5+ kỹ năng thoát hiểm khi gặp cháy ở chung cư! Nhất định phải biết!

08/08/2022 197

Gần đây nhiều vụ cháy nhà ở, chung cư đã để lại những thương tâm đến đau lòng như một gia đình 5 người bị mắc kẹt bên trong và ra đi mãi mãi, hay gần đây nhất là 3 chiến sĩ PCCC hy sinh cứu người,… Rủi ro và hiểm họa vẫn luôn rình rập ở bất cứ đâu, vì vậy mỗi chúng ta hãy luôn trang bị sẵn những tư trang, kỹ năng trong việc ứng phó khi có hỏa hoạn xảy ra.

Hiện nay ở nhà chung cư là lựa chọn của đông đảo nhiều người, bài viết sau đây sẽ giúp bạn có được những kỹ năng thoát điểm khi gặp cháy ở chung cư!

Tòa nhà chung cư nên trang bị những gì?

Sau đây là 6 tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy nhà cao tầng, chung cư theo nhà nước quy định!

Trang bị hệ thống báo cháy tự động

Theo quy định của pháp luật, hệ thống PCCC nhà chung cư chỉ đạt chuẩn chất lượng khi trang bị đầy đủ các thiết bị báo cháy, không chỉ vậy hệ thống cảnh báo này phải đáp ứng tiêu chí:

  • Tốc độ nhận diện dấu hiệu cháy nổ xảy ra trong tòa nhà phải nhanh chóng.
  • Tín hiệu truyệt đạt, báo cháy rõ ràng, mang tính chất khẩn trương.
  • Hệ thống PCCC nhà chung cư phải do các đơn vị uy tín lắp đặt và phải được bảo trì thường xuyên để giảm thiểu tình trạng thiết bị hư hỏng hoặc không thông báo khi có cháy

Xem thêm: Những cách phòng cháy chữa cháy cơ bản cần biết

Bố trí mặt bằng có diện tích trống trước các lối ra tầng 1

Mặt trước lối ra tầng 1 (tầng trệt) của tòa nhà chung cư phải bố trí rộng thoái, mục đích khi xảy ra tình huống bất ngờ thì tất cả cư dân đều có thể an toàn chạy thoát. Đồng thời, tòa nhà cao tầng phải được thiết kế nội thất, không gian theo khoảng cách an toàn TCVN 2622:1995.

Nhà chung cưDiện tích tạo ra, m2Chiều dài lớn nhất, m
Có tường ngăn cháyKhông quy địnhKhông quy định
Không có tường ngăn cháy2200110

Thiết kế tối thiểu hai lối thoát hiểm cho tòa nhà và có hệ thống cửa chắc chắn

Một trong những tiêu chuẩn không thể thiếu khi làm nhà chung cư đó là xây dựng thêm lối thoát hiểm. Để đảm bảo an toàn cho dân cư trong các tòa nhà cũng như tạo sự thuận lợi cho lực lượng chữa cháy, chủ đầu tư cần tiến hành thiết kế tối thiểu 2 lối thoát hiểm cho khu vực cầu thang các tầng.

Mỗi toà nhà cao tầng phải có tối thiểu 2 lối thoát hiểm

Mỗi toà nhà cao tầng phải có tối thiểu 2 lối thoát hiểm

Bên cạnh đó, các cửa thoát hiểm tại sảnh phải mở tự do để người dân có thể dễ dàng chạy thoát khi xảy ra hoả hoạn.

Trong tiêu chuẩn thiết kế PCCC nhà cao tầng cũng đặt ra yêu cầu là cửa tại các lối thoát hiểm của các gian phòng hay hành lang luôn có thể đóng tự động. Đặc biệt, cửa tại những vị trí này, cửa ra vào phải luôn được để mở và đơn vị thiết kế nên trang bị cho cửa cơ chế đóng tự động khi có đám cháy bất ngờ xảy ra.

Trang bị hệ thống cửa thoát hiểm chắc chắn

Trang bị hệ thống cửa thoát hiểm chắc chắn

Trang bị bình chữa cháy

Bất cứ vị trí nào trong tòa nhà dù lớn hay nhỏ đều phải có bình chữa cháy.

Mỗi gian tầng của chung cư cần bố trí các bình chữa cháy ở những vị trí dễ lấy, ngang tầm với người. Mỗi bình cứu hỏa phải đáp ứng tối thiểu 50 – 150m2 nhằm dự phòng cho các tình huống cháy nổ bất ngờ.

