6 cách giúp tiết kiệm tiền điện khi sử dụng điều hòa không phải ai cũng biết

25/05/2021 743

Mới chỉ chớm hè mà nhiều gia đình đã “tá hỏa” vì hóa đơn tiền điện tăng gấp 2-3 lần do sử dụng điều hòa. Thực tế, sử dụng điều hòa chưa đúng cách có thể gây tiêu hao điện năng rất lớn. Dưới đây là những mẹo dành cho các gia đình giảm đáng kể tiền điện khi dùng điều hòa!

Để chế độ quạt gió tự động

Bạn đừng để quạt gió thổi mạnh vào một hướng nhất định sẽ gây lãng phí và không mang lại nhiều tác dụng. Tốt nhất, bạn nên để quạt gió điều hòa ở chế độ tự động, gió sẽ phân bổ đều giúp bạn tiết kiệm điện điều hòa vì công suất thổi tự động của quạt nhỏ hơn các chế độ khác.

sử dụng điều hòa tiết kiệm điện

Nên lựa chọn chế độ quạt gió tự động khi dùng điều hòa

Không bật/ tắt điều hòa nhiều lần, điều chỉnh nhiệt độ phù hợp

Nhiều người cho rằng bật/ tắt điều hòa nhiều lần sẽ giúp tiết kiệm hơn việc để điều hòa chạy liên tục. Thực tế, cách làm này lại tiêu tốn điện năng hơn do điều hòa phải khởi động lại nhiều lần, khiến điều hòa hỏng nhanh hơn.

Thêm vào đó, nhiều người giảm nhiệt độ điều hòa nhanh khi vừa đi nắng về để điều hòa làm mát nhanh. Thực tế, cứ mỗi khi bạn giảm 5 độ C thì điều hòa sẽ tiêu tốn thêm khoảng 40% điện năng. Thêm vào đó, nhiệt quá thấp còn khiến sức khỏe bạn không tốt.

Do đó, bạn nên để nhiệt độ điều hòa hợp lý ở mức 23-27 độ C để thiết bị hoạt động tối ưu và tiết kiệm điện năng nhất.

Dùng chế độ Cool, hạn chế dùng chế độ Dry

Chế độ Cool (mục đích chính là làm lạnh) có tác dụng giảm nhiệt độ phòng xuống đến nhiệt độ cài đặt mong muốn trên điều khiển từ xa và duy trì nhiệt độ đó trong thời gian dài, đồng thời chế độ Cool này cũng khống chế một phần độ ẩm trong không gian điều hòa.

sử dụng điều hòa tiết kiệm điện

Chế độ Cool tốt cho người sử dụng điều hòa

Trong khi đó, chế độ Dry (mục đích chính là khử ẩm) thực hiện chức năng khử độ ẩm của không khí trong phòng và duy trì nhiệt độ phòng không vượt quá so với nhiệt độ của phòng lúc bắt đầu thực hiện chế độ khử ẩm. Chế độ Cool giúp làm mát phòng nhanh hơn chế độ Dry. Vì vậy, muốn căn phòng mát mẻ người dùng hãy cài đặt ở chế độ Cool để điều hoà làm việc hiệu quả nhất.

Ngoài ra, bạn nên sử dụng thêm máy đo độ ẩm để kiểm tra độ ẩm không khí trong phòng, đảm bảo mức độ ẩm an toàn và phù hợp với sức khỏe của các thành viên trong gia đình khi sử dụng điều hòa.

Sử dụng điều hòa kết hợp với quạt điện

Khi sử dụng điều hòa kết hợp quạt điện giúp nâng cao khả năng lưu thông không khí lạnh tới khắp phòng tốt hơn và tạo cảm giác dễ chịu cho người dùng. Ngoài ra, quạt sử dụng điện ít hơn điều hòa nên khi kết hợp cả hai thiết bị này sẽ tiết kiệm được rất nhiều năng lượng.

Tuy nhiên, nếu phòng đã lạnh, bạn chỉ nên mở quạt trong khoảng 15-20 phút để tiết kiệm điện, tránh lãng phí.

>>> XEM THÊM: Vì sao lại xảy ra hiện tượng sốc nhiệt điều hòa? Cách dùng điều hòa tránh sốc nhiệt

Đóng kín các cửa phòng

Một trong những nguyên tắc quan trọng trong sử dụng điều hòa tiết kiệm điện là đóng kín cửa phòng để tránh thoát điện ra ngoài. Thêm vào đó, bạn nên che kín phòng bằng rèm cửa để ngăn ánh nắng, tránh nhiệt độ phòng tăng sẽ giúp căn phòng mát mẻ, không tốn điện quá nhiều.

sử dụng điều hòa tiết kiệm điện

Đóng kín cửa khi sử dụng điều hòa

Vệ sinh bộ lọc ở dàn lạnh thường xuyên

Khi bộ lọc bám bụi sẽ ảnh hưởng đến công suất của điều hòa khiến thiết bị tiêu tốn điện năng nhiều hơn khi hoạt động. Do đó, việc tháo lưới lọc ở dàn lạnh để vệ sinh thường xuyên sẽ giúp điều hòa hoạt động tốt hơn, tiết kiệm điện năng hơn.

Tốt nhất, bạn nên vệ sinh lưới lọc khoảng 2 tuần/ lần và bảo dưỡng tổng thể 6 tháng/ lần để giúp máy hoạt động tốt nhất.

Trên đây là những thông tin về cách sử dụng điều hòa mang lại hiệu quả cao, tiết kiệm điện nhất. Bạn hãy áp dụng ngay để giúp gia đình tiết kiệm được đáng kể lượng điện tiêu thụ trong tháng nhé!

>>> Bài viết được quan tâm: Cách chọn công suất điều hòa phù hợp theo diện tích phòng