Tìm hiểu về panme đo sâu: Cấu tạo, cách sử dụng chi tiết!

27/04/2021 1729

Panme là một trong những thiết bị đo lường cơ khí có độ chính xác cao, được sử dụng nhiều hiện nay. Khác với các thiết bị panme thông thường, panme đo sâu có khả năng xác định kích thước độ sâu của mẫu. Để hiểu hơn về loại thiết bị này, mời bạn tìm hiểu chi tiết qua bài viết!

Panme đo sâu là gì?

Panme đo sâu là thước panme có khả năng đo độ sâu của một mẫu đo nhanh chóng với độ chính xác cao. Loại thiết bị này thường được ứng dụng trong kiểm tra độ sâu của rãnh, lỗ, hốc hoặc các then chốt và ứng dụng chính trong đo cơ khí.

dùng panme đo sâu

Hình ảnh panme đo sâu

Dụng cụ panme đo sâu thường được tích hợp khoảng 2-5 thước với nhiều chiều dài khác nhau để người dùng linh hoạt lựa chọn thước phù hợp với nhu cầu sử dụng. Dải đo của panme đo sâu thường ở mức 150 – 300mm giúp công việc đo đạc trở nên linh động và dễ dàng hơn.

Cấu tạo panme đo sâu

Cấu tạo của panme đo sâu gồm: mỏ đo, đầu đo di động, chốt khóa, thân thước chính, thân thước phụ, núm vặn, tay cầm. Ngoài ra, tùy theo từng dòng sản phẩm khác nhau sẽ có những cấu tạo riêng khác. Nhìn chung, cấu tạo của thước tương ứng với loại thước panme khác, tuy nhiên cách bố trí các bộ phận, thước đo hướng tới chiều sâu lớn hơn.

Cách sử dụng panme đo sâu

Để đảm bảo việc sử dụng panme đo sâu cho độ chính xác cao, tiết kiệm thời gian, bạn cần thực hiện theo các hướng dẫn dưới đây: 

Bước 1: Lựa chọn thanh đo sâu có kích thước phù hợp tương ứng với kích thước chiều sâu cần đo để tối ưu thao tác.

Bước 2: Điều chỉnh trục quay chậm của panme đo sâu theo chiều kim đồng hồ sao cho đầu thanh chạm vào đáy của lỗ.

Bước 3: Đưa dụng cụ đo ra ngoài khỏi mẫu vật cần đo, tiến hành đọc kết quả đo.

Bước 4: Vệ sinh thiết bị panme đo sâu sau khi đã sử dụng xong để đảm bảo tuổi thọ, chất lượng hoạt động, vận hành tốt ở những lần sau.

panme đo sâu và phụ kiện

Sử dụng panme đo sâu để đo độ sâu của thiết bị

Một số lưu ý khi sử dụng panme đo sâu

Trong quá trình sử dụng panme đo sâu, bạn cần lưu ý một số thông tin sau:

  • Bạn cần kiểm tra độ chính xác của vạch thước panme đo sâu trước khi thực hiện đo. Nên thực hiện việc này thường xuyên để đảm bảo tiết kiệm thời gian khi sử dụng.
  • Đặt thước đo sâu vuông góc với mặt phẳng đáy của mẫu, sau đó điều chỉnh thước để có kết quả đo đảm bảo và hạn chế sai lệch khi đo. 
  • Trước khi sử dụng thước, bạn cần vệ sinh sạch sẽ thước để tránh bụi bẩn ảnh hưởng đến quá trình và kết quả đo.
  • Đọc chỉ số đo của thước panme trên vạch chia của thước, chủ ý đọc cả trên thước chính và phụ.
  • Sau mỗi lần sử dụng panme, bạn cần vệ sinh và bảo quản thiết bị đúng cách để đảm bảo chất lượng sử dụng, vận hành ở những lần sau.

Trên đây là những thông tin cơ bản về panme đo sâu, cấu tạo, cách sử dụng và lưu ý khi dùng. Mời bạn truy cập maydochuyendung.com để được tư vấn chi tiết loại panme phù hợp với nhu cầu sử dụng và mục đích công việc.

>>> XEM THÊM:

Cách sử dụng panme đo ngoài điện tử chi tiết

Panme là gì? Cách đọc thước Panme chuẩn nhất