Vai trò của khoáng sản và tình hình quản lý khoáng sản tại Việt Nam

30/08/2022 717

Tuy có diện tích khiêm tốn nhưng Việt Nam lại sở hữu rất nhiều tài nguyên khoáng sản vô cùng phong phú và to lớn. Khoáng sản đóng một vai trò rất quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Từ việc cung cấp thực phẩm giàu chất dinh dưỡng đến việc cung cấp năng lượng cho điện thoại thông minh. Hầu hết mọi thứ chúng ta sử dụng đều là tài nguyên khoáng sản. Sau đây hãy cùng tìm hiểu xem tài nguyên khoáng sản là gì. Cách phân loại khoáng sản cũng như vai trò của tài nguyên khoáng sản trong đời sống ngày nay.

Khoáng sản là gì?

Khoáng sản là khoáng vật, khoáng chất có ích. Được tích tụ tự nhiên ở thể rắn, thể lỏng, thể khí tồn tại trong lòng đất, trên mặt đất. Bao gồm cả khoáng vật, khoáng chất ở bãi thải của mỏ. Đây thường là một nguyên tố hoặc hợp chất hóa học ở dạng tinh thể và được hình thành do kết quả của các quá trình địa chất. Ví dụ: thạch anh , khoáng vật fenspat, canxit, lưu huỳnh và các khoáng chất đất sét như kaolinit, sắt, mangan, selen và canxi,…

Khoáng sản vàng

Khoáng sản vàng

Xem thêm: Cách tìm mạch nước ngầm, cách dò mạch nước ngầm đơn giản nhất

Vai trò của tài nguyên khoáng sản

Chúng ta cần khoáng sản mỗi ngày và khoáng sản hiện hữu khắp mọi nơi quanh chúng ta. Điện thoại của bạn sẽ không hoạt động nếu không có tài nguyên. Tờ báo mà bạn đọc mỗi ngày chính là đá vôi nghiền mịn trong tay. Phấn và bột silicat là thành phần của kem đánh răng. Các dụng cụ nấu nướng và đĩa mà chúng ta sử dụng hàng ngày từ thép không gỉ hoặc gốm sứ.

Khoáng sản cũng rất quan trọng để cơ thể bạn khỏe mạnh. Cơ thể sử dụng khoáng chất cho nhiều công việc khác nhau. Bao gồm giữ cho xương, cơ, tim và não của bạn hoạt động bình thường. Kích thích tạo ra các enzym và hormone.

Kim cương - một trong những khoáng sản quý giá nhất thế giới

Kim cương – một trong những khoáng sản quý giá nhất thế giới

Ngoài ra khoáng sản còn có những vai trò rất quan trọng sau:

Vai trò của khoáng sản đối với nền kinh tế – Xã hội

Khoáng sản là nguồn nhiên liệu chính của rất nhiều ngành công nghiệp quan trọng. Ảnh hưởng lớn đến kinh tế của mỗi quốc gia. Quặng sắt được sử dụng trong ngành khai thác than đá, dầu mỏ, khí gas, luyện kim và cơ khí,… Dùng trong ngành công nghiệp khí đốt và nhiệt điện phục vụ cuộc sống và cung cấp năng lượng cho nhiều ngành khác. Khai thác đá vôi đá vôi làm nguyên liệu chính làm ra xi măng. Khai thác các mạch nước khoáng, nước nóng tự nhiên có rất nhiều giá trị trong việc bảo vệ sức khỏe của con người.

Khai thác than ở Quảng Ninh

Khai thác than ở Quảng Ninh

Tất cả các ngành công nghiệp hiện nay đều có nguồn gốc từ các loại khoáng sản. Do đó để một xã hội có sự phát triển toàn diện như ngày nay tài nguyên khoáng sản đóng góp vai trò rất quan trọng và là yếu tố gần như không thể thay thế được.

Vai trò của tài nguyên khoáng sản đối với chính trị

Khoáng sản trở thành một trong những tiềm lực kinh tế quan trọng giúp cho các Quốc gia đạt được vị trí quan trọng trong giao lưu Quốc tế. Đây còn là yếu tố lớn trong việc làm gia tăng tính độc lập và tự chủ của mỗi Quốc gia.

Tiềm lực về khoáng sản giúp làm tăng sức ảnh hưởng về mặt chính trị của quốc gia này với quốc gia khác. Điển hình là các Quốc gia có ít hoặc không có khoáng sản. Thường phụ thuộc rất nhiều về chính trị và kinh tế đối với các Quốc gia có ưu thế về vấn đề này.

Ngoài ra vai trò, tầm quan trọng của các loại tài nguyên khoáng sản còn được thể hiện trong các ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp của hoạt động khai thác khoáng sản tới môi trường xung quanh.

Phân loại khoáng sản

Bạn có bao giờ thắc mắc khoáng sản được phân loại như thế nào không? Khoáng sản thường được chia làm 4 loại: khoáng sản năng lượng, kim loại, khoáng sản xây dựng và khoáng sản công nghiệp.

