5 cách bảo quản mật ong được lâu nhất không phải ai cũng biết

10/05/2021 923

Bên cạnh việc làm sao để nhận biết mật ong thật giả thì cách bảo quản mật ong được lâu mà vẫn giữ được chất lượng là điều mà nhiều người quan tâm. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn 5 phương pháp bảo quản mật ong tốt nhất. Hãy cùng theo dõi xem đó là gì nhé!

Sử dụng lọ thủy tinh kín

Sử dụng lọ thủy tinh kín

Sử dụng lọ thủy tinh kín để bảo quản mật ong

Để bảo quản mật ong được lâu thì bạn nên dựng nó trong lo/chai thủy tinh kín. Nên cho mật ong vào các lọ/chai thủy tinh có chất lượng tốt, chắc chắn, không màu, không mùi và không làm thay đổi tính chất của mật ong.

Bảo quản mật ong trong lọ thủy tinh không chỉ giúp giữ nguyên được chất lượng của mật ong mà còn giúp ngăn kiến bu vào. Ngoài ra, nếu bạn có ý định mang đi tặng thì để mật ong trong lọ thủy tinh cũng giúp tăng giá trị của sản phẩm hơn, khiến nó trở nên đẹp mắt, sang trọng hơn.

Xem thêm: 6 cách nhận biết mật ong thật hay giả

Tuyệt đối không đựng mật ong nguyên chất trong vật đựng kim loại

Mật ong là loại thực phẩm của tính axit yếu nên nếu đựng chúng trong các lọ đựng kim loại thì về lâu về dài sẽ dẫn đến các phản ứng hóa học gây sản sinh một số chất hóa học làm giảm chất lượng của mật ong và thậm chí có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.

Do đó, nếu nhà bạn không có lọ đựng thủy tinh thì có thể đựng mật ong trong các hộp bằng gỗ, nhựa, gốm, sứ miễn sao nó được đậy kín là được

Tránh việc bảo quản mật ong trong tủ lạnh

Tránh việc bảo quản mật ong trong tủ lạnh

Không bảo quản mật ong trong tủ lạnh

 

Nhiều người thường nghĩ rằng để mật ong trong tủ lạnh vừa có thể ngăn chặn sự xâm nhập của kiến lại giúp bảo quản mật ong tốt hơn. Song ngược lại, đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm.

Nhiệt độ thấp trong tủ lạnh sẽ khiến cho mật ong bị kết tinh đặc hơn và rất khó sử dụng khi cần chế biến hoặc làm đẹp. Nhiệt độ thích hợp để bảo quản mật ong tốt nhất là khoảng từ 21 – 27 độ C. Do đó, bạn chỉ cần để lọ mật ong ở nơi thoáng mát trong nhiệt độ bình thường là được.

Đậy kín các lọ đựng mật ong là cách để bảo quản mật ong được lâu

Đậy kín các lọ đựng mật ong là cách để bảo quản mật ong được lâu

Đậy kín các lọ đựng mật ong

Nếu mật ong không được đặt trong các lọ kín để bảo quản thì rất dễ bị biến chất, đẩy nhanh quá trình lên men, khiến cho màu sắc và hương vị của mật ong bị thay đổi do sự tiếp xúc trực tiếp với không khí và hấp thụ độ ẩm từ không khí.

Ngoài ra, việc đậy kín các hũ đựng mật ong cũng giúp bạn ngăn chặn sự xâm nhập và tấn công của các loại côn trùng. Nhờ đó làm giảm tối đa sự phát triển của mùi lạ, vi khuẩn và mầm bệnh mà các loại côn trùng này để lại. Do đó, hãy đảm bảo đặt mật ong vào các lọ kín để bảo quản tốt nhất nhé!

Cách bảo quản mật ong khỏi kiến

Cách bảo quản mật ong khỏi kiến

Cách bảo quản mật ong khỏi kiến

Lau sạch miệng lọ đựng mỗi lần sử dụng

Sau mỗi lần lấy mật ong ra bạn hãy dùng khăn hoặc giấy ăn lau sạch miệng lọ/chai và những phần mật ong bị rớt ra để ngăn sự thu hút của côn trùng và kiến. Nếu bạn để mật ong dính ở thành hay miệng chai thì vị ngọt của nó sẽ thu hút sự chú ý của lũ kiến và kéo chúng đến bu quanh lọ mật ong của bạn đó.

Để mật bát hoặc đĩa nước dưới lọ đựng mật ong

Cách này khá phổ biến mà hầu như nhà nào cũng biết để bảo quản đồ ngọt khỏi sự tấn công của lũ kiến. Kiến là động vật sợ nước do đó hãy đặt vật đựng mật ong của bạn lên trên một chiếc bát/ đĩa nước để ngăn sự tiếp cận của kiến. Nếu đựng trong bát thì bạn cần lưu ý chọn bát to sao cho khoảng cách từ thành lọ đựng đến miệng bát có một khoảng hở nhất định nhé!

Trên đây là 5 cách bảo quản mật ong được lâu mà bạn có thể áp dụng để đảm bảo giữ mật ong được lâu nhất và đảm bảo được chất lượng của mật ong. Chúc bạn áp dụng thành công!