Vaccine Moderna ngăn ngừa Covid-19 hiệu quả trên 90%, cùng tìm hiểu!

13/07/2021 1985

Ngày 10/7, hơn 2.000.000 liều vaccine Moderna do Mỹ sản xuất và hỗ trợ Việt Nam, đã về đến sân bay Nội Bài. Vậy hãy cùng tìm hiểu, Vaccine Moderna là gì? Ai nên tiêm chủng trước, ai không nên tiêm và những khuyến cáo khi sử dụng vắc xin Moderna.

Vaccine Moderna có nguồn gốc từ đâu?

Moderna là tên gọi của loại vắc xin phòng ngừa Covid-19 có hiệu quả ngoài sức mong đợi do Mỹ sản xuất, chỉ mất vỏn vẹn trong 63 ngày để đưa thử nghiệm vào người. Vaccine Moderna được tạo ra trên cuộc đua thần tốc, hi vọng nhằm đưa thế giới thoát khỏi dịch bệnh, đưa về trạng thái cân bằng.

Vaccine Moderna là gì?

Vaccine Moderna được phát minh là một tín hiệu sáng, hứa hẹn nhằm mang lại thành tựu lớn mạnh trong việc đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. Loại vắc xin này được sản xuất theo công nghệ mới sử dụng vật chất di truyền RNA cho hiệu quả phòng bệnh lên tới 94.1%, ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm, giảm tỷ lệ nhập viện và tử vong do bệnh, được tổ chức FDA và EUA công nhận.

Cơ chế sản xuất vắc xin Moderna được tạo ra thế nào?“. Cụ thể, mRNA-1273 chứa đoạn mã di truyền RNA thông tin (mRNA) của SARS-CoV-2 được tiêm vào cơ thể người, có thể làm cho các tế bào trong cơ thể tạo ra Protein bề mặt của virus corona, đánh lừa hệ thống miễn dịch rằng đã bị nhiễm virus và “huấn luyện” tạo kháng thể phù hợp chống lại mầm bệnh.

Công nghệ mới RNA là bước chuyển mới, vượt bậc so với công nghệ bào chế vắc xin trước đây. Ưu điểm lớn nhất của công nghệ này là được sản xuất bằng phương pháp hóa học tổng hợp chứ không phải sinh học, không cần nuôi protein virus tinh khiết. Do đó, bào chế và sản xuất vắc xin nhanh hơn, từ đó mở rộng quy mô sản xuất và rút ngắn thời gian.

vắc xin Moderna

Rạng sáng 10/7, khoảng 2 triệu Vaccine Moderna đã về tới Việt Nam

Hiệu quả của Vaccine Moderna như thế nào?

Vaccine Moderna hiệu quả cao lên tới 94%, hiệu lực bảo vệ bắt đầu 14 ngày sau khi tiêm liều đầu. Tuy nhiên không phải đối tượng nào cũng đạt hiệu quả giống nhau. Ví dụ đối với người lớn tuổi thì hiệu quả giảm đi 10%.

Đặc biệt, vaccine Moderna đang được nghiên cứu chứng minh có hiệu quả trong việc chống lại các biến thể virus SARS-CoV-2 mới. Cụ thể, với biến chủng B.1.351 (Nam Phi) và ba biến chủng xuất hiện tại Ấn Độ, trong đó có chủng Delta, vaccine Moderna kích thích tạo ra kháng thể tồn tại trong cơ thể 6 tháng sau khi tiêm liều thứ 2. Những kháng thể này giúp cơ thể con người kháng lại virus SARS-CoV-2. Vì thế, vắc xin này được khuyên dùng vì có tính hiệu quả cao.

Moderna có hiệu lực với các biến thể mới không?

Dựa trên các bằng chứng ở thời điểm hiện tại, các biến thể mới của vi rút SARS-CoV-2, bao gồm B.1.1.7 và 501Y.V2, không làm thay đổi hiệu quả của vắc xin mRNA Moderna. Cần tiếp tục theo dõi, thu thập và phân tích số liệu về các biến thể mới và tác động của chúng đối với hiệu quả chẩn đoán, điều trị và vắc xin COVID-19.

vắc xin Moderna

Vaccine Moderna hiệu quả cao lên tới 94%

Moderna có phòng ngừa việc nhiễm và lây truyền vi rút không?

Hiện nay, chưa có số liệu, chứng minh cụ thể về việc vắc xin Moderna có phòng ngừa được việc nhiễm, lây lan và ngăn chặn vi rút hay không. Và cũng chưa có số liệu cụ thể về thời gian miễn dịch kéo dài bao lâu. Những câu hỏi này hiện đang được nghiên cứu.

Tại Việt Nam, ai sẽ được tiêm Vaccine Moderna trước?

