So sánh các loại thước kẹp: cơ, điện tử và đồng hồ, nên chọn mua loại nào?

07/06/2021 1749

Thước cặp là một công cụ được sử dụng để đo khoảng cách giữa hai mặt của vật thể: bạn có thể đo bằng thước cặp với độ chính xác đến 0,001mm, độ chính xác này sẽ không thể đo được dễ dàng bằng bất kỳ công cụ nào khác. Nhưng liệu có phải loại thước cặp nào cũng tốt hay không? Làm thế nào để có thể chọn một chiếc thước cặp phù hợp nhất với túi tiền và yêu cầu công việc bạn? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Làm thế nào để chọn mua thước kẹp phù hợp nhất?

Trên thị trường có rất nhiều mẫu thước kẹp các loại khác nhau đến từ nhiều thương hiệu. Vậy, làm thế nào để chọn được thước kẹp chất lượng nhất?

các loại thước kẹp

Các loại thước kẹp trên thị trường

Trước hết, bạn cần lựa chọn thước kẹp theo môi trường ứng dụng: có rất nhiều thước cặp được thiết kế để sử dụng tiếp xúc với nước và chất lỏng, trong khi những cái khác lại hoàn hảo cho môi trường khô.

Sau đó, bạn cần lựa chọn theo độ chính xác công việc yêu cầu: nếu bạn sẽ thực hiện một công việc rất chuyên nghiệp đòi hỏi độ chính xác cao, bạn cần một mô hình kỹ thuật số với độ phân giải trong khoảng 0,005 mm đến 0,001 mm.

So sánh các loại thước kẹp thông dụng

Mỗi loại thước kẹp lại có những ưu nhược điểm riêng và sự phù hợp với từng đối tượng khác nhau. Dưới đây là một số loại thước kẹp phổ biến nhất trên thị trường:

Thước cặp cơ

Thước kẹp cơ là loại thước thao tác thủ công nên nó chỉ hợp với những người không dễ bị nhầm lẫn khi đọc số và đo đạc. Loại thước này không có kim đồng hồ cũng không có màn hình hiển thị, vì vậy việc đọc phải được tính trực tiếp trên thân thước (theo các vạch chia độ).

các loại thước kẹp

Hình ảnh thước kẹp cơ

Tuy nhiên, chúng khá cứng cáp và có khả năng chống sốc cao. Ngoài ra, giá thành của loại sản phẩm này cũng đa dạng. Có nhiều lựa chọn cho người dùng thấp hơn so với các mẫu có kim đồng hồ và kỹ thuật số.

Thước cặp kim đồng hồ

Thước kẹp đồng hồ tương đối dễ sử dụng: chúng có mặt số lót hiển thị số đo do đó, tất cả những gì bạn phải làm là thêm phép đo trượt để có số đo chính xác và cuối cùng.

các loại thước kẹp

Hình ảnh thước kẹp đồng hồ

Giá thành của thước kẹp đồng hồ ở mức khoảng 1-5 triệu đồng và chúng ít khả năng chống sốc hơn so với những chiếc thước cặp cơ, nhưng loại thước này là công cụ hoàn hảo cho những người cần một chiếc thước cặp chuyên nghiệp, chính xác mà không phải chi tiêu nhiều.

Thước cặp điện tử

Thước cặp điện tử là một công cụ tối ưu cho những người không muốn tính toán nhiều mà vẫn thực hiện các phép đo chính xác cao. Chúng hiển thị chính xác tới 0,025mm (0,001inch) và có thể thực hiện các phép đo tuyệt đối và tăng dần.

các loại thước kẹp

Hình ảnh thước kẹp điện tử

Thước kẹp điện tử đòi hỏi việc bảo quản kỹ lưỡng hơn so với các loại thước kẹp trên. Bởi loại thước kẹp này có thể mất độ chính xác nếu bị tiếp xúc nhiều với dầu hoặc bụi. Giá thành thước kẹp điện tử cũng đắt hơn các loại khác. Đặc biệt, luôn nhớ mang pin dự phòng trong trường hợp thiết bị bị hết pin khi bạn làm việc.

Như vậy, nếu bạn cần một loại thước kẹp tiện lợi, dễ sử dụng và cho kết quả chính xác thì bạn nên lựa chọn thước kẹp điện tử. Ngược lại, nếu nhu cầu sử dụng của bạn là đo thông thường, bạn có thể lựa chọn thước kẹp đồng hồ hoặc thước kẹp cơ.

Trên đây là những so sánh về các loại thước kẹp phổ biến trên thị trường. Bạn có thể căn cứ vào nhu cầu sử dụng, giá thành sản phẩm để lựa chọn loại thước kẹp phù hợp nhất với nhu cầu.

>>> XEM THÊM: 

Cách sử dụng, đọc kết quả đo thước kẹp chính xác nhất

Ưu nhược điểm của thước kẹp điện tử Trung Quốc là gì, có nên mua không?