Thước kẹp là gì? Ứng dụng của thước kẹp trong cuộc sống

28/04/2021 1902

Thước kẹp còn có tên gọi khác là thước cặp, là một loại thiết bị dùng để đo độ dài phổ biến trong nhiều lĩnh vực cơ khí, xây dựng khác nhau. Để hiểu rõ hơn về thước kẹp là gì và ứng dụng của chúng trong cuộc sống, mời bạn tìm hiểu chi tiết qua bài viết!

Thước kẹp là gì?

Thước kẹp (thước cặp) là loại dụng cụ dùng để đo khoảng cách giữa hai điểm của một vật thể. Thước sẽ trả về kích thước theo chiều dài, sâu, cao… của vật cần đo.

hình ảnh thước kẹp

Hình ảnh mẫu thước kẹp

Đặc điểm của thước cặp là có tính đa dạng, đo được nhiều loại kích thước như: kích thước trong, kích thước ngoài, độ sâu… Thước kẹp có thể ứng dụng nhiều trong ngành cơ khí, xây dựng, công nghiệp, gia công sản phẩm….

Cấu tạo của thước kẹp

Thước kẹp có cấu tạo khác nhau căn cứ vào từng thương hiệu và mục đích đo. Tuy nhiên, hầu hết các loại thước cặp đều có những bộ phận chính sau: con trượt để di chuyển đến khi chạm tới đối tượng đo, hàm bên trong, hàm bên ngoài, hàm cố định, vít giữ và thanh để đo độ sâu.

Phân loại thước kẹp

Tùy thuộc vào mục đích phân loại mà có các loại thước kẹp khác nhau.

Căn cứ vào giới hạn thước đo: Có các loại thước kẹp 150mm, 200mm, 300mm, 500mm, 1000mm… và giá trị chính xác của thước là 0.1 mm, 0.05 mm, 0.02 mm (tương đương 1/10, 1/20, 1/50).

Căn cứ theo đặc điểm của thước, gồm 3 loại:

 • Thước kẹp đồng hồ: Loại thước kẹp hiển thị kết quả đo trên mặt đồng hồ số.
 • Thước kẹp cơ khí: Loại thước kẹp hiển thị kết quả đo trên vạch cơ khí.
 • Thước kẹp điện tử: Loại thước kẹp hiển thị kết quả đo trên mặt đồng hồ điện tử.

Ứng dụng của thước kẹp trong cuộc sống

Thước kẹp hiện ứng dụng đa dạng trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau như: cơ khí, chế tạo, công nghiệp… Điển hình như:

 • Ứng dụng thước kẹp trong ngành ô tô: Thước kẹp được ứng dụng nhiều trong sản xuất ô tô, giúp đo đường kính bên trong, bên ngoài, đo trục khuỷu, đo chiều cao lò xo, đo đường kính xi lanh…
 • Ứng dụng trong sản xuất sắt thép, kim loại: Thước kẹp giúp hỗ trợ đo kích thước đường kính của nhiều chi tiết, hình dáng vật kim loại khác nhau, đảm bảo độ chính xác cao.
 • Trong giáo dục, thí nghiệm khoa học… sử dụng để dạy học và thực hiện các nghiên cứu khoa học.
ứng dụng của thước kẹp

Thước kẹp được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực cuộc sống

>>> Ứng dụng của thước cặp trong đời sống và công việc

Cách bảo quản thước kẹp

Để bảo quản thước kẹp được tốt nhất, kéo dài tuổi thọ của sản phẩm và đảm bảo sự chính xác trong quá trình sử dụng, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Không dùng thước kẹp để đo các vật đang di quay.
 • Không dùng thước kẹp để đo các vật bẩn và thô.
 • Luôn đảm bảo thước sạch sẽ, không bụi bẩn.
 • Đọc giá trị chính xác nhất khi đang đo, hạn chế lấy thước ra khỏi vật đo mới đọc trị số đo.
 • Thường xuyên kiểm tra và hiệu chuẩn thước để thước đảm bảo chất lượng nhất.

Trên đây là những thông tin về thước kẹp là gì và các thông tin liên quan. Để được tư vấn thêm về thước kẹp và các thông tin liên quan, mời bạn truy cập maydochuyendung.com, đội ngũ chuyên viên sẽ đưa cho bạn giải đáp chi tiết nhất!

>>> XEM THÊM:

Hướng dẫn sử dụng thước cặp điện tử nhanh chóng, đơn giản