Thức uống có cồn là gì? Các loại nước uống có cồn phổ biến

04/06/2024 42

Thức uống có cồn là loại đồ uống được nhiều người ưa thích, đặc biệt là các cánh mày râu. Vậy thức uống có cồn là gì? Có những loại nào đồ uống chứa cồn nào? Bài viết bên dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về loại đồ uống này.

Thức uống có cồn là gì?

Thức uống có cồn là loại đồ uống có chứa ethanol (cồn ethyl), một loại rượu được sản xuất bằng cách lên men ngũ cốc, trái cây hoặc các nguồn đường khác. Nồng độ cồn trong thức uống có cồn được đo bằng độ cồn theo thể tích (ABV) – đây là tỷ lệ phần trăm thể tích của ethanol có trong đồ uống.

Các loại đồ uống có cồn phổ biến

Hiện nay trên thị trường, có khá nhiều loại nước uống có cồn. Tuy nhiên, dưới đây Thiết bị đo chuyên dụng sẽ giới thiệu tới bạn 5 loại đồ uống có cồn phổ biến.

Vang đỏ

Vang đỏ là loại đồ uống có cồn được sản xuất từ nho hoặc các loại trái cây khác. Rượu này có quá trình lên men lâu hơn các loại thức uống khác vài năm nên có nồng độ cồn là 9%-16% ABV.

Tuy nhiên, vang đỏ là loại đồ uống chứa chất oxy hóa, có thể thực hiện bảo vệ tế bào và chức polyphenol giúp tăng cường sức khỏe tim mạch. Có một số nghiên cứu cho thấy rượu vang đỏ ít có chất phụ gia và không gây áp lực lên gan. Chính vì vậy, có thể tốt cho sức khỏe tim mạch, mật độ xương và sức khỏe não bộ.

Rượu vang đỏ

Rượu vang đỏ

Rượu Chapagmne

Rượu Chapagmne được sản xuất từ nho trồng tại vùng Champagne nên nồng độ cồn trong sản phẩm này thường dao động từ 11,5% đến 13,5% ABV. Do điều kiện khí hậu trong năm thu hoạch có thể ảnh hưởng đến lượng đường tự nhiên trong nho gây ảnh hưởng đến nồng độ cồn sau khi lên men.

Loại rượu này được làm từ nho nên có chứa nhiều chất phenolic. Đây là một loại chất oxy hóa có thể làm tăng cường sức khỏe của não và giảm nguy cơ bị mất trí nhớ.

Rượu Chapagmne

Rượu Chapagmne

Đồ uống có cồn Kombucha

Kombucha được làm từ trà lên men và có nồng độ cồn khá thấp thường dưới 0,5% ABV (Alcohol by Volume). Tuy nhiên, có nhiều người thích uống Kombucha có nồng độ cao nên đã tự tiến hành ủ tại nhà. Nhìn chung, loại thức uống có cồn này giúp giảm huyết áp và hữu ích cho hệ tiêu hóa.

Đồ uống Kombucha  

Đồ uống Kombucha

Rượu Tequila

Rượu Tequila được nhà sản xuất ủ trong thùng gỗ sồi nên nồng độ cồn thường dao động từ 38% đến 40% ABV (Alcohol by Volume). Ngoài ra, còn có một số loại Tequila cao cấp có nồng độ cồn cao hơn, lên đến 55% ABV.

Loại đồ uống có cồn này có thể làm tăng sự hấp thụ canxi và cải thiện sức khỏe của xương. Mặc dù chưa được chứng nhận khoa học nhưng theo ý kiến của nhiều người sử dụng thì rượu Tequila ít calo, ít đường và giúp thúc đẩy chuyển hóa trong cơ thể.

Rượu Tequila

Rượu Tequila

Xem thêm: Cách làm hết nồng độ cồn trong hơi thở nhanh và hiệu quả

Rượu Whisky

Rượu Whisky là loại rượu mạnh với hương vị tinh tế, cuốn hút do đó được nhiều người ưa chuộng sử dụng. Tuy nhiên, nồng độ trong rượu thường dao động từ 40% đến 50% ABV (Alcohol by Volume).

