So sánh kính hiển vi điện tử SEM và TEM, nên mua loại nào?

21/09/2023 136

Hai loại kính hiển vi điện tử TEM và SEM đều được sử dụng khá phổ biến để hỗ trợ người dùng trong việc quan sát và nghiên cứu. Tuy nhiên, mỗi loại lại có đặc điểm, tính năng khác nhau nên không ít người dùng gặp khó khăn khi lựa chọn mua. Vậy trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ tiến hành so sánh hai loại kính hiển vi điện tử SEM và TEM để các bạn có thể tìm được một chiếc kính hiển vi phù hợp nhé.

Kính hiển vi điện tử TEM là gì? 

Kính hiển vi TEM hay còn gọi là kính hiển vi điện tử truyền qua.

Kính hiển vi điện tử sem là kinh hiển vi điện tử truyền qua

Kính hiển vi điện tử SEM hay còn gọi là kính hiển vi điện tử truyền qua

Đây là loại kính hiển vi điện tử sử dụng tia electron đi qua mẫu để thu thập tia truyền tạo ra hình ảnh về cấu trúc bên trong của mẫu vật. Hình ảnh tạo ra có độ phân giải và độ rõ nét cao giúp người dùng có thể quan sát cận cảnh cấu trúc tế bào bên trong mẫu vật một cách chi tiết. Chúng ta còn có thể lấy hình ảnh trên phim hoặc màn hình huỳnh quang.

Kính hiển vi điện tử SEM là gì? 

Kính hiển vi SEM hay còn gọi là kính hiển vi điện tử quét.

Kính hiển vi điện tử quét sem

Kính hiển vi điện tử quét SEM

Đây là một loại kính hiển vi điện tử sử dụng tia electron quét qua vật mẫu để thu thập các tia phản xạ tạo ra hình ảnh. Kính hiển vi sẽ giúp phóng đại bề mặt vật mẫu tạo ra hình ảnh có độ phân giải cao để người dùng có thể quan sát được bề mặt của vật mẫu mà mắt thường không nhìn thấy được.

Xem thêm:

Kính hiển vi điện tử SEM và TEM, loại nào tốt hơn?

Có thể nói SEM và TEM là hai loại kính hiển vi đều sử dụng để quan sát và nghiên cứu các vật mẫu nhưng lại có sự tương tác giữa chùm electron khác nhau. Vậy trong hai loại kính hiển vi thì chúng ta nên mua loại nào tốt hơn? 

Để trả lời cho câu hỏi đó thì chúng ta cần tiến hành so sánh phân biệt hai loại kính hiển vi điện tử SEM và TEM:

Sự khác nhau đầu tiên giữa kính hiển vi SEM và TEM đó chính là nguyên lý hoạt động của chùm electron. Kính hiển vi SEM thì sử dụng tia electron quét qua vật mẫu còn kính hiển vi điện tử TEM thì truyền qua vật mẫu. Chính vì TEM truyền trực tiếp qua vật mẫu nên tạo ra chất lượng hình ảnh có độ phân giải cao, rõ nét hơn kính hiển vi quét SEM.

Kính hiển vi điện tử quét sem

Kính hiển vi điên tử SEM tạo ra hình ảnh sắc nét trên bề mặt mẫu vật

Nếu kính hiển vi SEM chú trọng trong các ứng dụng quan sát nghiên cứu trên bề mặt mẫu vật thì kính hiển vi TEM lại giúp người dùng quan sát các cấu trúc bên trong của mẫu vật một cách rõ nét.

Xét về chuẩn bị mẫu vật thì kính hiển vi TEM lại có yêu cầu cao hơn là mẫu vật phải chuẩn bị nhiều và có kích thước mỏng còn SEM có thể chuẩn bị mẫu vật ít hơn không yêu cầu có độ mỏng hay dày.

Về độ phóng đại thì kính hiển vi TEM cao hơn rất nhiều so với SEM. Tuy nhiên trên thực tế khi sử dụng thì kính hiển vi TEM nhưng chỉ nhận lại được 1 phần hình ảnh mà thôi, còn kính hiển vi SEM gần như nhận lại được hầu hết phần hình ảnh của mẫu vật.

Để có cái nhìn rõ hơn về hai loại kính hiển vi điện tử các bạn cùng quan sát bảng dưới đây: 

Tiêu chí                                       Kính hiển vi điện tử SEM                       Kính hiển vi điện tử TEM                          
Nguyên lý làm việcQuét qua vật mẫuTruyền qua vật mẫu
Chất lượng hình ảnhĐộ phân giải kém hơn TEMĐộ phân giải cao, rõ nét
Hình ảnh tạo raBề mặt mẫu vật Cấu trúc bên trong
Mẫu vậtBất cứ bề mặt nàoMẫu vật có kích thước mỏng 
Giá thànhThấpCao
Độ phóng đạiÍt hơnCao
Trường hình ảnhToàn bộ hình ảnh mẫu vật1 phần hình ảnh mẫu vật

Nhìn chung kính hiển vi điện tử truyền TEM sẽ có tính linh hoạt và tạo ra kết quả rõ ràng hơn kính hiển vi điện tử quét SEM. Tuy nhiên đi đôi với nó cũng là mức giá thành cao hơn. Còn kính hiển vi điện tử quét SEM sẽ có mức giá thành thấp hơn, dễ sử dụng và không cần quá nhiều yêu cầu nhưng mang lại kết quả không bằng TEM. 

so sánh kính hiển vi điên tử sem và tem

Dựa vào nhu cầu sử dụng để lựa chọn kính hiển vi điện tử SEM hay TEM

Vậy nên để biết được nên chọn kính hiển vi loại nào thì cần phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu của người dùng.  Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc kính hiển vi điện tử quan sát cấu trúc bên trong chi tiết , độ chính xác cao thì nên lựa chọn kính hiển vi TEM. Còn nếu bạn tìm kiếm một chiếc kính hiển vi có chi phí thấp, dễ sử dụng và nhu cầu công việc ở mức vừa phải thì kính hiển vi SEM là một lựa chọn phù hợp.

Trên đây chúng tôi đã so sánh và đưa ra ưu và nhược điểm của hai loại kính hiển vi điện tử SEM và TEM. Hy vọng sau bài viết của thietbichuyendung.com.vn các bạn sẽ có thể nắm được tính năng và đặc điểm của từng loại kính hiển vi để có thể lựa chọn cho mình một chiếc kính hiển vi điện tử phù hợp nhé.