Cụ thể, cách phân loại khoáng sản như sau:

  • Khoáng sản xây dựng: bao gồm cát và sỏi, đất sét gạch và đá dăm. Chúng được sử dụng trong sản xuất bê tông, gạch và đường ống, xây dựng nhà cửa và đường xá.
  • Khoáng sản công nghiệp: là khoáng chất phi kim loại được sử dụng trong một loạt các ứng dụng công nghiệp. Bao gồm sản xuất hóa chất, thủy tinh, phân bón và chất độn trong dược phẩm, nhựa và giấy. Khoáng sản công nghiệp bao gồm muối, đá phốt phát, bột talc và mica. Nhóm nguyên liệu gốm sứ – chịu lửa (sét, kaolin…) và nhóm nguyên liệu kiến trúc xây dựng (cát silica, đá vôi, đá hoa…).
  • Khoáng sản năng lượng: được sử dụng để sản xuất điện. Nhiên liệu cho giao thông vận tải. Sưởi ấm và sản xuất chất dẻo. Các khoáng sản năng lượng bao gồm than đá, dầu mỏ, khí đốt tự nhiên và uranium. Nhóm nhiên liệu có nguồn gốc sinh vật (than bùn, than đá, dầu…). Loại khoáng sản này ngoài việc làm chất đốt, khoáng sản nhiên liệu còn để sản xuất ra hóa phẩm, dược phẩm và các thành phần khác (sợi nhân tạo, vật liệu khuôn đúc.v.v…).
  • Kim loại: có nhiều mục đích sử dụng. Ví dụ, sắt thép được sử dụng trong chế tạo ô tô hoặc làm khung tòa nhà. Đồng được sử dụng làm dây điện. Nhôm để chế tạo máy bay và để làm đồ uống. Kim loại quý làm đồ trang sức và điện thoại di động. Nhóm khoáng sản sắt và hợp kim sắt (sắt, Mangan, Crôm…); Nhóm kim loại cơ bản (Thiếc, Đồng, Chì, Kẽm…); Nhóm kim loại nhẹ (Nhôm, Titan, Magiê…); Nhóm kim loại phóng xạ (Uran, thori, rađi) và nhóm kim loại hiếm và đất hiếm.

Giải pháp quản lý tài nguyên khoáng sản tại Việt Nam

Vì chi phí năng lượng luôn biến động, quặng chất lượng cao ngày càng trở nên khan hiếm hơn và biên lợi nhuận ngày càng hẹp. Các doanh nghiệp khai thác khoáng sản cần chú trọng đến công nghệ. Đây chính là yếu tố cần thiết cho sự thành công của doanh nghiệp. Doanh nghiệp phải thông minh hơn, an toàn hơn và phản ứng nhanh hơn với sự thay đổi. Quy trình khai thác khoáng sản của tương lai phụ thuộc rất nhiều vào công nghệ.

Cụ thể về giải pháp khai thác khoáng sản chi tiết như sau:

Ứng dụng công nghệ cao trong khai thác

Cần phải phát triển và triển khai các ứng dụng mới sử dụng công nghệ nền tảng của CMCN 4.0 để tối ưu hóa các hoạt động. Nhằm nâng cao hiệu quả và chất lượng công việc. Các nghiên cứu cần tập trung phát triển các ứng dụng mới sử dụng các hệ thống cảm biến giám sát thời gian thực (RT) kết nối trên nền tảng (IoT) nhằm cải thiện mức độ an toàn, nâng cao khả năng giám sát và các hoạt động từ xa trong khai thác mỏ.

Lập kế hoạch khai thác

Để việc thăm dò khoáng sản thuận lợi nhất. Cần thiết kế, lập lịch trình, mô hình hóa và vận hành mỏ. Việc khai thác khoáng sản có thể đạt được thành tựu lớn, tiết kiệm chi phí nhờ công đoạn này.

Quản lý vận hành mỏ

Lên kế hoạch quản lý đội xe, hướng dẫn vận hành máy mỏ (lộ thiên và hầm lò). Và các bộ hỗ trợ người vận hành bao gồm các giải pháp tích hợp để tăng hiệu quả tổng thể.

Đảm bảo an toàn mỏ

Chuẩn bị kỹ việc đảm bảo an toàn khai thác mỏ. Cần tránh va chạm, đảm bảo chiếm quyền điều khiển phương tiện khai thác 100% thời gian. Giám sát sức khỏe của nhân viên thường xuyên.

Bài viết trên đã cung cấp cái nhìn tổng quan về mỏ khoáng sản là gì cũng như các mỏ khoáng sản ở Việt Nam. Hãy theo dõi thietbichuyendung.commaydopro.com để đọc thêm những thông tin bổ ích khác sẽ được chúng tôi cập nhập đều đặn. Để được giải đáp các thắc mắc, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline: Hà Nội: 0866421463 – TP.HCM: 0979244335 – 0866421463.