Rạng sáng 10/7 theo giờ Việt Nam, Bộ Y tế Việt Nam đã tiếp nhận 2 triệu liều vắc xin Moderna phòng dịch Covid-19 do Chính phủ Hoa Kỳ viện trợ. Trong đó, 1 triệu liều vắc xin Moderna sẽ được gửi thẳng trực tiếp vào Hồ Chí Minh.

Cũng như các vắc xin khác, Moderna sẽ được ưu tiên cho nhân viên y tế có nguy cơ phơi nhiễm cao và người cao tuổi.

Ngoài ra, những người bị mắc các bệnh nền như phổi cấp mạn tính, tiểu đường, tim mạch, béo phì, bệnh gan, HIV cũng là đối tượng được khuyến cáo tiêm chủng cho nhóm này vì dễ tăng nguy cơ mắc Covid-19 biến chứng nặng – có thể được tiêm sau khi được cung cấp thông tin và tư vấn.

Hiện nay, hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC đang nỗ lực đàm phán với các nhà sản xuất vaccine trên thế giới để tiếp cận và sớm đưa về Việt Nam những loại vắc xin phòng COVID-19 hiệu quả cho cộng đồng, trong đó có vắc xin Moderna.

vắc xin Moderna

Người cao tuổi, người có bệnh lí nền sẽ được ưu tiên tiêm vắc xin phòng bệnh Covid-19

Khuyến cáo về Vaccine Moderna dành cho từng đối tượng

Vaccine Moderna được khuyến cáo tạm thời dành cho người có độ tuổi từ 18 trở lên, do chưa có kết quả từ các nghiên cứu thêm. Song, Moderna dự kiến sẽ sớm tiến hành thử nghiệm vắc xin Covid-19 trên 3.000 trẻ em từ 12 đến 17 tuổi.

Đối với những người đã mắc Covid-19 và khỏi trước đó, cần phải hoãn tiêm chủng ~ 6 tháng kể từ thời gian bị nhiễm vi rút SARS-CoV-2.

Đối với phụ nữ mang thai, theo WHO không cần xét nghiệm chẩn đoán thai trước khi tiêm chủng, không khuyến cáo trì hoãn việc mang thai hay đình chỉ thai nghén vì lý do tiêm phòng Covid-19.

Đối tượng nào không nên tiêm vắc xin Moderna?” Là những người có tiền sử dị ứng nặng với thành phần mRNA hay thành phần khác.

vắc xin Moderna

Liều tiêm phòng Vaccine Moderna Covid-19

Tương tự như Vaccine ASTRAZENECA, Moderna cũng theo lịch tiêm 2 liều (100µg, 0,5 ml mỗi liều) cách nhau 28 ngày vào đường tiêm là bắp tay. Nếu cần, khoảng cách giữa các liều có thể kéo dài tới 42 ngày.

Xem thêm: Người dân đăng ký tiêm Vaccine COVID-19 như thế nào? Ở đâu?

Khuyến cáo tuân thủ lịch tiêm chủng đầy đủ và cùng loại vắc xin cho cả 2 liều.

Tác dụng phụ của Vaccine Moderna Covid-19

Thêm vào đó, các nghiên cứu cho thấy vắc xin mRNA-1273 an toàn, dung nạp tốt, tạo ra phản ứng miễn dịch tốt trong cơ thể và có tác dụng phụ nhưng không quá nghiêm trọng.

Sau khi tiêm Vaccine Moderna Covid-19, có một số phản ứng phụ nhẹ xuất hiện sau 1 – 2 ngày sau khi tiêm và biến mất sau đó, không ảnh hưởng đến sức khỏe:

  • Tác dụng phụ tại vị trí tiêm: Đau, sưng, mẩn đỏ,…
  • Tác dụng phụ ở toàn thân: Ớn lạnh, mệt mỏi, đau đầu, đau cơ khớp, buồn nôn, nôn mửa…

vắc xin Moderna

Vaccine Moderna Covid-19 là bước đột phá với thời gian chế tạo sản xuất chỉ 63 ngày

Như vậy có thể thấy, giai đoạn này là tín hiệu đáng mức khi hàng loạt các loại vắc xin phòng chống Covid-19 ra đời và dần được cải tiến và có bước đột phá hơn, đem lại nhiều ưu điểm vượt trội cho cộng đồng và thế giới, ngăn ngừa đẩy lùi sự bùng phát của dịch bệnh và cân bằng lại thế giới.

Đối với người dân, kể cả khi được tiêm Covid-19, chúng ta không nên chủ quan về phòng bệnh, vẫn phải duy trì các biện pháp y tế công cộng hiệu quả: đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn, rửa tay, vệ sinh hô hấp và quy tắc che miệng khi ho, tránh tụ tập đông người, và đảm bảo thông khí tốt.

Cảm ơn đã theo dõi bài viết!

Nguồn tham khảo: Tổng hợp