6 cách nhận biết mật ong thật hay giả

10/05/2021 1524

Mật ong trên thị trường hiện nay đa số là mật ong pha hoặc mật ong giả nên người tiêu dùng cần hết sức lưu ý khi mua. Là một người tiêu dùng thông thái, hãy bỏ túi cho mình vài cách nhận biết mật ong thật hay giả dưới đây.

Nhận biết mật ong thật giả bằng nước lọc

Nhận biết mật ong thật giả bằng nước lọc

Nhận biết mật ong thật giả bằng nước lọc

Đây là cách đơn giản mà bất cứ bạn nào cũng có thể làm được. Chỉ cần lấy một cốc nước lọc rồi nhỏ 2-3 giọt mật ong vào cốc. Sau đó bạn lắc nhẹ nước trong cốc. 

Nếu là mật ong nguyên chất sẽ không tan trong nước và chìm xuống đáy cốc, hiện lên những đường vân giống hệt như lỗ tổ ong. Còn nếu là mật ong giả thì nó sẽ nhanh chóng tan vào trong nước. Loại mật ong này thường được làm từ đường và các hợp chất tạo ngọt khác để nhìn trông có vẻ giống mật ong thật.

Dùng giấy thấm để nhận biết mật ong thật và giả

Dùng giấy thấm để nhận biết mật ong thật và giả

Giấy thấm giúp nhận biết mật ong thật giả

Với phương pháp này, bạn cần chuẩn bị một tờ giấy thấm dầu rồi nhỏ 1 giọt mật ong lên tờ giấy, sau một lúc thì bạn quan sát để thấy rõ sự thay đổi.

Nếu giọt mật ong nhỏ vào giấy vo tròn và tan chậm (không tan) thì đó là mật ong thật. Ngược lại, nếu thấy giọt mật ong loãng ra, thấm nhanh, có cặn nhiều thì đó là mật ong pha.

Ngoài ra phương pháp này còn có thể sử dụng để kiểm tra độ đậm đặc của mật ong. Bởi thành phần của mật ong nguyên chất có 17,2% là nước và lượng nước này thay đổi tùy thuộc vào loại mật ong và mùa thu hoạch. 

Cách nhận biết mật ong thật hay giả bằng hành tươi

Cách nhận biết mật ong thật hay giả bằng hành tươi

Nhận biết mật ong thật hay giả bằng hành tươi

Một cách khác để kiểm tra mật ong thật giả là sử dụng hành tươi. Do mật ong là thực phẩm có vị nóng (theo Đông y thì mật ong có tính hàn) nên khi nhúng hành lá vào sẽ tạo ra những thay đổi nhất định. Ngoài kiểm tra mật ong thật giả thì sự thay đổi nhiều hay ít của mật ong cũng giúp bạn kiểm tra được độ nguyên chất của nó.

Bạn lấy một lượng mật ong vừa đủ cho vào cốc hoặc bát. Tiếp theo nhúng 1 nhánh hành tươi đã rửa sạch vào cốc mật ong đó và đợi 1 thời gian lúc để xem kết quả. Nếu nhánh hành mềm đi và héo lại, chuyển sang màu hơi nâu thì mật ong của bạn là mật ong thật. Còn nếu nhành hành đó không có sự thay đổi thì mật ong đó chính là mật ong giả.

Sử dụng trứng gà để kiểm tra mật ong

Sử dụng trứng gà để kiểm tra mật ong

Sử dụng trứng gà để kiểm tra mật ong

Bạn dùng một quả trứng gà, tách lấy riêng phần lòng đỏ rồi cho chúng vào cái bát. Cho một một lượng mật ong vừa đủ (ngập hết phần lòng đỏ trứng gà) vào bát để kiểm tra.

Giữ nguyên như vậy trong khoảng 5-7 tiếng (lưu ý: không khuấy hay trộn hỗn hợp lên), đặt bát ở nơi thoáng mát và đợi kết quả.

Sau khi đủ giờ, bạn sẽ thấy lòng đỏ trứng gà tái hoặc chín đi thì đó là mật ong thật. Còn ngược lại không có sự thay đổi gì thì là giả. Phương pháp này còn được nhiều người sử dụng để làm trứng muối nữa đó!

Kiểm tra mật ong thật giả bằng cách cho vào tủ lạnh

Đổ một lượng vừa mật ong vừa đủ vào hũ thủy tinh rồi cho chúng vào ngăn đá tủ lạnh, để trong khoảng 7 tiếng đến 1 ngày. Khi lấy mật ong ra thấy mật ong đặc lại nhưng vẫn giữ được độ dẻo thì đó là mật ong thật. Mật ong giả sau một thời gian cất giữ trong ngăn đá sẽ đông cứng lại, dễ gãy/vỡ, thậm chí còn lắng một ít cặn như đường ở phía dưới.

Dùng máy đo độ ngọt để nhận biết mật ong thật giả 

Dùng máy đo độ ngọt để nhận biết mật ong thật giả 

Dùng máy đo độ ngọt để nhận biết mật ong thật giả

Nhỏ 2-3 giọt mật ong cần kiểm tra vào bộ phận nhận mẫu (lăng kính khúc xạ kế) để quan sát và đo kết quả. Độ ngọt của mật ong nguyên chất cần đạt trên 50 độ Brix mới được xem là mật ong chuẩn. Đây là cách khoa học, dễ dàng và nhanh nhất được nhiều chuyên gia khuyên dùng. Máy đo độ ngọt không chỉ giúp bạn đánh giá độ nguyên chất của mật mà còn giúp bạn có thể kiểm soát được chất lượng của mật trong quá trình nuôi ong lấy mật. 

Trên đây là 6 cách nhận biết mật ong thật hay giả chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng rằng những kiến thức trên đây thực sự hữu ích đối với bạn.