Xem thêm: 9 nguyên nhân cháy nhà phổ biến nhất

Trang bị bình chữa cháy tại những khu vực dễ xảy ra cháy nổ

Trang bị bình chữa cháy tại những khu vực dễ xảy ra cháy nổ

Thiết kế họng nước tại các điểm trong tòa nhà

Hiện nay, hầu như các tòa nhà cao tầng đều bố trí 1 – 2 họng nước chữa cháy tại các khu vực trọng yếu với tốc độ nước chảy là 2,5l/giây. Đơn vị thi công cần lưu ý xây dựng họng nước có độ cao 1,25m so với bề mặt sàn. Đặc biệt, những họng nước chữa cháy cần phải được bố trí ngay lối đi, sảnh, hành lang hay các vị trí dễ sử dụng.

Thiết kế họng nước tại các điểm trong tòa nhà

Thiết kế họng nước tại các điểm trong tòa nhà

5+ kỹ năng thoát hiểm khi gặp cháy ở chung cư

Đây là những kĩ năng phải biết mà ai ở chung cư cũng phải nắm được.

Tuyệt đối không dùng thang máy

Tuyệt đối không dùng thang máy để thoát nạn vì nếu nguồn điện bị ngắt, bạn sẽ bị kẹt trong đó. Thay vào đó hãy sử dụng cửa thoát hiểm.

Kiểm tra tay nắm cửa trước khi mở

Nếu phải mở cửa hãy kiểm tra nhiệt độ trước khi mở bằng cách sờ tay vào tay nắm của cánh cửa. Nếu tay nắm quá nóng, tuyệt đối không được mở.

Nếu tay nắm không nóng thì khi mở cửa nên tránh mặt, né người sang một bên đề phòng lửa tạt và tránh tổn thương do hiện tượng chênh lệch áp suất.

Xác định vị trí đám cháy

Nếu đám cháy không xuất hiện trong phòng, tầng của mình thì việc đầu tiên của bạn là xác định vị trí của ngọn lửa và nguồn khói.

Nếu nguồn khói trên tầng cao so với tầng của bạn, hãy nhanh chóng di chuyển ra cửa thoát hiểm và chạy thoát xuống các tầng dưới để xuống tầng trệt.

Nếu khói xuất phát từ tầng dưới, bạn hãy tìm cách di chuyển ngược lên trên tầng thượng, vì di chuyển trong môi trường dày đặc khói quá lâu sẽ khiến bạn gục ngã trước khi thoát. Nhiều tòa nhà luôn khóa cửa ở tầng thượng thì không nên di chuyển lên trên bởi nếu lối thang bộ bị nhiễm khói, đây là nơi tập trung khói bay lên.

Nếu phải băng qua lửa

Nếu phải băng qua lửa thì hãy dùng chăn, áo thấm nước ướt trùm lên người. Bò hoặc đi khom người di chuyển trong vùng có nhiều khói. Nếu có điều kiện, hãy dùng khăn thấm nước để bịt lên mũi, giúp hạn chế hít phải khí độc.

Khi ngoài cửa căn hộ đã bị bao vây bởi lửa không thể thoát ra ngoài, bạn nên nhanh chóng thoát ra chỗ thoáng như ban công, sân thượng.

Dùng các thiết bị chuyên dụng để thoát hiểm

Lý tưởng nhất cho nhà ở chung cư chính là dây thoát hiểm, thiết bị này đã có từ lâu nhưng không được biết đến phổ biến.

Dây đai thoát hiểm có thể giúp người dân thoát hiểm an toàn bằng đường ban công hoặc cửa sổ với trọng lượng chịu tải cho phép khoảng 150 kg. Tùy theo độ cao của nhà mà có thể lựa chọn dây thoát hiểm với độ dài khác nhau lên tới trên 50m (tương đương nhà 12 tầng).

Giá thành của một bộ dây này rơi vào khoảng dưới 5 triệu đồng và chỉ sử dụng cho một người, vậy nên cần chuẩn bị đủ số lượng cho số thành viên trong gia đình.

Đai dây thoát hiểm an toàn, chịu lực tốt

Đai dây thoát hiểm an toàn, chịu lực tốt

Ngoài ra, có thể sử dụng thang dây thoát hiểm, loại này bằng chất liệu mềm dẻo, chịu nhiệt và chịu tải trọng lớn, có ưu điểm là dùng được cho nhiều người. Mặc dù việc leo thang xuống không khó bằng sử dụng dây đai thoát hiểm nhưng cần nhanh chóng và cực kì thận trọng.

Thông thường thang được cuốn tròn thành cuộn và khi có trường hợp khẩn cấp thì được thả ra, gắn cố định 1 đầu vào thiết bị chịu lực trên thành ban công hoặc cửa sổ (như hình).

Sử dụng thang thoát hiểm phải thận trọng và nhanh chóng

Sử dụng thang thoát hiểm phải thận trọng và nhanh chóng

Trên đây là những cách thoát hiểm khi gặp hỏa hạn tại chung cư. Hi vọng bài viết này sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho người đọc.

Nguồn tổng hợp