Roto máy mài Makita là gì? Cách thay rotor máy mài cầm tay Makita

07/11/2022 724

Roto là bộ phận quan trọng trong máy mài. Vậy roto máy mài Makita là gì? Cách kiểm tra và thay thế rotor máy mài cầm tay Makita như thế nào? Hãy cùng Thiết bị chuyên dụng tìm hiểu ngay nhé!

Roto máy mài Makita là gì?

Động cơ của máy mài Makita thường có roto và stato. Trong đó, roto máy mài Makita là phần chuyển động, phần quay. Còn stato là phần đứng, không chuyển động. Ngoài máy mài cầm tay, roto còn có trong các dụng cụ điện khác như: máy khoan, máy cưa, máy cắt,… 

Roto máy mài Makita

Roto máy mài Makita

Roto máy mài Makita gồm có: các lam đồng, dây đồng quấn, cổ góp, bánh răng và vòng bi. Nguyên tắc hoạt động của máy như sau: Một dòng điện chạy qua stato sẽ tạo ra nguồn năng lượng làm quay từ thông của roto. Từ thông hoạt động tạo ra từ trường, làm xuất hiện các suất điện động trong dây quấn. Sau đó, chúng sẽ tạo ra mô men lực quay đồng thời quyết định tốc độ quay nhanh chậm của roto thông qua mô men lực.

Xem thêm: Máy mài là gì? Cấu tạo máy mài cầm tay và nguyên lý hoạt động

Cách kiểm tra roto máy mài Makita cầm tay

Trong quá trình sử dụng, sẽ không tránh khỏi tình trạng roto bị hỏng. Lúc này, bạn cần kiểm tra roto máy mài cầm tay Makita. Có thể do bạn dùng máy quá lâu khiến chổi than bị mòn. Hoặc do máy hoạt động quá công suất, sử dụng sai điện áp, sử dụng máy dưới mưa gây chập điện cũng khiến hỏng rotor… Để biết được rõ lý do, bạn tháo roto ra khỏi máy để quan sát. 

Cách tháo roto máy mài Makita cầm tay

Cách tháo rotor máy mài cầm tay Makita như sau: 

Bước 1: Tháo máy, lấy phần chổi than ra khỏi máy. Để gọn than máy mài và các ốc vít của máy vào một khay hoặc hộp để tránh bị rơi mất. 

Tháo đầu máy mài ra

Dùng tua vít tháo đầu máy mài ra

Bước 2: Tháo 4 ốc vít ở phần đầu máy rồi dùng tua vít cậy  ra.

Bước 3: Tháo roto: Có 2 cách để giúp bạn tháo roto ra khỏi máy mài

  • Cách 1: Kẹp chặt phần đầu của roto rồi kéo chúng ra. 

Kẹp chặt phần đầu của roto rồi kéo chúng ra

  • Cách 2: Dùng tua vít đẩy mạnh vào phần gờ của roto ở đuôi máy. Máy mài Makita thường có một khoảng trống để bạn dễ dàng đẩy roto ra.
Lấy tua vít đẩy phần gờ của rotor để nó tự bật ra

Lấy tua vít đẩy phần gờ của rotor để nó tự bật ra

Kiểm tra rotor của máy mài

Sau khi tháo roto ra khỏi máy, bạn quan sát phần lót ở đuôi của roto. Nếu phần này bị mòn, cũ thì bạn thay phần lót mới. Nếu bộ phận này không có vấn đề gì thì bạn để ở khay cùng chổi than và ốc vít.

Kiểm tra phần lót ở đuôi của roto

Quan sát phần lót ở đuôi của roto

Bạn cần kiểm tra cả viên bi ở đầu và đuôi của roto. Nếu viên vi bị vỡ hoặc không còn quay mượt thì bạn thay thế chúng. Nếu còn dùng được thì bạn giữ lại. Dù viên bị có còn sử dụng được hay không thì bạn vẫn cần tháo chúng ra khỏi máy để thay roto mới. 

Kiểm tra vòng bi ở đầu và đuôi của roto máy mài

Kiểm tra vòng bi ở đầu và đuôi của roto máy mài

Cuối cùng, bạn quan sát thật kỹ roto. Nếu có nhiều vết nhám hay gỉ sét, bạn nên thay roto mới. Khi thay thế, bạn chọn roto máy mài Makita chính hãng, chất lượng, phù hợp với dòng máy. Nên mua tại cơ sở uy tín, tin cậy, tránh mua phải roto giả, kém chất lượng ảnh hưởng đến hiệu quả khi sử dụng.

Cách thay rotor máy mài cầm tay Makita

Cách thay roto máy mài Makita

Nếu roto máy mài bị cũ, hỏng, cần thay thế thì bạn thực hiện cách thay roto máy mài Makita. Các thao tác thực hiện như sau: 

Bước 1: Lắp bi vào rotor (có thể dùng tay để ấn vào).

Bạn lắp bi vào rotor

Bạn lắp bi vào rotor

 

Bước 2: Lắp bánh răng rồi vít vào. Lưu ý: phải siết chặt vào để đảm bảo giữ bánh răng được chắc chắn. (Quan sát hình minh họa để dễ hình dung).

Lắp bánh răng và vít vào thật chắc

Lắp bánh răng và vít vào thật chắc

Bước 3: Tiếp tục lắp bi sau cho rotor máy mài cầm tay (bạn có thể ấn bằng tay rất dễ dàng).

Cách thay cuộn dây cho máy mài

Ngoài việc hướng dẫn bạn cách thay roto máy mài, bài viết còn hướng dẫn bạn cách quấn roto máy mài cầm tay. Đây là thao tác khó, đòi hỏi sự khéo léo và chuyên nghiệp. Nếu quấn không đúng có thể làm hỏng cả roto, thậm chí làm hỏng cả các linh kiện và bo mạch bên trong. Do đó, cách thay cuộn dây cho máy mài cầm tay chỉ nên được thực hiện bởi thợ chuyên nghiệp. Các bước thực hiện như sau: 

Cách thay cuộn dây cho máy mài

Cách thay cuộn dây cho máy mài

Bước 1: Dùng dây đồng quấn vào 4 đầu cuộn dây. Thao tác này để dây dài ra và dễ luồn qua các điểm (vị trí) trên thân máy.

Bước 2: Tự quy định – chọn 2 dây đối xứng nhau (chéo nhau) là dây cấp nguồn vào và 2 dây chéo nhau còn lại là dây ra chổi than. 

Bước 3: Luồn 2 dây ra chổi than trước vào đúng vị trí khoang máy, rồi tiếp đến luồn 2 dây ra cấp nguồn vào các vị trí còn lại. 

Bước 4: Luồn lõi dây đồng vào thân máy. Lưu ý: Phần lõi dây đồng phải nằm vuông góc với vị trí chổi than. Sau khi lắp vào rồi kéo căng 4 đầu dây ra.

Bài viết đã giúp bạn hiểu được roto máy mài Makita là gì, đồng thời hướng dẫn bạn cách kiểm tra và thay thế rotor máy mài cầm tay Makita. Hy vọng thông tin này sẽ hữu ích với bạn. Để được tư vấn về các dòng máy mài như máy mài góc Makita, máy mài khuôn Makita, bạn có thể liên hệ theo địa chỉ sau:

  • Hotline: Hà Nội: 0904 810 817 – TP.HCM: 0979 244 335
  • Website: Maykhoanmakita.net hoặc Maydochuyendung.com
  • Địa chỉ: HÀ NỘI – 30 Mạc Thái Tổ, Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, TP Hà Nội. TP.HCM – 275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11.