Sau 24h có hết nồng độ cồn không? Cách giảm nồng độ hiệu quả

30/06/2024 46

Rất khó để có thể xác định được cụ thể mất bao nhiêu thời gian để không còn nồng độ cồn trong cơ thể. Vậy để xác định được chi tiết, bài viết dưới đây thietbichuyendung.com.vn sẽ giải đáp cho bạn thắc mắc “sau 24h có hết nồng độ cồn không?”. Hãy tham khảo ngay để biết câu trả lời nhé!

Mất bao nhiêu thời gian để hết nồng độ cồn

Sau 24h có hết nồng độ cồn không? Câu trả lời là thông thường sau 24h, nồng độ cồn trong máu của bạn sẽ giảm xuống mức dưới 0.05% đây được xem là mức tỉnh táo.Theo một số nghiên cứu, người trưởng thành có sức khỏe bình thường trung bình cứ sau một giờ gan sẽ đào thải một đơn vị cồn. Tùy vào từng thể trạng mà thời gian hết nồng độ cồn có thể tăng lên hoặc giảm đi. Khoảng 10-15% cồn sẽ đào thải qua đường hô hấp, da, mồ hôi còn khoảng 85-90% sẽ được xử lý qua gan.

Vì vậy, có thể thấy nếu uống một cốc bia sẽ tương đương khoảng hai đơn vị cồn nên sẽ mất khoảng 2h để thải trừ hết nồng độ cồn ra cơ thể. Nhưng sau khi thải trừ cơ thể cần thêm 2-3h nữa để cồn trong máu về 0. Do đó, nếu bạn uống một cốc bia thì mất khoảng 5h mới hết hoàn toàn nồng độ cồn trong cơ thể.

Tuy nhiên, việc xác định thời gian hết nồng độ cồn chỉ mang tính chất tham khảo và sẽ không hoàn toàn đúng. Vì vậy, nếu muốn tính thời gian hết nồng độ cồn chính xác thì bạn có thể dùng máy đo nồng độ cồn để xác định chính xác.

Dùng máy đo nồng độ cồn để xác định thời gian hết nồng độ cồn

Dùng máy đo nồng độ cồn để xác định thời gian hết nồng độ cồn

Xem thêm: Top 5 máy thổi nồng độ cồn bán chạy nhất 2024

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian hết nồng độ cồn

Để tính được mức độ thời gian hết nồng độ cồn trong cơ thể thường sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố sau đây:

  • Tình trạng sức khỏe: Thời gian hết nồng độ cồn còn phụ thuộc vào cơ thể, tình trạng bệnh lý của từng người. Có người ăn uống từ tối hôm trước nhưng sáng hôm sau nồng độ cồn trong cơ thể vẫn còn nhưng có người thì lại hết hoàn toàn.
  • Quá trình cơ thể chuyển hóa: Đối với người có cơ chế chuyển hóa bình thường thì chỉ sau một giờ gan sẽ dung nạp và chuyển hóa hết lượng cồn trong cơ thể. Tuy nhiên, để hết hoàn toàn một đơn vị cồn trong cơ thể sẽ phải mất thêm khoảng 1-2 giờ nữa.
  • Tuổi tác: Uống cùng một lượng rượu nhưng người trẻ tuổi thường có nồng độ cồn trong máu cao hơn so với người lớn tuổi. Chính vì vậy, thời gian hết nồng độ cồn trong cơ thể người lớn tuổi sẽ lớn hơn.
Yếu tố ảnh hưởng đến thời gian hết nồng độ cồn

Yếu tố ảnh hưởng đến thời gian hết nồng độ cồn

Xem thêm: Thức uống có cồn là gì? Các loại nước uống có cồn phổ biến

Cách làm giảm nồng độ cồn nhanh chóng

Mặc dù không có cách nào để loại bỏ hoàn toàn nồng cồn khỏi trong cơ thể nhưng có một số phương pháp có thể giảm bớt nồng độ cồn. Cụ thể như:

Uống nhiều nước: Nước giúp cơ thể tăng tốc độ trao đổi chất, từ đó loại bỏ cồn qua đường nước tiểu. Chú ý nên uống nước lọc hoặc nước trái cây không đường sẽ có khả năng giảm thiểu thời gian hết nồng độ cồn tốt hơn.

Ăn thức ăn giàu protein: Protein giúp làm chậm quá trình hấp thu cồn vào máu, đồng thời hỗ trợ gan trong việc phân hủy cồn. Vì vậy, nên lựa chọn ăn các thực phẩm như thịt nạc, cá, trứng, sữa chua, các loại đậu…

Uống cà phê hoặc trà xanh: Cà phê và trà xanh chứa caffeine giúp kích thích hệ thần kinh trung ương, tăng cường tỉnh táo và giảm cảm giác buồn ngủ do cồn gây ra. Tuy nhiên, cần lưu ý không nên lạm dụng vì có thể gây mất nước và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Dành thời gian nghỉ ngơi: Ngủ đủ giấc giúp cơ thể phục hồi và loại bỏ cồn hiệu quả hơn.

Tập thể dục nhẹ nhàng: Hoạt động thể chất giúp đốt cháy calo và thúc đẩy quá trình trao đổi chất từ đó giảm nồng độ cồn trong máu. Tuy nhiên, không nên tập thể dục quá sức vì có thể gây mất nước và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bài viết trên, chúng tôi đã giải đáp cho bạn thắc mắc “Sau 24h có hết nồng độ cồn không”. Hy vọng sau khi tham khảo xong bạn có thể biết được câu trả lời về thời gian hết nồng độ cồn và biết cách giảm nồng độ cồn trong cơ thể. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp hãy trực tiếp liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0904 810 817 (Hà Nội) – 0979 244 335 (Hồ Chí Minh).