5 bước làm viên tinh bột nghệ mật ong. Cách bảo quản tinh bột nghệ trộn mật ong

10/05/2021 1805

Tinh bột nghệ mật ong được xem là dược liệu “thần thánh” trong làm đẹp và chăm sóc sức khỏe. Cách làm viên nghệ mật ong cũng rất đơn giản. Bài viết này chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách làm viên tinh bột nghệ và cách bảo quản tinh bột nghệ trộn mật ong hiệu quả.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm viên nghệ mật ong

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm viên nghệ mật ong

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 220gr tinh bột nghệ
  • 200ml mật ong
  • Lọ thủy tinh
  • Chày, bát sứ,…

Lưu ý: Để có những viên tinh bột nghệ chất lượng thì 2 thành phần chính là mật ong và tinh bột nghệ phải được đảm bảo. Để tránh mua nhầm mật ong và tinh bột nghệ giảm, các bạn nên lưu ý những thông tin dưới đây:

Cách nhận biết tinh bột nghệ thật giả

  • Màu sắc: Tinh bột nghệ thật thường có màu vàng tươi trong khi loại giả hoặc sản phẩm có trộn tạp chất thường sẽ màu vàng đục hoặc vàng cam.
  • Mùi vị: Tinh bột nghệ thật có mùi thơm nhẹ, vị hơi chát. Còn tinh bột nghệ giả thường có vị đắng. Nếu được pha với bột sắn thì sẽ có mùi sắn dây, vị không thay đổi. Còn loại trộn với bột năng thì rất khó phát hiện
  • Trạng thái: Tinh bột nghệ thật khi bóp mang lại cảm giác xốp, mịn như bột phấn, không bị vón cục hay lợn cợn

Cách nhận biết mật ong thật giả

Cách nhận biết mật ong thật giả

Cách nhận biết mật ong thật giả

Để nhận biết mật ong thật giả thì bạn nên sử dụng máy đo độ ngọt để kiểm tra. Mật ong thật sẽ có độ ngọt trên 50 độ Brix. Nếu độ ngọt thấp hơn thì đó là mật ong giả. Bên cạnh việc kiểm tra mật ong thật giả thì máy đo độ ngọt cũng có tác dụng kiểm tra độ nguyên chất của mật ong.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo một số phương pháp nhận biết mật ong thật và giả khác trong bài viết trước: 6 cách nhận biết mật ong thật hay giả của chúng tôi.

Cách làm viên bột tinh bột nghệ mật ong

Cách làm viên bột tinh bột nghệ mật ong

Hướng dẫn làm viên bột tinh bột nghệ mật ong

Bước 1: Cho 200gr tinh bột nghệ đã chuẩn bị vào tô. Đổ thêm 200ml mật ong vào trộn đều cho đến khi hỗn hợp quện đều, sánh mịn lại với nhau.

Bước 2: Dùng chày giã lên hỗn hợp tinh bột nghệ đã trộn cho đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn, dẻo quánh lại

Bước 3: Cho khoảng 20gr tinh bột nghệ trải ra khay/đĩa lớn để làm bột áo cho viên tinh bột nghệ mật ong. Lấy 1 ít hỗn hợp vừa đủ (khoảng bằng đầu đũa) hỗn hợp tinh bột nghệ vừa giã, vo tròn lại. Sau đó lăn qua lớp bột áo để tránh để các viên dính lại với nhau. Làm tương tự cho đến khi hết hỗn hợp tinh bột nghệ hết.

Bước 4: Cho các viên tinh bột đã làm xong ra khay sạch rồi dàn 1 lớp mỏng sau đó đem đi phơi ở chỗ râm mát khoảng 3 – 4 tiếng. Khi bạn thấy tất cả các viên tinh bột đã khô thì thu lại cho vào lọ thủy tinh đậy kín lại dùng dần.

Các viên tinh bột nghệ mật ong thành phẩm có màu vàng tươi đẹp mắt. Khi uống sẽ có hương nghệ đặc trưng cùng vị ngọt dịu của mật ong.

Cách bảo quản tinh bột nghệ trộn mật ong

Cách bảo quản tinh bột nghệ trộn mật ong

Cách bảo quản tinh bột nghệ trộn mật ong

  • Cách bảo quản tinh bột nghệ trộn mật ong đơn giản và hiệu quả nhất là bạn đựng các viên tinh bột nghệ trong các hũ thủy tinh kín. Không đựng các viên tinh bột nghệ trong lọ đựng kim loại sẽ làm giảm tác dụng của nó. Thậm chí có thể gây ra các phản ứng hóa học gây hại cho sức khỏe.
  • Bảo quản viên nghệ mật ong ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp
  • Thời gian sử dụng viên nghệ mật ong là từ 1 – 2 tháng kể từ khi làm khi bảo quản ở nhiệt độ phòng và khoảng 6 tháng nếu bảo quản trong tủ lạnh.

Trên đây là 5 bước làm viên tinh bột nghệ mật ong và cách bảo quản tinh bột nghệ trộn mật ong hiệu quả, tốt nhất mà bạn có thể tham khảo áp dụng. Chúc bạn thành công!