Loại rượu này giàu chất chống oxy hóa đảm bảo tốt cho cơ thể. Nếu sử dụng với liều lượng vừa phải cùng với tăng lượng tiêu thụ chất chống oxy hóa thì có thể giúp giảm nguy cơ bị mắc bệnh tim.

Rượu Whisky

Rượu Whisky

Tác động của nước uống có cồn tới con người

Việc sử dụng thức uống có cồn hợp lý có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như: Giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở người lớn tuổi, giảm nguy giảm mắc bệnh Alzheimer và sa sút trí nhớ, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, nếu sử dụng với tần suất quá nhiều và số lượng lớn có thể sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe như:

  • Dẫn đến tình trạng bị xơ gan, ung thư gan và các vấn đề khác liên quan về gan
  • Có thể dẫn đến cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, đột quỵ và các vấn đề về tim mạch.
  • Làm suy giảm trí nhớ, mất trí nhớ, rối loạn tâm trạng và một số vấn đề khác về não.
  • Tăng nguy cơ bị ung thư miệng, thanh quản, thực quản, đại tràng…
  • Có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng trầm cảm và lo âu.
  • Làm suy giảm khả năng sinh sản ở cả nam và nữ.

Ngoài ra, thức uống có cồn gây tác động mạnh tới hệ thần kinh, với 250ml đến 500ml, tỷ lệ cồn dưới 20% alcol, thức uống có cồn sẽ có thể khiến người sử dụng mất kiểm soát. Với tỷ lệ cồn từ 20% đến dưới 45% alcol, chất cồn có thể gây trạng thái trì trệ toàn bộ các thùy quan trọng điều khiển các giác quan của não. Với tỷ lệ cồn trên 45% alcol, một số cơ thể có thể hoàn toàn mất điều khiển, mất ý thức, thậm chí rơi vào hôn mê.

Đây cũng chính là lý do Việt Nam và nhiều nước trên thế giới đưa ra quy định và biện pháp xử lý nghiêm ngặt đối với việc sử dụng cồn khi tham gia giao thông. CSGT sẽ xác định nồng độ cồn trong hơi thở bằng máy đo nồng độ cồn trong hơi thở hoặc xác định nồng độ cồn trong máu tùy vào từng đối tượng và từng trường hợp.

Xem thêm: Đi xe máy điện có bị thổi nồng độ cồn không?

Tiêu chuẩn thức uống có cồn bao nhiêu là an toàn?

Dưới đây là bản tiêu chuẩn dựa theo quy chuẩn QCVN 6- 3 – 2010 của Bộ Y Tế.

Tên chỉ tiêuMức quy địnhPhương pháp thử
1. Độ cồn, % thể tích ethanol ở 20oC, không nhỏ hơn96,0TCVN 8008:2009;

AOAC 982.10

2. Hàm lượng acid tổng số, tính theo mg acid acetic/l cồn 100o, không lớn hơn15,0TCVN 8012:2009;

AOAC 945.08

3. Hàm lượng ester, tính theo mg ethyl acetat/l cồn 100o, không lớn hơn13,0TCVN 8011:2009;

AOAC 968.09;

AOAC 972.10

4. Hàm lượng aldehyd, tính theo mg acetaldehyd/l cồn 100o, không lớn hơn5,0TCVN 8009:2009;

AOAC 972.08;

AOAC972.09

5. Hàm lượng rượu bậc cao, tính theo mg methyl 2-propanol/l cồn 100o, không lớn hơn5,0
6. Hàm lượng methanol, mg/l cồn 100o, không lớn hơn300TCVN 8010:2009;

AOAC 972.11

7. Hàm lượng chất khô, mg/l cồn 100o, không lớn hơn15,0AOAC 920.47;

EC No. 2870/2000

8. Hàm lượng các chất dễ bay hơi có chứa nitơ, tính theo mg nitơ /l cồn 100o, không lớn hơn1,0
9. Hàm lượng furfuralKhông phát hiệnTCVN 7886:2009;

AOAC 960.16

 

Bài viết trên, thietbidochuyendung.com đã đưa ra một số thông tin hữu ích về thức uống có cồn mà các bạn nên biết. Hy vọng những thông tin này có thể giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về loại đồ uống này.