Nhận biết triệu chứng Covid-19 ban đầu ở trẻ em, cha mẹ cần làm gì?

17/11/2021 29

Trẻ em là đối tượng không tránh khỏi nguy cơ bị nhiễm virus Covid-19. Tuy nhiên, các triệu chứng nhiễm bệnh của trẻ em thường khác nhau khiến các bậc phụ huynh băn khoăn rằng triệu chứng ban đầu là gì và cách xử lý như thế nào. Dưới đây là những thông tin chi tiết!

Các triệu chứng ban đầu của Covid-19 ở trẻ em

Các triệu chứng nhiễm Covid-19 ở trẻ em được đánh giá tương tự như người lớn. Trong khi trẻ em và người lớn gặp các triệu chứng tương tự khi mắc Covid-19 thì các triệu chứng của trẻ em có xu hướng nhẹ và giống như cảm lạnh. 

triệu chứng trẻ bị covid-19

Trẻ bị covid-19 có các triệu chứng tương tự với người lớn nhưng mức độ nhẹ hơn

Các triệu chứng ban đầu khi mắc Covid-19 ở trẻ em thường thấy là sốt, ho, khó thở, mệt mỏi, tiêu chảy, mất khứu giác, mất vị giác, đau cơ, đau họng… Ngoài ra, cha mẹ có thể nhận biết các triệu chứng sớm liên quan đến tiêu hóa như phân lỏng, nghẹt mũi, buồn nôn, nôn, đau đầu, ho khan, toàn thân và đau cơ.

Theo các chuyên gia y tế, trẻ nhỏ bị nhiễm Covid-19 có thể bị ảnh hưởng đến nhiều bộ phận khác nhau của cơ thể như: phổi, tim, thận, da, đường tiêu hóa hoặc não. Ngoài ra, một số triệu chứng nghiêm trọng thường gặp ở trẻ là khó khăn khi di chuyển, da mặt tái xanh… 

XEM THÊM: Tác dụng phụ có thể gặp phải ở trẻ em khi tiêm vắc xin Covid-19 và cách giảm nhanh

Cha mẹ cần làm gì khi trẻ nhiễm Covid-19?

Đầu tiên khi nhận thấy con có các dấu hiệu ban đầu của Covid-19, cha mẹ cần nhanh chóng liên hệ với cơ sở y tế để được tư vấn kịp thời. Bác sĩ sẽ quyết định việc trẻ cần xét nghiệm Covid-19 không và liệu con có thể được điều trị tại nhà hay cần nhập viện ngay.

triệu chứng trẻ bị covid-19

Chú ý theo dõi sức khỏe trẻ khi nghi ngờ nhiễm Covid-19

Nếu cha mẹ chăm sóc trẻ tại nhà, bạn cần dụng cụ đo nhiệt độ để đo ít nhất ngày 2 lần hay khi thấy bé không khỏe, theo dõi mức độ sốt của trẻ. Một vài trẻ mắc Covid-19 đột ngột diễn tiến nặng lên trong khoảng 5-10 ngày. Gọi cấp cứu ngay nếu trẻ có:

 • SpO2 ≤ 93% khi thở khí trời, hoặc/và có dấu hiệu tím tái, hoặc cần phải thở oxy hỗ trợ.
 • Khó thở, thở nhanh
 • Đau hoặc nặng ngực
 • Môi hoặc mặt tím tái
 • Đau bụng dữ dội
 • Hành vi lú lẫn hoặc không giống bình thường
 • Không thể đánh thức được.

Cách dự phòng an toàn cho gia đình có trẻ nhiễm Covid-19

triệu chứng trẻ bị covid-19

Cha mẹ cần có những dự phòng cần thiết khi trẻ bị nhiễm Covid-19

 • Hãy ở nhà cho tới khi trẻ được liên hệ y tế và bác sĩ thăm khám và có kết luận chính xác xem trẻ có bị nhiễm Covid-19 hay không.
 • Giữ khoảng cách an toàn giữa người thân, vật nuôi trong nhà với trẻ
 • Cố gắng chỉ để một người chăm sóc trẻ, tránh tăng số lượng thành viên phơi nhiễm với virus
 • Nếu trẻ nhỏ trên 2 tuổi và có thể đeo khẩu trang mà không cảm thấy khó thở, hãy yêu cầu trẻ đeo khi ngồi chăm sóc ở trong phòng. Lưu ý, đừng để trẻ đeo khẩu trang khi đang ở một mình
 • Nếu có thể, hãy để trẻ sử dụng phòng tắm riêng
 • Vệ sinh, lau chùi phòng ở, nhà tắm mà trẻ sử dụng thường xuyên bằng các chất tẩy rửa chuyên dụng.
 • Tất cả thành viên trong gia đình cần chú ý rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng và dùng các chất khử trùng chứa cồn để vệ sinh và phòng ngừa lây nhiễm virus. 

Nhìn chung, các triệu chứng ban đầu của trẻ khi nhiễm Covid-19 thường khá giống với cảm lạnh. Do đó, cha mẹ có thể bị nhầm lẫn giữa nhiễm Covid-19 với bệnh cảm lạnh và ngược lại. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý quan sát cũng như tìm hiểu các kiến thức y tế căn bản để hỗ trợ điều trị trẻ nhỏ tốt. 

XEM THÊM: Hãng Pfizer công bố vắc xin Covid-19 hiệu quả đối với trẻ 5 – 11 tuổi