Vắc xin Nanocovax được hội đồng đạo đức đánh giá độ an toàn cao

08/08/2021 1958

Nanocovax là một loại vaccine Covid-19 được Hội đồng đạo đức trong Nghiên cứu y sinh học đánh giá là loại vaccine an toàn, có khả năng sinh miễn dịch!

Vắc xin Nanocovax đến từ đâu?

Trong thời gian qua đã có 4 đơn vị của Việt Nam tiến hành nghiên cứu, phát triển vaccine phòng Covid-19. Trong đó vaccine NanoCovax do Công ty Cổ phần Sinh học dược Nanogen đã hoàn thành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và giai đoạn 2.

Ngoài vắc xin Nanocovax, thì trong thời gian qua, còn có thêm vắc xin COVIVAC của Viện vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC) và vắc xin của Công ty Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH).

Vắc xin Nanocovax được hội động đánh giá như thế nào?

Vào chiều 7/8/2021, thông tin được Bộ Y tế cung cấp cho báo chí như sau: Hội đồng đạo đức trong Nghiên cứu y sinh học thống nhất nghiệm thu kết quả giai đoạn 1, đồng ý với báo cáo kết quả giữa kỳ giai đoạn 2 của nhóm nghiên cứu. Hội đồng đánh giá “vaccine Nanocovax an toàn, có khả năng sinh miễn dịch, chưa đánh giá hiệu lực bảo vệ vaccine“.

Vào giai thử nghiệm lần 1 là từ ngày 17/12/2020, trên 60 người, thử nghiệm ba mức liều 25, 50 và 75 mcg. Còn giai đoạn thử nghiệm lần 2 là từ 26/2/2021 trên 560 người, chia thành 4 nhóm gồm 3 mức liều tiêm nói trên và giả dược.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn đề nghị Học viện Quân y, Viện Pasteur TP HCM, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương kết hợp với Công ty Nanogen gửi báo cáo giai đoạn 3a trong đầu tuần sau. Trong đó, Học viện Quân y và Viện Pasteur TP HCM đang tham gia nghiên cứu lâm sàng ở hai miền, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đóng vai trò là cơ quan đánh giá độc lập. Từ báo cáo này, Thứ trưởng đề nghị các thành viên trong Hội đồng tiếp tục họp đánh giá kết quả giai đoạn 3a vào ngày 15/8.

Nanocovax đạt hiệu quả bảo vệ 90%

Vắc xin Nanocovax hiệu quả lên đến 90%?

Vắc xin Nanocovax cũng giống như các loại vaccine Covid 19 khác, liều tiêm đảm bảo là 2 mũi.

Sau khi kết thúc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 vào hồi cuối năm 2020, 100% người được tiêm đều an toàn, sinh kháng thể với nồng độ cao, có tác dụng bảo vệ tốt và được thử nghiệm hiệu quả trên các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 như chủng phát hiện ở Anh. Có thể thấy vaccine Nanocovax đang có triển vọng rất lạc quan.

Và cho đến nay, Bộ Y tế vẫn đề nghị Nanogen tiếp tục theo dõi 1.000 người thử nghiệm giai đoạn 3a và 12.000 người thử nghiệm giai đoạn 3b; hoàn thành và gửi báo cáo dữ liệu nghiên cứu lâm sàng giai đoạn hai và bước đầu giai đoạn ba trước ngày 15/8. Đây là các dữ liệu cần thiết để Hội đồng đạo đức và Hội đồng cấp phép xem xét cấp phép khẩn cấp cho Nanocovax.

Tuy nhiên, hôm 6/8, Nanogen đã gửi báo cáo hỏa tốc tới Bộ Y tế, cho biết ước lượng vaccine Nanocovax có hiệu quả khoảng 90%, dựa trên các phân tích và so sánh trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn hai.

Và trong cuộc họp chiều 7/8 vừa qua, ông cũng đề nghị các nhà nghiên cứu cần cân nhắc và xem xét về việc tiêm bổ sung liều thứ 3 để kéo dài tính sinh miễn dịch và khả năng bảo vệ của vaccine; bổ sung biến thể Delta vào nghiên cứu ở thời điểm thích hợp.

Xem thêm: Nếu không tiêm đủ liều vaccine Covid-19 thì sẽ ra sao?

Vắc xin Nanocovax được sản xuất như thế nào?

Theo công ty Nanogen, vắc xin Nanocovax được sản xuất dựa trên công nghệ tái tổ hợp, sử dụng những mảnh kháng nguyên vô hại (protein) thích hợp nhất của nCoV để kích thích tạo đáp ứng miễn dịch phù hợp.

Theo tổng gíam đốc Nanogen, ông Hồ Nhân cho biết hồi tháng 6/2020 ước tính sản xuất 8 – 12 triệu liều/1 tháng; và tháng 10/2021 dự kiến ước tính đạt 30 – 50 triệu liều/tháng và tháng 12 sẽ cung cấp đủ 50 triệu liều và 100 triệu liều vào năm 2022.

Xem thêm: Có cần test kiểm tra dị ứng trước tiêm vaccine Covid-19 không?

Tình hình dịch bênh tại nước ta vẫn đang diễn biến căng thẳng, đặc biệt là trong các khu vực miền Nam. Vì vậy, các tổ chức vẫn cố gắng đẩy nhanh tiến độ để sản xuất vắc xin, song việc nghiên cứu, thử nghiệm vaccine cần đảm bảo khoa học, chặt chẽ, số liệu tin cậy, nên mọi người có thể an tâm!

Nguồn: VnExpress