Tìm hiểu về diac là gì? Ký hiệu, Công dụng và cách đo diac

17/03/2023 91

Đối với các thiết bị máy móc để bật/tắt được cần sử dụng diac để hoạt động trơn tru. Vậy Diac là gì? Ký hiệu của diac cũng như công dụng là gì? Cách đo diac như thế nào? Thietbichuyendung.com.vn sẽ hướng dẫn cho bạn ngay dưới đây.

Diac là gì?

Khi tìm hiểu diac là gì? Bạn có thể hiểu diac là một linh kiện có thể dẫn, truyền tải được dòng điện xoay chiều. Diac làm việc trong điều kiện mức điện áp vào có giá trị cao hơn điện áp của diac. Bạn cũng có thể hiểu diac chính là một diode gồm có hai chiều điện cực để có thể chuyển tình trạng hoạt động từ tắt sang bật điện khi có điện áp đi vào.

Diac là linh kiện bán dẫn trong mạch điện

Diac là linh kiện bán dẫn trong mạch điện

Vậy diac là linh kiện có mấy điện cực? Câu trả lời rất đơn giản: diac có 2 điện cực để phù hợp với dòng điện xoay chiều.

Mỗi diac thường có điện áp phổ biến khoảng 30V. Diac là linh kiện phổ biến trong các loại thiết bị máy móc như đèn bàn, máy khoan, quạt…

Ký hiệu của diac

Ngoài việc tìm hiểu về diac là gì? Bạn cũng cần biết ký hiệu của diac để dễ dàng nhận biết trong những mạch điện khi cần kiểm tra và sửa chữa.

Ký hiệu của diac tượng tự như 2 diode được lắp song song và ngược nhiều nhau. Khi mắc diac, bạn có thể lắp theo chân nào cũng được do dòng xoay chiều nên vai trò của hai chân cực là giống nhau.

Bạn có thể tham khảo ký hiệu diac trong các bản vẽ dưới đây.

Ký hiệu của diac trong mạch điện

Ký hiệu của diac trong mạch điện

Như vậy, bạn có thể hiểu cơ bản diac chính là một linh kiện điện tử có mặt trong dòng điện xoay chiều AC để chuyển từ trạng thái bật/tắt. Tiếp theo, bạn hãy cùng Thongtinkythuat.com tìm hiểu về cấu tạo của diac nhé!

Cấu tạo của diac

Cấu tạo của diac rất đơn giản với thiết kế từ 3 – 5 lớp bán dẫn. Nguyên tắc hoạt động chính là những hạt điện tử sẽ di chuyển qua lại giữa hai lớp P và N để dòng điện đi qua.

Cấu tạo của diac với các lớp bán dẫn

Cấu tạo của diac với các lớp bán dẫn

Hiện nay, các diac có 3 lớp bán dẫn được dùng phổ biến nhất với mức điện áp tối đa là 30V. Đối với diac có 5 lớp bán dẫn sẽ có sự khác biệt trong đặc tuyến Von- Ampe.

Công dụng và ứng dụng của gia

Công dụng

Sau khi tìm hiểu về diac là gì? Cấu tạo của diac, bạn chắc chắn sẽ thắc mắc vậy công dụng của diac là gì?

Công dụng của diac trong những mạch điện tử chính là kích hoạt mở cho phép các thiết bị hoạt động. Ví dụ như diac được dùng phổ biến tại các mạch Dimmer để điều chỉnh độ sáng của các thiết bị đèn.

Công dụng của diac trong các mạch điện

Công dụng của diac trong các mạch điện

Ứng dụng của diac

Từ công dụng, ứng dụng của diac được dùng phổ biến trong các mạch để điều khiển dòng điện xoay chiều. Diac có khả năng điều khiển bật/tắt cho các động cơ máy móc, thiết bị.

Hướng dẫn cách đo và kiểm tra diac

Trong quá tình sử dụng các thiết bị điện không thể tránh khỏi lỗi hỏng bật/tắt máy. Khi đó, bạn sẽ cần kiểm tra hệ thống điều khiển, tất nhiên sẽ cần kiểm tra diac. Khi kiểm tra bạn sẽ cần tiến hành đo diac.

Cách đo diac

Để tiến hành kiểm tra và do diac, bạn sẽ cần chuẩn bị đồng hồ vạn năng có khả năng đo diac. Một số dòng đồng hồ vạn năng có thể đo diac đang được dùng nhiều hiện nay như:  Hioki DT4281Hioki DT4253, Kyoritsu 1009, Kyoritsu 1018H,…

Cách đo diac bằng đồng hồ vạn năng đơn giản

Tiếp theo, bạn có thể tham khảo cách đo diac theo các bước sau:

Bước 1: Bạn chọn chế độ đo diode trên các đồng hồ vạn năng. Tiếp theo cắm que đo vào jack trên đồng hồ đúng màu: que màu đen cắm vào jack chân COM, que màu đo cắm vào chân đo điện áp màu đỏ.

Bước 2: Bạn đặt hai đầu que đo điện áp vào hai chân của diac theo nguyên tắc: que đo màu đỏ nối với chân MT1, que đo màu đen kết nối với chân MT2.

Bước 3: Bạn đo và đọc kết quả hiển thị trên màn hình/

  • Trường hợp1:  Kết quả hiển thị số với giá trị cực nhỏ thì diac vẫn hoạt động tốt.
  • Trường hợp 2: kết quả phân cực nghịch là 0000 hay giá trị cực thấp thì diac có nghĩa đã bị lỗ cần phải được thay thế.

Khi diac đã bị chết hoặc hỏng hóc, bạn nên thay thế linh kiện mới cho mạch điện tử. Khi đó, bạn có thể sử dụng thiết bị bình thường.

Lưu ý khi sử dụng

Tất nhiên, khi sử dụng các thiết bị điện sử bạn cần phải đảm bảo thực hiện đúng nguyên tắc. Điều này giúp hạn chế các sự cố hỏng hóc cho thiết bị và diac.

Dưới đây là một số lưu ý dành cho bạn:

  • Diac là linh kiện không phân chia chân rõ ràng nên không cần xác định chân.
  • Dòng điện lớn nhất đi qua được diac là 2A để dẫn tín hiệu điều khiển.
  • Đa số các diac ở Việt Nam đều được sản xuất mang màu xanh da trời.
  • Diac cần phải được kết hợp với linh kiện khác trong mạch, không dùng riêng lẻ.

Trên đây là những tổng hợp về diac là gì cũng như cách đo diac trong mạch điện tử. Thongtinkythuat.com hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều hiểu biết về linh kiện trong mạch để sử dụng thiết bị hợp lý hơn.