Cách chăm sóc hoa giấy nở quanh năm và lâu tàn nhất

05/05/2021 2651

Không ít người mới chơi cây cảnh do chưa biết cách chăm sóc nên hoa giấy chỉ ra hoa 1-2 lần/ năm, thêm vào đó hoa nhanh tàn, màu không rực rỡ. Để khắc phục tình trạng này, mời bạn cùng tìm hiểu cách chăm sóc hoa giấy nở quanh năm và lâu tàn qua bài viết!

Lưu ý khi trồng hoa giấy

Hoa giấy là một loại hoa dây leo có gai, cao từ 1-12m. Hoa có nhiều màu sắc khác nhau như: trắng, hồng, tím, tía, đỏ, cam, vàng… Loại hoa này phù hợp với nhiều điều kiện thời tiết khác nhau nên thích hợp trồng ở cả 3 miền Bắc – Trung – Nam nước ta.

Cách chăm sóc hoa giấy nở quanh năm

Hoa giấy thích hợp với điều kiện khí hậu Việt Nam

Thời điểm thích hợp nhất để trồng hoa giấy là vào tháng 4 và tháng 9. Cây cần được trồng ở những nơi có đủ ánh nắng và điều kiện thoát nước tốt. Cây hoa giấy có thể trồng vào chậu, bồn, leo giàn, tạo dáng, tạo thế nếu người trồng biết cách. 

Cây hoa giấy phát triển rất nhanh, do đó sau một năm trồng cây trong chậu, người trồng nên chuyển cây sang chậu lớn hơn và chú ý tránh làm tổn thương rễ.  

Cách chăm sóc hoa giấy nở quanh năm

Hoa giấy là một loại hoa nhiều màu sắc, dễ trồng, dễ chăm sóc nên khá phổ biến ở cả không gian văn phòng, công sở đến nhà hàng, khách sạn… Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chăm sóc hoa giấy nở quanh năm giúp hoa luôn rực rỡ và lâu tàn. 

Cách chăm sóc hoa giấy nở quanh năm là sau khi hoa nở vào mùa xuân, cây sẽ ra nhánh mới khoảng 10cm. Người trồng không nên tưới nước trong khoảng 4-7 ngày, sau đó ngắt bỏ chồi ngọn để cây mọc nhiều chồi nách. Điều này giúp cây hoa giấy nở nhiều hơn ở các chồi nách và tươi tốt hơn. 

Cách chăm sóc hoa giấy nở quanh năm

Cắt tỉa cành để hoa giấy ra nhiều hoa và nở quanh năm

Khi đợt hoa giấy thứ nhất tàn, người trồng tiếp tục cắt tỉa và tưới nước phân NPK pha loãng để bồi dưỡng cho cây và tiếp tục để khô không tưới nước trong vài ngày. Sau đó bạn tưới một lượng nước ít một đảm bảo đủ để cây sống. Thực hiện như vậy trong khoảng 1-2 tuần sẽ giúp hoa giấy nảy lộc và ra hoa tiếp. Khi hoa giấy tiếp tục ra hoa, giữ thói quen tưới nước để hoa luôn có màu sắc tươi đẹp, lâu tàn.

Ngoài ra, bạn sử dụng phân NPK và lân pha loãng theo tỉ lệ 3:1 để tưới hoa giấy 1 tuần một lần có thể giữ hoa ít nhất 2 tháng. Sau khi hoa giấy có biểu hiện sắp tàn, bạn tiếp tục dùng dao kéo cắt để cắt hoa đã tàn và cành già trên cây và chăm sóc như trên. Sau đó khoảng 10-20 ngày cây lại tiếp tục ra hoa trở lại. 

>>> XEM THÊM: Bật mí cách trồng rau trên sân thượng có mái che năng suất, tươi tốt nhất

Phòng trừ sâu bệnh

Hoa giấy là một loại cây cảnh có khả năng sinh trưởng tốt nên người chơi cây không cần lo lắng nhiều về vấn đề phòng ngừa sâu bệnh. Người trồng cây chỉ cần chú ý chọn cây khỏe mạnh, không sâu bệnh làm giống và vệ sinh chậu cây thật sạch. 

Cách chăm sóc hoa giấy nở quanh năm

Chú ý chọn giống cây hoa giấy khỏe mạnh, đảm bảo chất lượng

Đối với những cây ở điều kiện môi trường và thời tiết dễ sâu bệnh, người trồng nên dùng vôi và thuốc trừ sâu phun trực tiếp trên cây để tăng cường sức đề kháng tốt cho hoa giấy.

Trên đây là cách chăm sóc hoa giấy nở quanh năm giúp cây cảnh của gia đình bạn luôn tươi tốt và rực rỡ nhất. Hãy áp dụng ngay để tăng sự rực rỡ cho giàn hoa giấy xung quanh bạn nhé! 

>> XEM THÊM:

Cách đặc trị nhện đỏ trên hoa hồng bằng nước rửa chén

Bật mí cách trồng cây nho trên sân thượng trĩu quả, thu hoạch sau 6 tháng