3 thức uống và món ăn giúp làm dịu triệu chứng Covid-19

18/02/2022 551

Để giảm các triệu chứng sốt, ớn lạnh, ho, đau họng, mệt mỏi, đau mỏi cơ, nhức đầu, tiêu chảy,… thường gặp ở người mắc Covid-19, bạn có thể tham khảo một vài món ăn, đồ uống có thể giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch chống lại Covid dưới đây.

Trà quế mật ong

Mật ong và quế là hai thành phần tốt cho sức khỏe. Trong đó, mật ong sở hữu các đặc tính kháng khuẩn giúp tránh nhiễm trùng và các tế bào gây hại cho cơ thể. Nó cũng chứa chất chống oxy hóa và enzym giúp chữa lành từ bên trong. Còn quế lại có tác dụng chống viêm và phục hồi cơ thể.

Trà quế mật ong

Trà quế mật ong

Trà quế mật ong có tác dụng chữa lành vết thương trên cơ thể, chống dị ứng, cải thiện giấc ngủ và là một cách tuyệt vời để bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng khi mắc Covid-19.

Dưới đây là cách pha trà quế mật ong đơn giản tại nhà mà bạn có thể tham khảo để nâng cao khả năng miễn dịch, cải thiện sức khỏe và chống lại các triệu chứng của Covid-19:

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 1/4 thìa cà phê bột quế
  • 1 thìa cà phê mật ong
  • 1 cốc nước

Cách làm: Đun sôi nước rồi thả bột quế vào quấy đều. Tiếp tục để nước sôi thêm trong khoảng 2-3 phút rồi lọc hỗn hợp vào cốc, trộn thêm mật ong và thưởng thức.

Xem thêm:

Súp gà

Theo TS. Julie Miller Jones, chuyên gia dinh dưỡng tại Đại học St Catherine ở St. Paul, Minnesota, trong súp gà có chứa axit amin có tên là cysteine có khả năng làm tăng lưu lượng chất nhầy và loại bỏ virus.

Súp gà chứa nhiều vitamin và khoáng chất

Súp gà chứa nhiều vitamin và khoáng chất

Ngoài ra, súp gà còn chứa vitamin A, vitamin C, phốt pho, magiê, gelatin và chất chống oxy hóa có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm thời gian cũng như cường độ của các triệu chứng cúm, cảm lạnh. Protein từ thịt gà cung cấp các chất axit amin được sử dụng để xây dựng kháng thể chống lại nhiễm trùng.

Bên cạnh đó, do được chế biến dưới dạng súp lỏng nên súp gà còn giúp ngăn ngừa tình trạng mất nước ở người bệnh. Natri và kali trong súp gà có thể giúp duy trì sự cân bằng điện giải… đặc biệt là đối với những người đang bị sốt.

Dưới đây là công thức làm súp gà cho bệnh nhân mắc Covid-19:

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 3 muỗng canh dầu ô liu 1/2 củ hành tây lớn, thái mỏng 1/2 chén cà rốt, thái sợi 1/2 chén cần tây, cắt lát 1 ức gà rút xương lớn, chặt miếng vừa ăn 2 tép tỏi băm nhuyễn 5 cốc nước dùng gà ít natri 1-1 / 2 muỗng cà phê kinh giới 1 lon đậu Cải bó xôi hoặc rau bina cắt nhỏ

Cách làm: Cho dầu và trong chảo, sau khi dầu nóng thì cho cần tây, cà rốt, hành tây và thịt gà vào xào trên lửa vừa cho đến khi thịt gà bắt đầu chuyển sang màu nâu, khoảng 3-4 phút. Tiếp đó, cho thêm tỏi vào và nấu thêm 1 phút. Khuấy đều nước dùng và rau kinh giới, đun sôi rồi giảm lửa nhỏ. Thi thoảng đảo đều cho đến khi gà chín hoàn toàn. Nấu trong khoảng 5 phút. Thêm rau bina và đậu vào nồi, nấu trong 5 phút cho đến khi đậu chín mềm.

Súp khoai tây

Món súp khoai tây rất thích hợp dùng cho người đang bị ốm. Trong khoai tây có chứa khoảng 45% lượng vitamin C cần thiết hằng ngày cho cơ thể, giúp phòng chống cảm lạnh, nhiễm trùng. Bên cạnh đó, chất carbohydrate và chất xơ trong khoai tây còn giúp đẩy nhanh quá trình tiêu hóa, giúp dạ dày tốt hơn.

Súp khoai tây dễ ăn

Súp khoai tây dễ ăn

Cách làm súp khoai tây đơn giản lại dễ ăn. Bạn có thể tham khảo cách làm sau đây:

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 2 muỗng canh bơ 3 – 4 nhánh tỏi tây 1 củ hành tây cỡ trung bình 1,3kg khoai tây vàng cắt miếng khối lập phương nhỏ 6 chén nước 1 muỗng cà phê tiêu đen 1 muỗng canh muối 1/4 chén heavy cream (kem sữa béo).

Cách làm: Đun chảy bơ trong nồi lớn ở nhiệt độ trung bình rồi cho hành tây vào xào khoảng 5 phút. Khi thấy hành tây bắt đầu mềm thì cho tỏi tây, khoai tây vào, đảo thêm 5 phút.
Tiếp đến, bạn cho thêm nước, hạt tiêu và một nửa số muối đã chuẩn bị vào, đun sôi. Hạ nhiệt độ xuống mức thấp rồi đun liu riu trong 40 phút (có đậy vung).

Sau khi khoai mềm thì tắt bếp, tiến hành xay nhuyễn hỗn hợp khoai tây. Nếu thấy đặc thì có thể thêm một chút nước nóng. Cho kem sữa béo vào khuấy đều, thêm ít muối cho vừa khẩu vị, rồi cho ra bát và rắc chút hành lá xắt nhỏ là hoàn thành.

Trên đây là công thức nấu 3 món ăn và thức uống có tác dụng làm dịu triệu chứng Covid-19 và nâng cao hệ thống miễn dịch chống lại Covid mà bạn có thể tham khảo khi gia đình có người nhiễm Covid-19 phải điều trị tại nhà. Chúc bạn thành công!