Thước kẹp đồng hồ là gì? Ứng dụng của thước kẹp có đồng hồ

05/06/2021 1472

Thước kẹp đồng hồ hay thước cặp đồng hồ là một dụng cụ đo lường cầm tay phổ biến trong các xưởng gia công cơ khí, ngành kỹ thuật, nhà máy sản xuất. Để hiểu hơn về loại thước kẹp có đồng hồ và lựa chọn được sản phẩm chất lượng. Mời bạn tìm hiểu chi tiết qua bài viết!

Thước cặp đồng hồ là gì?

Thước kẹp là loại thiết bị đo dùng để đo khoảng cách giữa hai mặt đối diện của một vật thể. Thước kẹp đồng hồ là loại thước sử dụng mặt đồng hồ kim hiển thị giá trị đo thước phụ. Giá trị đo này có thể hiển thị dưới các đơn vị milimet hoặc inch tùy theo lựa chọn của người sử dụng. Kết quả đo cuối cùng là sự kết hợp giữa kết quả đo trên thước chính và kết quả đo hiển thị trên mặt đồng hồ.

thước kẹp đồng hồ

Thước kẹp đồng hồ sử dụng mặt đồng hồ kim hiển thị giá trị

Ứng dụng thước kẹp đồng hồ

Thước kẹp đồng hồ được ứng dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau. Đối tượng sử dụng loại thước này bao gồm người tiêu dùng thông thường và ngành công nghiệp chuyên ngành:

Ứng dụng thước kẹp đồng hồ trong ngành ô tô

Thước cặp đồng hồ được ứng dụng linh hoạt trong việc đo lường ngành ô tô, vận tải. Loại thước cặp này sử dụng phổ biến có dải đo từ 0 – 6 inch. Loại thước cặp đồng hồ này được sử dụng để đo kích thước bên trong và kích thước bên ngoài, đường kính của trục khuỷu, đường kính lỗ khoan của xi lanh hay chiều cao của lò xo.

Ứng dụng thước kẹp đồng hồ trong công nghiệp

Thước kẹp đồng hồ được ứng dụng trong sản xuất, công nghiệp. Mục đích sử dụng của thước là đo lường chính xác vật thể về các kích thước bên trong và bên ngoài.

thước kẹp đồng hồ

Thước kẹp đồng hồ ứng dụng trong ngành kỹ thuật, công nghiệp

Ứng dụng thước kẹp đồng hồ trong giáo dục

Thước kẹp đồng hồ được sử dụng nhiều trong các môn như vật lý, công nghệ… ở các trường học. Các phép đo bên trong và bên ngoài của vật thể hình trụ sử dụng thước kẹp đồng hồ được ứng dụng nhiều trong giảng dạy.

Cách sử dụng thước cặp đồng hồ

Cách đọc thước cặp đồng hồ tương tự cách đọc thước cặp cơ khí truyền thống, nhưng cần chú ý cách hiển thị kết quả đo mỏ đo phụ của thước cặp đồng hồ có sự khác biệt đáng kể với thước cặp cơ khí.

thước kẹp đồng hồ

Sử dụng thước kẹp đồng hồ trong cuộc sống

Bước 1

Đóng thước cặp đồng hồ hết cỡ sao cho các mỏ đo tiếp xúc với nhau và không có ánh sáng lọt qua khe mỏ đo. Nếu có ánh sáng lọt qua, cần kiểm tra mỏ đo và làm sạch các mảnh kim loại trên mỏ đo, hoặc làm sạch toàn bộ thước cặp.

Bước 2

Khi kẹp đang đóng, nới lỏng vít giữ và vặn viền bên ngoài mặt số cho đến khi kim chỉ được đặt về 0, rồi siết chặt vít giữ.

Bước 3

Làm sạch vật cần đo, đảm bảo không có dầu hay bụi để đạt kết quả đo chính xác nhất.

Bước 4

Xác định phía của mỏ đo cần sử dụng (bên trong hoặc bên ngoài) dựa trên giá trị cần đo. Mỏ đo chính được sử dụng cho độ dày, chiều dài, chiều rộng, còn mỏ đo phụ được sử dụng cho các khoảng trống và lỗ.

Bước 5

Mở mỏ đo ra để đo. Đảm bảo mỏ đo tiếp xúc vừa đủ với vật cần đo. Vặn vít khóa để khóa vị trí thước.

Bước 6

Lấy giá trị đo chính bằng cách tìm giá trị trên thước chính tương ứng với cạnh thẳng bên trái đồng hồ. Sau đó nhìn vào đồng hồ, đọc giá trị kim đang chỉ để có giá trị đo phụ. Sau đó cộng hai giá trị đo lại để được giá trị đo cuối cùng.

Trên đây là những thông tin về thước kẹp đồng hồ cũng như cách sử dụng loại thước này trong cuộc sống. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn!

>>> XEM THÊM: 

Thước kẹp là gì? Ứng dụng của thước kẹp trong cuộc sống

Cách sử dụng, đọc kết quả đo thước kẹp chính xác nhất