-0,5% Preventol WB).

Xem thêm: Các loại máy đo độ ẩm da phổ biến hiện nay

Chỉnh lý và hoàn thiện da bò thuộc

Sau khi thực hiện 2 bước làm da thuộc trên thì bạn đã gần hoàn thành cách bước trong cách làm da thuộc. Tuy nhiên, tại bước này da vẫn còn có độ ẩm rất cao (60 – 65%), chưa có độ mềm dẻo cần thiết, bề mặt da khô và rất dễ thấm nước. Do đó, nhất định phải được chỉnh lý và hoàn thiện.

Chúng ta phải thực hiện các khâu cơ bản như: ủ đống, ép nước, bào mỏng, trung hòa (đối với da thuộc Crôm), nhuộm ăn dầu, sấy khô, để cho da có độ ẩm là 12 – 15%, sau đó đem vò mềm, trau chuốt,… Bạn có thể dùng các dòng máy đo độ ẩm da để hỗ trợ trong quá trình xác định độ ẩm chính xác như Aqua-Piccolo D-LE, Aqua-Piccolo LE, Aqua-Boy LMIII,…

Quy trình thuộc da bò

Chỉnh lý và hoàn thiện da bò thuộc

Mục đích của chúng là làm cho da thuộc đồng đều về mặt màu sắc, đồng thời cũng khắc phục những khuyết tật trên bề mặt nhằm đáp ứng mục đích sử dụng đa dạng của người mua.

3 công đoạn phức tạp, tỉ mỉ của quy trình xử lý da bò hay phương pháp thuộc da đã thể hiện được sự khéo léo, tinh tế của những người nghệ nhân. Tuy nhiên, để tạo nên những sản phẩm tinh xảo, đẹp còn phụ thuộc vào quá trình gia công và hoàn thiện những tấm da thuộc đó nữa.

Trên đây là những chia sẻ về quy trình thuộc da bò cơ bản có thể bạn chưa biết. Hy vọng qua bài viết, người đọc sẽ có những thông tin hữu ích và có thể ứng dụng tốt trong đời sống. Nếu bạn có nhu cầu đặt mua máy đo độ ẩm da Chính hãng, chất lượng, giá rẻ, vui lòng truy cập website Thbvietnam.com hoặc Maydochuyendung.com. Mọi liên hệ HOTLINE Hà Nội: 0904 810 817 – TP.HCM: 0979 244 335 để được tư vấn nhé!