5 tác dụng của tỏi ngâm rượu và mật ong. Cách ngâm rượu tỏi mật ong 

10/05/2021 433

Rượu tỏi mật ong có nhiều công dụng bất ngờ mà ít ai biết đến. Cùng đọc bài viết dưới đây để hiểu thêm về 5 tác dụng của tỏi ngâm rượu và mật ong và cách ngâm chuẩn, hiệu quả nhất nhé!

Tác dụng của tỏi ngâm rượu và mật ong

  • Chữa bệnh xương khớp: Tỏi có thành phần nổi bật là Aliin – một loại axit amin mà khi giã dập sẽ hình thành nên Allicin. Chất này có tác dụng giảm viêm hiệu quả và có lợi trong việc chống oxy hóa. Do đó rượu tỏi mật ong các tác dụng rất tốt trong phòng và trị các bệnh liên quan đến xương khớp như: Viêm, sưng khớp, nhức mỏi xương khớp, thấp khớp, vôi hóa khớp,… 
  • Điều trị bệnh về hô hấp: Rượu tỏi có tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm tuyệt vời nên có khả năng chữa các bệnh về viêm họng, viêm mũi, viêm xoang, viêm phổi…
  • Bảo vệ tim mạch: Rượu tỏi mật ong giúp điều chỉnh huyết áp, giảm nguy cơ máu nhiễm mỡ, phòng ngừa nguy cơ gây xơ cứng động mạch vành, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim.
Tác dụng của tỏi ngâm rượu và mật ong

Tỏi ngâm rượu và mật ong giúp hỗ trợ tiêu hóa

  • Hỗ trợ tiêu hóa: Các axit amin được lên men tự nhiên có trong tỏi giúp tăng cường quá trình trao đổi chất và hỗ trợ tiêu hóa. Ngoài ra, khả năng kháng viêm của tỏi kết hợp cùng mật ong còn giúp ngăn chặn quá trình phát triển của vi khuẩn gây viêm loét dạ dày, giúp vết loét mau lành hơn.
  • Điều trị tiểu đường: Rượu tỏi mật ong có tác dụng giải phóng Insulin tự do trong máu, giảm lượng đường có trong máu và nước tiểu. 

Xem thêm:

5 cách bảo quản mật ong được lâu nhất không phải ai cũng biết

6 cách nhận biết mật ong thật hay giả

Cách ngâm rượu tỏi mật ong

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500ml mật ong 
  • 500g tỏi (có thể dùng tỏi đen hoặc tỏi cô đơn sẽ cho hiệu quả cao hơn) 
  • 750 ml rượu nếp ngon và một bình thủy tinh
  • Lọ/chai thủy tinh

Các bước thực hiện 

Cách ngâm rượu tỏi mật ong

Các bước ngâm rượu tỏi mật ong

Bước 1: Tỏi sau khi đã tách nhánh, lột vỏ và rửa sạch thì để ráo rồi thái thành các lát nhỏ hoặc dập nát. Điều này giúp tỏi khi ngâm nhanh ngấm rượu. Theo nghiên cứu thì tỏi càng được dập nát càng hiệu quả.

Bước 2: Cho tỏi vào bình thủy tinh đã rửa sạch. Đổ từ từ mật ong vào bình rồi lắc đều để mật ong bao phủ lên hết mặt tỏi. Sau đó đổ rượu nếp đã chuẩn bị sẵn vào trong bình thủy tinh rồi đậy chặt nắp để ngâm

Bước 3: Ủ rượu. Rượu tỏi ngâm mật ong ủ dưới đất khoảng 2 tuần sau khi dùng sẽ đạt hiệu quả tốt nhất. Nếu nhà bạn không thể chôn rượu được dưới đất thì có thể bảo quản ở nơi thoáng mát, khô ráo nhưng thời gian ủ sẽ lâu hơn 1 chút.

Rượu sau khi ủ dưới đất khoảng 2 tuần là có thể lấy lên uống được và chỉ nên dùng trong vòng 10 ngày rồi ngâm bình mới, không nên để quá lâu. Ngoài ra, do thành phần chính trong rượu tỏi ngâm mật ong vẫn là rượu nên bạn cần lưu ý không nên lạm dụng và uống quá nhiều sẽ dễ gây phản tác dụng. Mỗi ngày chỉ nên uống từ 1 – 2 chén là được. 

Trên đây là 5 tác dụng của tỏi ngâm rượu và mật ong mà bạn nên biết cũng như cách ngâm rượu tỏi mật ong chuẩn. Hy vọng với những hướng dẫn của chúng tôi bạn có thể tự tiến hành ngâm rượu thành công!