6 cách chống nóng cho mái tôn hiệu quả giúp nhà ở luôn mát rượi

13/05/2021 1818

Mái tôn được đánh giá cao về tính thẩm mỹ, giá thành rẻ nhưng lại có nhược điểm là hấp thụ nhiệt lớn. Do đó, bài viết sau sẽ chia sẻ về cách chống nóng cho mái tôn hữu hiệu vào mùa hè nhé!

Dùng tấm lợp cách nhiệt chống nóng

Những tấm lợp cách nhiệt là cách giúp chống nắng nóng hiệu quả. Tấm lợp cách nhiệt có khả năng ngăn chặn đến 90% nhiệt bức xạ bên ngoài, không gây độc hại cho môi trường. Tuy nhiên, tấm lợp cách nhiệt rất dễ bắt lửa nên bạn cần chú ý đến chi tiết phòng cháy chữa cháy cho loại tấm lợp này.

chống nóng cho mái tôn

Tấm lợp cách nhiệt giúp chống nắng cho mái tôn hiệu quả

Phun sương làm mát mái tôn

Việc sử dụng hệ thống phun sương cho mái tôn có ưu điểm là chi phí đầu tư thấp nhưng có nhược điểm là tạo ra độ ẩm có thể làm hỏng nội thất. Do đó, nếu bạn muốn chống nóng cho mái tôn bằng phương pháp này, hãy thường xuyên kiểm tra và bảo trì cho nhà ở.

Trồng cây dây leo trên mái nhà

Trồng cây dây leo trên mái nhà là giải pháp chống nắng tự nhiên cho nhà ở. Đây là giải pháp thân thiện với môi trường lại mang đến hiệu quả chống nóng khá tốt. Tuy nhiên, bạn cần phải làm khung đan lưới bằng kim loại cách mái tôn khoảng 20cm thì mới tránh cho cành lá tiếp xúc với mái tôn. Nên chọn các loại máy hàn điện tử để hàn giàn leo cho cây.

 

chống nóng cho mái tôn

Trồng cây dây leo giúp làm mát hiệu quả cho nhà mái tôn

>>> Cách chăm sóc hoa giấy nở quanh năm và lâu tàn nhất

Sử dụng lưới che nắng cho mái tôn

Lưới che nắng cũng là một trong những cách giúp giảm độ nóng của mái tôn. Bạn nên sử dụng các loại lưới che màu tối như xanh dương, xanh lá, đen… để hạn chế tối đa ánh nắng mặt trời tác động lên mái tôn. Tuy nhiên phương pháp này có thể làm giảm một phần tính thẩm mỹ của mái tôn nhà bạn đó. Do đó, bạn nên cân nhắc khi lựa chọn.

Làm trần thạch cao chống nóng cho mái tôn

Làm trần thạch cao là một phương pháp được nhiều gia đình lựa chọn để chống nóng cho mái tôn. Phương pháp này được đánh giá là bền, đẹp, khả năng chống nóng tốt. Khi làm trần thạch cao, bạn nên sử dụng kèm theo các vật liệu lót cách nhiệt như tấm cách nhiệt, mút xốp…

Tuy nhiên, trần thạch cao cũng có một số nhược điểm như dễ thấm nước, dễ là nơi sinh sống của chuột và gián. Do đó, trần thạch cao phù hợp nhất với những ngôi nhà mái tôn có chiều cao nhất định.

Sơn chống nóng mái tôn

Sơn chống nóng mái tôn không chỉ có tác dụng làm mới mà còn giúp chống nóng tương đối tốt cho mái tôn. Màu sơn và độ bóng của sơn chống nóng có tác dụng làm tăng khả năng phản xạ nhiệt (giảm hấp thụ nhiệt từ mặt trời) và trên nguyên lý tăng độ dày, giảm khả năng truyền nhiệt của tôn.

chống nóng cho mái tôn

Sơn chống nóng giúp làm giảm khả năng truyền nhiệt của mái tôn

Trên đây là 6 cách chống nóng cho mái tôn giúp không gian nhà ở luôn thông thoáng và mát mẻ hơn. Bạn hãy áp dụng những giải pháp phù hợp nhất cho nhà ở của mình để mang lại không gian thoáng đãng vào mùa hè nóng nực.

>>> Sửa nhà có cần xem tuổi không? Kinh nghiệm xem tuổi sửa nhà mang lại vận may