Vì sao lại xảy ra hiện tượng sốc nhiệt điều hòa? Cách dùng điều hòa tránh sốc nhiệt

25/05/2021 1056

Sử dụng điều hòa không đúng cách có thể vô tình khiến bạn rơi vào trạng thái sốc nhiệt điều hòa. Tình trạng này khiến bạn chóng mặt, buồn nôn, hoa mắt, tức ngực… thậm chí đột quỵ. Để hiểu hơn về sốc nhiệt điều hòa, mời bạn tìm hiểu chi tiết qua bài viết!

Sốc nhiệt điều hòa là gì?

Sốc nhiệt điều hòa tình trạng thường xảy ra khi bạn di chuyển đột ngột từ môi trường nắng nóng, nhiệt độ cao vào phòng điều hòa nhiệt độ thấp. Lúc này, nhiệt độ thay đổi quá đột ngột khiến cơ thể bạn không kịp thích nghi dẫn đến phản ứng sốc nhiệt.

sốc nhiệt điều hòa

Sốc nhiệt xảy ra khi có sự chênh lệch quá lớn giữa nhiệt độ bên ngoài và phòng điều hòa

Sốc nhiệt điều hòa khiến da khô, nóng, mặt đỏ, chóng mặt, buồn nôn, tức ngực, hoa mắt, khó thở… Trong một số trường hợp, tình trạng này có thể là nguyên nhân dẫn đến các cơn đột quỵ, tử vong.

>>> XEM THÊM: Mách bạn các cách làm mát nhà trong mùa hè hiệu quả

Nguyên nhân dẫn đến sốc nhiệt điều hòa

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hiện tượng sốc nhiệt điều hòa là do sự chênh lệch nhiệt độ giữa phòng điều hòa và môi trường bên ngoài. Thông thường, những ngày nóng cao điểm , nhiệt độ bên ngoài có thể lên đến hơn 40 độ C. Trong khi đó, nhiều người có thói quen mở điều hòa ở mức 16-18 độ C dẫn đến chênh lệch nhiệt độ quá lớn.

Sự chênh lệch nhiệt độ quá lớn này khiến các lỗ chân lông đang giãn nở để thích nghi với nhiệt độ cao lại đột ngột gặp nhiệt độ thấp khiến không co giãn kịp gây thoát nhiệt, mạch máu co lại đột ngột dẫn đến tụt huyết áp, tim đập nhanh…

Cách xử lý khi bị sốc nhiệt máy lạnh

Nếu bắt gặp một người có dấu hiệu bị sốc nhiệt điều hòa, trước hết bạn nên gọi xe cấp cứu sau đó thực hiện xử lý nhanh theo các bước sau:

Bước 1: Đặt người bị sốc nhiệt điều hòa nằm ngửa, nâng hai chân cao hơn so với tim.

Bước 2: Điều chỉnh nhiệt độ điều hòa lên cao hơn hoặc tắt hẳn đi và bật quạt để làm mát.

Bước 3: Cho người bị sốc nhiệt uống nước ấm. Nếu người bị sốc nhiệt mặc quá ít quần áo thì có thể mặc thêm một lớp áo mỏng hoặc đắp thêm chăn hè.

Bước 4: Thực hiện hồi sinh tim phổi (CPR) nếu người bệnh mất ý thức và không thấy có dấu hiệu tuần hoàn như tự thở, ho và cử động.

Cách dùng điều hòa tránh bị sốc nhiệt ngày hè

Dưới đây là một số cách giúp tránh sốc nhiệt ngày hè hiệu quả:

Không vào phòng lạnh ngay khi vừa ở ngoài nắng về

Nếu bạn đã ở ngoài không gian trời nắng trong một khoảng thời gian nhất định, bạn nên bật quạt ngồi ở nơi nhiệt độ cơ thể bình thường trước khi vào phòng điều hòa.

sốc nhiệt điều hòa

Không vào phòng lạnh ngay khi đi ngoài nắng về

Không để nhiệt độ điều hòa quá thấp

Theo các chuyên gia y tế, chênh lệch nhiệt độ ngoài trời – trong phòng chỉ nên ở mức 7 độ C. Tốt nhất, bạn chỉ nên để nhiệt độ điều hòa ở mức 25 – 28 độ C, đây là mức nhiệt độ lý tưởng với cơ thể, giúp bạn không gặp nhiều nguy cơ về sức khỏe. Nếu bạn muốn phòng mát hơn thì hãy sử dụng thêm các thiết bị như quạt điện, quạt hơi nước… thay vì hạ nhiệt độ điều hòa xuống thấp hơn.

sốc nhiệt điều hòa

Chỉnh nhiệt độ điều hòa phù hợp

Thêm vào đó, bạn nên sử dụng thêm máy đo độ ẩm để đảm bảo trong phòng có độ ẩm phù hợp, an toàn cho sức khỏe.

Tắt điều hòa trước khi ra ngoài 30 phút

Thay vì tắt điều hòa ngay trước khi ra ngoài thì bạn nên tắt khoảng 30 phút trước khi ra khỏi phòng để cơ thể của bạn thích nghi với nhiệt độ lên cao dần dần và không bị sốc nhiệt.

Trên đây là một số cách giúp tránh bị sốc nhiệt điều hòa trong mùa nắng nóng bạn nên áp dụng. Hy vọng với những hướng dẫn này giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích trong sử dụng điều hòa!

>>> XEM THÊM: Cách chọn công suất điều hòa phù hợp theo diện tích phòng